iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 5/3/2020, 15:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người Triều Tiên tức giận vì bị 'bôi xấu' trên phim Hàn

Chủ đề: Hạ cánh nơi anh26

Trang Uriminzokkiri không đề cập chi tiết, nhưng nhiều người cho rằng chỉ trích nhắm vào phim truyền hình Hạ cánh nơi anh và tác phẩm điện ảnh Đại thảm họa núi Baekdu. 

"Gần đây, chính quyền và các nhà sản xuất Hàn Quốc ra mắt những bộ phim dối trá, thêu dệt, lố bịch và ô uế, biến những nỗ lực làm phim của họ thành lời tuyên truyền mang tính chiến lược", bài bình luận trên Uriminzokkiri viết. Uriminzokkiri, ra đời năm 2003, là trang cung cấp những thông tin đã qua kiểm duyệt của cơ quan tuyên giáo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

"Sỉ nhục tới mức không chấp nhận được"

Phim điện ảnh Ashfall lấy bối cảnh núi Baekdu - ngọn núi lửa nằm ở bán đảo Triều Tiên, tưởng đã tàn bỗng đột ngột phun trào, đe dọa nhấn chìm Triều Tiên trong tro tàn tận thế. Để thảm họa không xảy ra, cách duy nhất là đặt một quả bom nguyên tử vào sâu bên trong khiến núi nổ tung, ngăn trận động đất.

Ý tưởng đánh cắp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để phá hủy ngọn núi thiêng trong phim đã không được Bình Nhưỡng đón nhận. Kết phim, một chính phủ thống nhất giám sát việc tái thiết bán đảo Triều Tiên cũng khiến người Triều Tiên thất vọng. Phim còn có cảnh tòa nhà tổng hành dinh của Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng bị sụp đổ - hình ảnh bị cho là "quá sức chịu đựng" với Triều Tiên. 

 
 

Trailer phim 'Đại thảm họa núi Baekdu'.

Núi Baekdu có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Triều Tiên. Đỉnh núi được coi là nơi linh thiêng, gắn liền với gia tộc họ Kim - những người được cho là mang "dòng máu núi Baekdu".

Theo tài liệu tuyên truyền của người Triều Tiên, "nhà lãnh đạo kính yêu" Kim Jong Il - người đã qua đời năm 2011 - được sinh ra trên đỉnh núi. Bởi vậy, kịch bản phim Đại thảm họa núi Baekdu gây ra "sự sỉ nhục tới mức không chấp nhận được", như bài bình luận trên trang web Uriminzokkiri viết. Bài viết còn có đoạn:

"Đáng tiếc là các nhà làm phim lại tạo ra sản phẩm đầy tính xúc phạm như vậy. Họ gạt sự chính trực, nhân phẩm và lương tâm của người nghệ sĩ sang một bên và bị đồng tiền làm cho mờ mắt".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trong chuyến thăm núi Baekdu. Ảnh: AFP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trong chuyến thăm núi Baekdu hồi tháng 1. Ảnh: AFP.

Phim tình cảm xuyên biên giới

Một phim bị chỉ trích khác được cho là Hạ cánh nơi anh - tác phẩm truyền hình ăn khách nhất của Hàn Quốc gần đây. Phim kể về nữ doanh nhân giàu có người Hàn Quốc gặp tai nạn dù lượn nên lạc qua biên giới. Cô được một sĩ quan quân đội Triều Tiên giải cứu. Họ nảy sinh tình yêu trong bối cảnh hai miền Nam, Bắc vẫn chưa thống nhất. 

Phim có sự tham gia cố vấn của một người đào tẩu khỏi Triều Tiên nên được khen ngợi mô tả khá đúng về đất nước này. Một số người Hàn Quốc chỉ trích bộ phim đã tôn vinh Bắc Hàn như một nơi bình yên, đáng sống. Nhưng những khán giả Triều Tiên lại nghĩ khác. 

Cặp đôi yêu xuyên biên giới trong Hạ cánh nơi anh.

Cặp đôi yêu xuyên biên giới trong 'Hạ cánh nơi anh'.

Trong phim, Triều Tiên được miêu tả là quốc gia kém phát triển, người dân phải sống trong tình trạng thường xuyên bị cắt điện trong khi giới thượng lưu được hưởng thụ cuộc sống đầy đặc quyền. Bài bình luận trên trang Uriminzokkiri phản đối những người "lấy sự chia rẽ liên Triều làm đề tài giải trí", gọi họ là "những kẻ bủn xỉn, rác rưởi không có lương tâm".

"Chính phủ và nhà sản xuất phim Hàn Quốc sẽ phải trả giá vì cho ra đời những tác phẩm đầy sự thao túng, hư cấu và sỉ nhục thực tế tươi đẹp ở miền Bắc", bài bình luận viết.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên bị "bôi nhọ" trên màn ảnh. Năm 2014, bộ phim The Interview đã khiến Bĩnh Nhưỡng phẫn nộ. Ở cao trào phim, nhân vật Kim Jong Un xuất hiện trong tình trạng khỏa thân trước khi chết. 

Thúy Anh (Theo BBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top