iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 17/2/2019, 12:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những chi tiết 'phim nào cũng giống phim nào' trong kiếm hiệp

Chủ đề: Phim Trung Quốc415

Có bao giờ khán giả thắc mắc vì sao các đại hiệp trong phim tiêu tiền như 'rác' mà chẳng thấy họ làm việc gì chưa?

1. Luôn luôn có họ kép xuất hiện

2 phiên bản Âu Dương Phong của Từ Cẩm Giang và Tông Phong Nham.

2 phiên bản Âu Dương Phong của Từ Cẩm Giang và Tông Phong Nham.

Không cần quá để ý, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra những cái tên như Âu Dương Phong, Mộ Dung Phục, Mộ Dung Bác... Hay xa xưa hơn là những Tây Môn Xuy Tuyết, Thượng Quan Thiên Dã, Bắc Đường Ngạo... là những cao thủ xuất hiện trong các bộ phim kiếm hiệp. Đó chính là những họ kép (họ phức của người Trung Quốc, sử dụng nhiều hơn 1 chữ để viết) được sử dụng nhiều trong phim. 

Đến giờ, nhiều khán giả vẫn không hiểu vì sao trong bất cứ bộ phim kiếm hiệp nào cũng phải xuất hiện một vị anh hùng có họ kép? Có lẽ nghe sẽ ngầu hơn chăng?

2. Các đại hiệp vung tiền như rác

Các vị đại hiệp lấy đâu ra tiền để uống rượu suốt ngày?

Các vị đại hiệp lấy đâu ra tiền để uống rượu suốt ngày?

Xuyên suốt trong các bộ phim, đại hiệp thường thích ngao du thiên hạ, gặp các cao thủ khác để tỉ thí võ công. Khi đói, họ lại cùng nhau thưởng thức rượu ngon và đồ ăn tại các tửu quán, rồi nghỉ trọ dọc được, thậm chí còn có tiền mua cả ngựa tốt. Thế nhưng, chẳng ai thấy họ làm lụng chút nào, vậy tiền ấy ở đâu ra?

3. Nữ chính luôn có thân thế tốt

Đã là nữ chính thì không xinh đẹp cũng là con nhà giàu.

Đã là nữ chính thì không xinh đẹp cũng là con nhà giàu.

Đối với các vai nữ chính, ai ai cũng đều có thân thế cực tốt. Người thì nhan sắc "nghiêng nước nghiêng thành" không gì sánh kịp. Người lại có thân thế tuyệt đỉnh trong nhân gian, xứng đáng với các nam chính trong từng bộ phim. Nếu không phải "thánh nữ ma giáo" thì lại là "ái nữ của chính phái". Hoặc không lại thuộc một tổ chức ngầm nào đó có danh vọng to lớn. Nhan sắc và thân phận luôn là điểm cộng cực lớn đối với các nữ chính.

4.Các môn phái luôn có người kiểu mẫu

Bắt bài những chi tiết trong phim kiếm hiệp nào cũng giống phim nào - 3

Làm thế nào để phân biệt được "người tốt, kẻ xấu" trong phim? Đơn giản thôi! Mỗi môn phái đều có những hình tượng được hướng tới. Thiếu Lâm hay Võ Đang không cần nói tới, đều là võ môn chính phái, những người thuộc Thiếu Lâm hay Võ Đang đều là người tốt. Ngược lại, những phái bị coi là "tà môn ngoại đạo" như Ma giáo hầu hết đều có tâm địa độc ác.

5. Vai chính thường dùng vũ khí đơn điệu

Vũ khí của Lý Tầm Hoan có vẻ đặc sắc nhất.

Vũ khí của Lý Tầm Hoan có vẻ đặc sắc nhất.

Có thể bạn dễ dàng nhận ra, nhân vật chính nếu không sử dụng đao thì cũng là dùng kiếm. Đao và kiếm là những vũ khí giống như sự tượng trưng cho "chính khí" trong thiên hạ. Ngoại trừ, Tiểu Lý Phi Đao cùng Khổng Tước Linh thì những vũ khí khác đều tương đối đơn điệu.

6. Những giáo phái thường xuyên xuất hiện trong phim

Bắt bài những chi tiết trong phim kiếm hiệp nào cũng giống phim nào - 5

Ngoài lục đại chính phái như Nga My, Võ Đang, Thiếu Lâm... thì những cái tên nổi trội khác như Cẩm Y Vệ, Đông Hán, Tây Hán đều thường hay được sử dụng.

7. Vai chính thường ẩn cư lúc cuối phim

Bắt bài những chi tiết trong phim kiếm hiệp nào cũng giống phim nào - 6

Sau suốt một thời gian dài tranh đấu, tới kết thúc bộ phim, nam chính thường cùng nữ chính ẩn cư chốn thanh bình. Kết thúc những ngày tháng dài tranh đấu với "đại địch", kết thúc những lúc trừ gian diệt bạo, những bá đồ đại nghiệp đều không bằng cuộc sống an nhiên.

8. Hình mẫu của vai chính luôn được xây dựng cực tốt

Bắt bài những chi tiết trong phim kiếm hiệp nào cũng giống phim nào - 7

Phim võ hiệp, nam chính thường được xây dựng có những đức tính rất tốt. Đa số đều thương yêu dân chúng, thay trời hành đạo, trừ gian diệt ác. Đặc biệt, họ đều nhân từ, kể cả khi đối mặt với những kẻ thù "không đội trời chung của mình". Điều này vừa là điểm tốt vừa là điểm trừ lớn cho các vai nam chính.

Ngọc An

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top