iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/7/2019, 11:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những chi tiết ẩn dụ gây tranh cãi trong 'Ký sinh trùng'

Đạo diễn Bong Joon Ho chưa từng giải thích về bộ phim của mình, khiến khán giả tò mò với loạt hình ảnh biểu tượng.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Ký sinh trùng (Parasite) là hiện tượng của điện ảnh Hàn Quốc năm 2019. Đây là bộ phim thành công cả về doanh thu lẫn giải thưởng. Tác phẩm đã chiến thắng Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019, trở thành bộ phim Hàn Quốc đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Nội dung phim xoay quanh các thành viên trong gia đình họ Kim nghèo khổ. Một ngày nọ, cậu con trai nhận được công việc gia sư cho con gái gia đình giàu có họ Park. Từ đó, cậu dùng các mánh khóe để đưa cả gia đình mình đến làm việc trong nhà họ Park, như một mầm mống ký sinh.

Không chỉ có kịch bản gay cấn, hấp dẫn, Ký sinh trùng còn có những hình ảnh ẩn dụ về ý nghĩa phim, để lại nhiều suy nghĩ cho khán giả.

Hòn đá phong thủy

Viên đá nắm nhiều ý nghĩa xuyên suốt cả bộ phim.

Viên đá mang nhiều ý nghĩa xuyên suốt bộ phim.

Hòn đá phong thủy do cậu bạn Min Hyuk (Park Seo Joon) tặng cho gia đình Kim Ki Woo (Choi Woo Sik) xuất hiện từ đầu và được nhắc lại ở nhiều lần cho tới cuối phim. Theo lời Min Hyuk - cậu thanh niên lớn lên trong gia đình giàu có, viên đá này là món quà quý của ông cậu, người tin rằng nó sẽ mang lại tài lộc cho chủ nhà. Tuy nhiên, không ai trong gia đình họ Kim, kể cả Min Hyuk tin điều này. Còn mẹ của Ki Woo phàn nàn sao không tặng họ món gì có thể ăn được. Viên đá thể hiện lằn ranh giữa người giàu và người nghèo ngay từ đầu phim. Những người nghèo chỉ quan tâm đến nhu cầu tối thiểu, còn khi giàu có, họ mới nghĩ đến những thứ viển vông hơn.

Viên đá nằm im lìm ở nhà Ki Woo nhưng một điều kỳ lạ là từ lúc đó, gia đình cậu phất hẳn lên, dù bằng chiêu chiếm đoạt công việc của người khác. Viên đá xuất hiện lần thứ hai khi Ki Woo định tấn công người đàn ông say xỉn trước cửa nhà. Đối với gia đình giàu có như Min Hyuk, viên đá là vật cầu tiền bạc linh thiêng, nhưng với Ki Woo, viên đá được dùng với chức năng thô sơ nhất của nó: làm vũ khí.

Ki Woo là thành viên duy nhất trong gia đình bị viên đá ám ảnh

Ki Woo là thành viên duy nhất trong gia đình bị viên đá ám ảnh.

Việc Ki Woo ôm viên đá chạy khỏi nhà trong trận lũ, trong khi thành viên khác lấy những món đồ có giá trị hơn đã để lại nhiều câu hỏi và tranh cãi cho khán giả. Viên đá lúc đó mang ý nghĩa gì với Ki Woo? Là vật cầu may không thể thiếu vì nó đã mang lại tiền tài cho gia đình cậu? Là vũ khí để giải quyết con "ký sinh trùng" dưới tầng hầm nhà họ Park? Hay là gánh nặng về tiền tài mà Ki Woo không thể nào rũ bỏ được?

Đến cuối cùng, khi gia đình xảy ra chuyện, Ki Woo đã mang viên đá bỏ lại vào dòng suối. Hành động này của cậu được xem như đã buông bỏ hết những tham vọng trước đây. Nhưng hành động này lại mâu thuẫn với cái kết mà đạo diễn Bong Joon Ho đưa ra.

Hình ảnh lúc kết phim của Ki Woo

Sau buổi tiệc kinh hoàng tại nhà họ Park, gia đình Ki Woo cũng bị hủy hoại. Bố cậu - ông Kim Ki Taek (Song Kang Ho) - mắc tội giết người còn em gái Ki Jeong (Park So Dam) bị giết chết. Bố của Ki Woo phải sống chui nhủi dưới căn hầm bí mật như một ký sinh trùng đúng nghĩa.

Những chi tiết ẩn dụ gây tranh cãi được cài cắm trong Ký sinh trùng - 2

Sau khi Ki Woo nhận được bức thư của bố, bộ phim bỗng chuyển cảnh đến ngày Ki Woo trở nên giàu có, mua lại căn biệt thự để giải cứu cho bố. Hình ảnh này thể hiện quyết tâm trở nên giàu có của Ki Woo. Nhưng cậu sẽ thực hiện điều này như thế nào? Kiếm tiền bằng những thủ đoạn giống trước đây - điều cậu giỏi nhất - hay sống một cách bình thản như hành động vứt bỏ viên đá phong thủy cầu may?

Đạo diễn Bong Joon Ho không lý giải điều này mà chỉ đưa ra cái kết thực sự là Ki Woo vẫn ngồi trong căn hầm của gia đình mình, bên ngoài trời tuyết rơi tăm tối.

Những người phụ nữ ngây ngô của gia đình

Những chi tiết ẩn dụ gây tranh cãi được cài cắm trong Ký sinh trùng - 3

Việc bà vợ nhà họ Park - Yeon Kyo (Cho Yeo Jeong) - quá dễ dàng để những người lạ lần lượt vào nhà mình cũng là một dấu hỏi cho khán giả. Bà Park không tin vào giấy tờ hồ sơ của người khác mà lại tin vào những lời giới thiệu truyền miệng hơn. Sự cả tin của nhân vật này cũng là mấu chốt để các thành viên trong gia đình họ Kim đến "ký sinh" trong nhà Park.

Bà vợ nhà họ Kim - Choong Sook (Jang Hye Jin) - cũng có một tình huống cả tin đến bất ngờ. Đó là khi bà quản gia cũ của nhà họ Park ngỏ ý muốn vào nhà lấy lại một món đồ bỏ quên, bà đã nhanh chóng mở cửa để họ vào nhà giữa đêm mưa gió mà không một chút đề phòng. Và chính đêm mưa đó đã tạo nên cao trào trong kịch bản của Ký sinh trùng.

Có lẽ, những chi tiết tưởng như phi thực tế về hai bà vợ trong phim lại là cách đạo diễn nói về ranh giới tốt - xấu giữa người giàu và người nghèo. Bà vợ ông Park giàu có đối xử tốt với mọi người vì bà ta giàu có. Như câu thoại của bà Kim khi nói về người chủ giàu có của mình: "Không phải giàu nhưng vẫn tốt mà tốt vì giàu. Nếu tôi có ngần ấy tiền, tôi cũng sẽ tốt bụng, thậm chí còn tốt hơn".

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top