iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 2/2/2019, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trước 'Sky Castle', 5 phim này đã bóc trần áp lực học đường ở Hàn Quốc

Truyền hình Hàn không hề thiếu những siêu phẩm học đường xuất sắc, đặc biệt là các bộ phim vạch trần những góc tối của văn hóa học đường.

Bộ phim hot nhất hiện tại - Sky Castle - đã thành công trong việc đưa lên màn ảnh nhỏ những góc tối của xã hội Hàn Quốc, sự khắc nghiệt và áp lực thi cử đè nặng lên vai thế hệ học sinh còn trẻ tuổi, những kỳ vọng quá lớn đến từ chính cha mẹ khiến con cái không được sống một cuộc sống trọn vẹn. Và không phải lần đầu, trong nhiều năm qua, rất nhiều phim truyền hình Hàn đã phản ánh một cách trần trụi thực tế đầy khắc nghiệt của thế hệ trẻ Hàn ngày nay.

School 2013

Trước Sky Castle, 5 bộ phim này đã bóc trần áp lực học đường tại Hàn Quốc

Thuộc series dài tập cùng tên, School 2013 hoàn toàn bỏ qua những yếu tố "tình cảm" thường thấy trong các drama học đường. Tập trung khai thác sâu vào thực trạng tâm lý thờ ơ của thế hệ trẻ, sự vô cảm của những giáo viên không còn nhiệt huyết và cái tâm của nghề giáo trong việc dìu dắt thế hệ học sinh. Tất cả chỉ còn quy lại vào điểm số, của việc đứng đầu, quay cuồng trong mớ kiến thức hỗn độn và đôi khi còn làm tổn thương người khác chỉ vì "tôi thích". Bỏ qua những giấc mơ, những niềm vui vốn có trong cuộc đời mỗi người.

School 2013 như một lời cảnh tỉnh sâu sắc, không chỉ tới thế hệ trẻ, không chỉ tới những bậc phụ huynh đang vô tình tạo áp lực cho con mình, mà còn tới cả những nhà giáo - những người đang gánh vác trọng trách đầy lớn lao trong việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước. Chạm đến những góc tối ẩn sâu, những áp lực mà thế hệ trẻ đang phải gánh chịu từ xã hội đầy khắc nghiệt trong thời đại ngày nay.

School 2017

Trước Sky Castle, 5 bộ phim này đã bóc trần áp lực học đường tại Hàn Quốc - 1

Cũng giống như School 2013, School 2017 lại một lần nữa phản ánh cuộc sống học đường đầy áp lực của những bạn trẻ trong xã hội Hàn Quốc. Việc xếp hạng dựa trên thành tích không còn đơn giản là hình thức nhằm thúc đẩy sự cố gắng của mỗi cá nhân trong tập thể lớp, trong trường học. Nhà trường đã lợi dụng nó làm cái cớ để phân biệt đối xử với học sinh tùy theo cấp bậc của mỗi cá nhân. Thực tế đau lòng này không còn chỉ là những phóng đại trên phim ảnh, mà là những gì đang xảy ra tại chính những ngôi trường tại Hàn Quốc hiện nay theo phản ánh của khán giả Hàn Quốc sau khi theo dõi bộ phim.

Chính vì áp lực thi cử và điểm số, bạo lực học đường đã trở thành "một phần không thể thiếu" trong cuộc sống của thế hệ học sinh. Thế hệ trẻ - thay vì theo đuổi ước mơ và ý chí muốn học tập thực sự - lại dần trở thành những con người bất chấp mọi thủ đoạn để hạ bệ người khác, tự biến mình trở thành kẻ xấu xí để đạt được mục đích riêng.

Jungle Fish 2

Trước Sky Castle, 5 bộ phim này đã bóc trần áp lực học đường tại Hàn Quốc - 2

Xoay quanh câu chuyện về một nhóm bạn đang cố lý giải bí ẩn đằng sau cái chết của một nữ sinh đầy tài năng, là một trong những người bạn được mọi người yêu quý, từng sự thật, từng bí ẩn, từng suy nghĩ thầm kín của mỗi cá nhân đã được dần bóc tách qua mỗi tập phim Jungle Fish 2.

Được phát sóng tập đầu tiên vào tháng 11/2010, Jungle Fish 2 đã vướng phải nhiều tranh cãi khi một bộ phận khán giả cho rằng, bộ phim đang quá phóng đại và vượt qua giới hạn của một bộ phim với trọng tâm là trẻ vị thành niên thông thường. Phim đã hoàn toàn bóc trần những góc đen tối nhất của xã hội hiện đại, từ áp lực học tập đè nặng trên vai khiến học sinh phải sử dụng thuốc an thần, bạo lực học đường đến từ chính những người thầy cô và bạn bè xung quanh, thậm chỉ cả vấn nạn mang thai tuổi vị thành niên đều được phản ánh một cách chi tiết qua từng tập phim.

Sassy Go Go

Chỉ vì áp lực đứng đầu quá lớn, Kwon Soo Ah (Chae Soo Bin) đã bán đứng chính bạn thân của mình.

Chỉ vì áp lực đứng đầu quá lớn, Kwon Soo Ah (Chae Soo Bin) đã bán đứng chính bạn thân của mình.

Mang một màu sắc tươi sáng hơn so với những bộ phim phía trên, nhưng Sassy Go Go một lần nữa thể hiện áp lực đáng sợ và đầy khắc nghiệt đến từ chính gia đình của các bạn học sinh trung học.

Chỉ vì kì vọng quá lớn, một nữ sinh trung học có thể không từ mọi thủ đoạn để giành được vị trí đứng đầu. Chỉ vì kì vọng quá đỗi lớn của người mẹ đè nặng lên vai con, nữ sinh trung học đó sẵn sàng bán đứng chính bạn bè của mình để đạt được vị trí cao nhất. Một người cha cũng sẽ sẵn sàng bạo hành công khai chính con đẻ của mình, chỉ vì con trai không thể đạt được kết quả như kỳ vọng. Cũng chỉ vì áp lực học tập mà cậu đã gần như buông bỏ cuộc sống, tìm đến cái chết để tự giải thoát cho mình. Và nếu không có những người bạn bên cạnh động viên và an ủi, có lẽ cậu đã mãi rời xa cuộc sống chỉ vì áp lực đến từ chính những người thân yêu nhất.

God Of Study

Trước Sky Castle, 5 bộ phim này đã bóc trần áp lực học đường tại Hàn Quốc - 4

God Of Study có lẽ là bộ phim truyền hình đầu tiên ở Hàn Quốc có nội dung mang tính chất "dạy học" siêu bổ ích cho thế hệ học sinh. Khi mọi kiến thức từ các môn học, phương pháp học hiệu quả hay những bí kíp có một không hai để học tốt đều được thể hiện qua từng tập phim.

Phim có phần dễ thở hơn một chút, khi những nhân vật chính trong phim không thực sự bị đè nặng áp lực học tập quá lớn từ gia đình như những bộ phim đã được đề cập. Tuy vẫn còn một nhân vật phải chịu sự áp lực của cha mẹ trong việc học, nhưng cậu vẫn may mắn hơn biết bao người, khi biết được đam mê và ước mơ của bản thân là gì. God Of Study đồng thời đề cập một cách chân thực nhất đến quá trình học tập gian khổ, áp lực trước khối kiến thức khổng lồ mà mỗi một học sinh phải tích lũy và tự mình rèn giũa để có thể bước chân vào cánh cổng trường đại học trong mơ.

Chimmy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top