iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/10/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Tam quốc' và 'Hồng lâu mộng' phiên bản nhí bị chê bạo lực, yêu đương nhăng nhít

Dù vậy hai bộ phim này cũng nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất, bối cảnh, phục trang...

Tam quốc diễn nghĩaHồng lâu mộng bản nhí là hai bộ phim gây sốt nhất làng giải trí Trung Quốc hiện nay. Với cách làm mới lạ (các diễn viên trong phim đều là sao nhí), đầu tư cao từ kịch bản, bối cảnh, phục trang, hai bộ phim của đạo diễn Phan Lễ Bình nhận được những lời khen tích cực của giới truyền thông.

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit

Trong bối cảnh phim cổ trang "khát kịch bản", việc làm lại những tác phẩm kinh điển được nhiều nhà sản xuất chọn lựa vì có sẵn khán giả cùng một lượng lớn fan hâm mộ từ nguyên tác. Năm ngoái, đạo diễn Phan đã tạo được ấn tượng mạnh với bộ phim Bạch Xà truyện phiên bản nhí nhờ diễn xuất của dàn diễn viên nhỏ tuổi.

Năm nay, ông tiếp tục gây sốt khi làm lại Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 với tên gọi Phóng Khai Na Tam Quốc. Các diễn viên được đạo diễn Phan lựa chọn đều ở độ tuổi từ 8 - 13 tuổi. Bộ phim dài 105 phút.

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit-1

Dàn diễn viên nhí trong phim.

Khi ra mắt, Phóng Khai Na Tam Quốc khiến người xem choáng ngợp bởi bối cảnh hoành tráng, được đầu tư công phu. Nội dung phim được khán giả nhận xét mạch lạc, chọn nhiều chi tiết đắt giá và độc đáo trong tiểu thuyết gốc. Tuy nhiên, nội dung Tam quốc vốn có nhiều cảnh chém giết bị coi là không phù hợp với đối tượng thiếu nhi và phiên bản nhí vẫn có những nội dung này. 

"Các diễn viên toàn ở độ tuổi từ 9 đến 12 nhưng nội dung phim có quá nhiều cảnh bạo lực, chém giết không phù hợp lứa tuổi", khán giả có nick Tiểu Phương bình luận trên trang web của phim.

Cảnh cưỡi ngựa, múa kiếm cũng được các sao nhí rèn luyện từ trước và đóng phim không cần người đóng thế. Việc cho các sao nhí đóng Tam quốc khiến một bộ phận khán giả không hài lòng khi cho rằng, nhà sản xuất đang cố tình "kiếm lợi" trên danh nghĩa các em nhỏ. Vấn đề an toàn trên phim trường cũng là điều khiến người xem lo lắng.

Cảnh đánh nhau trên lưng ngựa được quay đẹp mắt nhưng cũng khiến nhiều khán giả thót tim.

Dù vậy, phim cũng gây ấn tượng mạnh, nhất là nhân vật Điêu Thuyền (Đào Dịch Hy). Trong phim, Điêu Thuyền vì đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan nên quyết tâm hợp tác với Tào Tháo, đánh bại Đổng Trác. Phim không khai thác sâu vào mối tình Điêu Thuyền - Lữ Bố như các phiên bản người lớn. Dù bị chỉ trích kịch liệt vì nội dung phim không phù hợp với độ tuổi thiếu nhi song Tam quốc bản nhí vẫn nhận được nhiều lời khen, đặc biệt là diễn xuất của các sao nhí.

 
 

*Trích đoạn Tam Anh "chiến" Lữ Bố.

Phục trang, bối cảnh phim và diễn xuất "không chê vào đâu được" là ưu điểm lớn nhất của Tam quốc diễn nghĩa bản nhí. Sohu cho hay, ở các phiên bản gần đây, "trình độ" khóc của nhân vật Điêu Thuyền đều thua xa cô bé Đào Dịch Hy. Một số khán giả cho rằng, trong tương lai các diễn viên nhí này sẽ trở thành "sao bự" khi được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm diễn xuất phong phú.

Điêu Thuyền (Đào Dịch Hy) múa kiếm trong phim.

Ngoài đời, cô bé phải tập luyện nhiều lần.

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit-5

Dàn diễn viên nhí chụp ảnh kỷ niệm trên phim trường.

Ngoài Tam quốc nhí, bộ phim Hồng lâu mộng chi Lưu lão lão tiến đại quan viên đang gây sốt gần đây cũng vướng nhiều tranh cãi. Phim có đề tài yêu đương được cho là không phù hợp với lứa tuổi của các em nhỏ. Nhiều khán giả khó tính còn cho rằng phim không đáng xem vì toàn chuyện "yêu đương nhăng nhít".

Nói về việc phim bị chê vì hướng đối tượng thiếu nhi vào những âm mưu chốn cung đình, yêu đương, đạo diễn họ Phan cho biết: "Tác phẩm với các bạn nhỏ đem lại nhiều bài học thực tiễn trong giáo dục". Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng, phim chỉ mang tính chất giải trí mới lạ chứ chưa thấy sự giáo dục, tính định hướng trong các tác phẩm. Một số người tỏ ra không hiểu thời gian học tập của các em nhỏ sẽ có lịch như thế nào khi liên tục bận rộn trên trường quay.

Tuy nhiên, Hồng lâu mộng được đầu tư lớn vào phục trang và bối cảnh. Đặc biệt, dàn diễn viên đóng bộ ba Lâm Đại Ngọc - Giả Bảo Ngọc - Tiết Bảo Thoa nhận được nhiều lời khen từ ngoại hình đến diễn xuất. 

 
 

 *Trích đoạn Đại Ngọc đến Giả gia, gặp mặt Bảo Ngọc, Bảo Thoa

Dù vậy, trên Douban, Phóng Khai Na Tam Quốc được chấm 8.3/10 điểm. Trong khi đó, Hồng lâu mộng chi Lưu lão lão tiến đại quan viên được chấm 9.3/10 điểm. Đây là một con số đáng khen ngợi với một bộ phim cổ trang có sự tham gia của các diễn viên nhí. 

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit-6

Poster phim Hồng lâu mộng chi Lưu lão lão tiến đại quan viên.

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit-7

Giả Bảo Ngọc (Thích Tiểu Tùng) và Lâm Đại Ngọc (Chu Dạng Nguyệt).

Diễn xuất của dàn diễn viên nhí được đánh giá cao.

Vương Hy Phượng (Quách Phi Ca) gây ấn tượng với đôi mắt gian xảo "sao y bản chính" của Đặng Tiệp.

tam-quoc-va-hong-lau-mong-phien-ban-nhi-bi-che-bao-luc-yeu-duong-nhang-nhit-10

Phục trang trong phim được đầu tư và trung thành với nguyên tác phim năm 1987.

Chi Dao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top