iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 20/11/2017, 10:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phim truyền hình Hoa ngữ 'bất chấp' tất cả để chèn quảng cáo

Chủ đề: Phim Trung Quốc415

Khán giả bức xúc khi những bộ phim truyền hình ngày càng có xu hướng trở thành những bộ phim quảng cáo.

Quảng cáo trong phim truyền hình là một hình thức để doanh nghiệp quảng bá vô cùng hiệu quả. Nhưng xét về mặt nghệ thuật, những đoạn quảng cáo này lại vô tình trở thành những "hạt sạn" trong phim. Có khán giả bức xúc đến mức nhận xét: "Với các bộ phim bây giờ thì quảng cáo sản phẩm mới là chính. Phim có thành công hay không đều không quan trọng".

phim-truyen-hinh-hoa-ngu-bat-chap-tat-ca-de-chen-quang-cao

Các sản phẩm liên tục được đưa lên màn hình đặc tả trong Anh có thích nước Mỹ không? bản truyền hình.

Ví dụ điển hình cho việc phim bị chèn quảng cáo nhiều đến mức khiến "dân tình" bức xúc là Anh có thích nước Mỹ không? (hay Gửi thời thanh xuân), chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Tân Di Ổ. Được phát sóng năm 2016, bộ phim nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, phim có vô số những phản ánh tiêu cực xoay quanh việc lạm dụng phim để chèn quảng cáo quá đà.

Khán giả đánh giá, trong một tập phim dài 40 phút, ấn tượng sâu sắc nhất đối với người xem chủ yếu chỉ là những hình ảnh về sữa chua và bia. Thậm chí, nhiều khán giả cho rằng, đây là một bộ phim quảng cáo xen kẽ các cảnh quay trong phim chứ không phải là một bộ phim bị chèn quảng cáo.

phim-truyen-hinh-hoa-ngu-bat-chap-tat-ca-de-chen-quang-cao-1

Anh có thích nước Mỹ không? là một bộ phim truyền hình bị chèn nhiều quảng cáo nhất từ trước đến nay. Quảng cáo thường xuyên được "cấy ghép" trong những tập phim. Xuyên suốt bộ phim có hơn 40 quảng cáo. Đã vậy, ê-kíp làm phim lại rất bất cẩn trong việc sử dụng quảng cáo sao cho phù hợp.

Câu chuyện trong phim được lấy bối cảnh từ năm 2006 đến năm 2010. Trong rất nhiều phân cảnh, ê-kíp làm phim đã sử dụng một loại sữa chua vừa làm đạo cụ vừa quảng cáo cho sản phẩm này. Tuy nhiên, khán giả biết rõ rằng, sản phẩm sữa chua này đến năm 2013 mới bắt đầu được sản xuất và phổ biến trong 2 năm gần đây.

Thế nhưng theo như thời gian trong phim, sản phẩm này lại trở thành đồ uống phổ thông đâu đâu cũng thấy từ năm 2006. Nhiều khán giả còn vui tính đặt cho bộ phim này cái tên khác đó là "Gửi cho các vị các sản phẩm quảng cáo" thay cho tên gốc của bộ phim là "Gửi thời thanh xuân".

 
 

Bối cảnh ngày xưa nhưng nhân vật vẫn dùng các loại app điện thoại

Đến bộ phim Lão Cửu Môn, hình thức quảng cáo lại được đưa lên một tầm cao mới. Nhà sản xuất sử dụng luôn diễn viên trong phim để đóng quảng cáo. Đồng thời chèn chính đoạn quảng cáo đó vào giữa phim trong lúc đang chiếu. Những đoạn quảng cáo này khiến khán giả cực kỳ đau đầu. Rõ ràng trang phục và bối cảnh đều ở thời kỳ những năm 30 của thế kỷ trước, ấy vậy mà, những nhân vật trong phim lại đang sử dụng phần mềm kết bạn trên điện thoại di động. Nhiều sản phẩm đồ uống cũng thường xuyên được "xuyên không" về hàng chục năm trước.

Bộ phim Chúng ta kết hôn đi của Cao Viên Viên cũng có cảnh bị chèn quảng cáo tương tự. Trong phim, số lần quảng cáo bị chèn lên tới hơn 22 lần. Đặc biệt, loại nước giặt quần áo LiBai được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Đến lời thoại của diễn viên cũng đầy ngữ điệu quảng cáo, ví dụ như "giá thấp, phục vụ tốt, cải thiện ngân sách gia đình"...

phim-truyen-hinh-hoa-ngu-bat-chap-tat-ca-de-chen-quang-cao-2

Cao Viên Viên cầm chai nước giặt quần áo trong phim.

Nhà sản xuất bộ phim ngôn tình nổi tiếng Bên nhau trọn đời cũng không bỏ qua cơ hội tốt để quảng cáo. Đặc biệt là loại rượu RIO, đồ uống YaKult… Thời đại học Mặc Sênh tặng Dĩ Thâm loại đồ uống này. Lúc ở văn phòng tạp chí mọi người cũng dùng loại đồ uống này, ăn cơm nhà hàng cũng dùng loại đồ uống này, tủ lạnh trong nhà cũng toàn đồ uống này…

Khán giả đánh giá, đối với doanh nghiệp, chèn các sản phẩm vào trong phim thay cho phương thức quảng cáo là một cách đầu tư sinh lời. Tuy nhiên nếu lạm dụng phim ảnh để chèn quá nhiều quảng cáo sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực từ phía khán giả.

Năm 2016, nghiên cứu thị trường CCTV đã phát hành một cuộc khảo sát về các nhà quảng cáo trong nước. Kết quả, 83% nhà quảng cáo cho rằng, chèn các quảng cáo vào trong phim sẽ dễ nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng hơn. Cho nên, trong tương lai gần, việc quảng cáo vẫn còn xuất hiện trong các bộ phim, không dễ dàng bị gỡ bỏ.

Nguyễn Nguyễn

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top