iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/9/2018, 20:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

‘Shadow’ - bộ phim được coi là kiệt tác của Trương Nghệ Mưu

Chủ đề: Phim Trung Quốc415

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn người Trung Quốc đã nhận được "cơn mưa" lời khen ở cả trong nước và quốc tế.

Shadow (Ảnh) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Phim, có sự tham gia của vợ chồng Tôn Lệ - Đặng Siêu, đã nhận được “cơn mưa” lời khen từ khi ra mắt tại LHP Venice vào đầu tháng 9. Shadow được công chiếu tại Trung Quốc nhân dịp quốc khánh nước này và cũng nhận được phản hồi rất tốt của khán giả trong buổi chiếu sớm.

Ngoài vợ chồng Tôn Lệ, Đặng Siêu, phim còn có sự góp mặt của Hồ Quân, Trịnh Khải, Ngô Lỗi, Quan Hiểu Đồng.

 
 

Trailer giới thiệu phim.

Trong buổi ra mắt tại LHP Venice, phim đã được chiếu tại Nhà hát Sala Grande với hơn 1000 khán giả có mặt. Sau khi phim kết thúc, khán giả đã đứng dậy vỗ tay không ngừng. Các phương tiện truyền thông và báo chí quốc tế đã lên tiếng khen ngợi cho Shadow, điều này đã làm khán giả trong nước tò mò về bộ phim.

Shadow được Trương Nghệ Mưu lấy bối cảnh dưới thời kỳ Tam Quốc. Đại Đô Đốc Phái quốc Tử Ngu (do Đặng Siêu thủ vai) trong một lần chiến đấu đã bị thương nặng và phải ẩn thân trong bóng tối. Để tiếp tục nhiệm vụ của mình, hắn ta giao phó cho sát thủ có tên Cảnh Châu, biệt hiệu “Ảnh”. Đặng Siêu cùng một lúc thủ luôn hai vai diễn này. Để trở thành một sát thủ võ nghệ cao cường, nam diễn viên đã phải luyện tập liên tục cả võ thuật và thể chất. Anh tăng 10 kg khi hóa thân thành Cảnh Châu. Thế nhưng để vào vai Tử Ngu – một người bệnh tật, Đặng Siêu đã phải giảm lại 20 kg để có ngoại hình gầy gò ốm yếu.

Một mình Đặng Siêu thể hiện 2 nhân vật trong một cảnh quay.

Một mình Đặng Siêu thể hiện 2 nhân vật trong một cảnh quay.

Nữ chính của phim được giao cho Tôn Lệ. Cô thủ vai Tiểu Ngải vợ của Tử Ngu. Với sự nhạy cảm của mình, cô dần dần phát hiện ra bí mật của chồng. Không ngờ sau này, Tiểu Ngải lại có tình cảm với thế thân của chồng. Khi Tử Ngu tìm cách kiểm soát Cảnh Châu, Tiểu Ngải cũng có những kế hoạch của riêng mình. Tôn Lệ đã phải tương tác với hai thân phận của Đặng Siêu. Tâm lý của nhân vật Tiểu Ngải cũng dần biến đổi theo từng bước hành động của Tử Ngu và Cảnh Châu.

Ngoài “ba nhân vật chính”, cuộc chiến trong Shadow càng trở nên hấp dẫn khi Phái quốc bị sự đe dọa của ngoại bang. Dương tướng quân (Hồ Quân) và con trai của ông ta (Ngô Lỗi) tìm mọi cách để bảo vệ kinh thành. Số mệnh của đất nước lại đặt vào tay con gái của Dương tướng quân (Quan Hiểu Đồng), cô gái bị gả đi làm lễ vật cầu hòa giữa hai nước.

Vai của Tôn Lệ cũng phải thể hiện chiều sâu tâm lý.

Vai của Tôn Lệ cũng phải thể hiện chiều sâu tâm lý.

Tờ Hollywood Reporter nhận xét, Shadow xây dựng hệ thống nhân vật nữ khác với những tác phẩm trước đây của Trương Nghệ Mưu. Nếu như trong các phim trước, nhân vật nữ của ông đều là những người phụ nữ kiên cường dám đứng lên kiểm soát vận mệnh của mình thì trong Shadow, họ chấp nhận cuộc đời mình nằm trong tay kẻ khác.

Một nét đặc biệt nữa trong Shadow đó là việc Trương Nghệ Mưu luôn để bối cảnh của mình dưới trời mưa. Ông muốn thể hiện cảnh phim của mình như một bức tranh thủy mặc của Trung Quốc. Hiệu ứng này càng làm cho những cảnh quay hành động thêm hấp dẫn và cuốn hút một cách đặc biệt.

Bối cảnh phim luôn được đặt dưới trời mưa.

Bối cảnh phim luôn được đặt dưới trời mưa.

Sau sự thất bại của Tử chiến Trường thành, các nhà phê bình quốc tế tin tưởng rằng, Shadow đã khiến Trương Nghệ Mưu về lại đúng phong độ của ông. Phim được thể hiện với tư tưởng âm – dương đậm chất Trung Hoa. Sau buổi chiếu sớm tại Trung Quốc, khán giả cũng gọi Shadow là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp Trương Nghệ Mưu.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top