iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 30/10/2017, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hậu trường 'nghèo đến gây sốc' của những phim Trung Quốc kinh điển

Tuy không được đầu tư nhiều tiền bạc, kỹ xảo nhưng những bộ phim Hoa ngữ này vẫn nằm trong hàng ngũ kinh điển.

Hiện nay, các bộ phim đều được đầu tư với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, thậm chí có những tác phẩm kinh phí đầu tư lên tới hơn nghìn tỷ đồng (như Võ Mỵ Nương truyền kì của Phạm Băng Băng). Có những tác phẩm không “dám” hé lộ kinh phí đầu tư vì sợ khán giả “sốc”.

Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư nhiều tiền là phim sẽ thành công. Ngược lại, có những tác phẩm kinh phí đầu tư vô cùng nghèo nhưng sau khi công chiếu lại thành công ngoài sức tưởng tượng hơn nữa còn được xếp vào hàng “những tác phẩm kinh điển”.

Võ lâm ngoại truyện

hau-truong-ngheo-den-gay-soc-cua-nhung-phim-trung-quoc-kinh-dien

Phim đã tạo nên một cơn sốt trong năm 2006 sau khi được phát sóng lần đầu tiên trên kênh CCTV. Năm đó bộ phim này đã mang đến cho khán giả vô vàn khoảnh khắc cười ra nước mắt.

Sự “nghèo nàn” của bộ phim được thể hiện rất rõ qua tạo hình của các diễn viên. Tạo hình đơn giản đến tối giản, trang phục đều là những bộ quần áo được làm từ vải lanh thô, có những cảnh quay đạo diễn phải để cả nhân viên trong đoàn vào diễn vì không có đủ kinh phí mời thêm diễn viên.

Cả đoàn làm phim chỉ có duy nhất một túi tiền dùng làm đạo cụ, Tiểu Quách dùng, Bao đại nhân cũng dùng.

 
 

Tiêu biểu nhất cho sự nghèo của phim là nhân vật toàn phải kể lại nội dung vì không có tiền dựng cảnh để quay lại. Như trong nghi lễ tiếp nhận trưởng môn tại Mặc Tiểu Bối, Tiền Phu Nhân làm loạn bị trưởng môn của các môn phái lớn dạy dỗ. Tuy nhiên đến một cảnh quay cũng không có, khán giả đều phải dựa vào lời kể của Tiểu Quách để hình dung. Cả quá trình Tiền chưởng quầy bị bắt cũng là do Lão Bạch kể lại.

hau-truong-ngheo-den-gay-soc-cua-nhung-phim-trung-quoc-kinh-dien-1

Do kinh phí quá eo hẹp, thực hiện những pha hành động gây tốn kém nên đoàn làm phim đã lược bỏ hoàn toàn cảnh quay, thay vào đó là “mời” khán giả hình dung qua lời kể của nhân vật.

Trong phim, các nhân vật như Đại Đường, chưởng quầy, nhà bếp, hậu viện, tú tài, Tiểu Quách… đều không ra khỏi cửa. Bởi vì cả bộ phim chỉ có một địa điểm quay duy nhất là trong nhà.

Thập Lý Bát Phố, Tây Lương Hà Thủy, Phi Long Cốc và những địa danh khác trong phim đều không tồn tại. Tuy nhiên những địa danh này lại trở thành  kí ức cũng như tuổi thơ của rất nhiều người dù chưa một lần nhìn thấy trong phim.

Tây Du Ký

Đoàn làm phim của Tây Du Ký được mệnh danh là đoàn làm phim “nghèo nhất của nghèo nhất”. Tuy nhiên bộ phim đã được làm chỉn chu tới mức mang đến một tuyệt tác cho khán giả.

Năm đó, cả đoàn làm phim chỉ có duy nhất một chiếc máy quay, khi nào có tiền thì quay không có tiền dừng lại. Tổng cộng có 25 tập phim nhưng mất tất cả 6 năm trời quay mới hoàn thành. Cũng bởi vì không có tiền nên cat-se của các diễn viên vô cùng ít ỏi.

hau-truong-ngheo-den-gay-soc-cua-nhung-phim-trung-quoc-kinh-dien-2


Dù vậy, ai cũng tận tình với công việc, các cảnh quay đều mang lại hiệu quả rất cao. Vì không có tiền thuê thêm diễn viên nên một diễn viên phải đảm nhận nhiều vai diễn của nhiều nhân vật. Cuối cùng nhờ có 6 năm kiên trì, đoàn làm phim nghèo nàn năm đó đã mang đến cho khán giả một Tây Du Ký kinh điển và bất hủ.

Rõ ràng kinh phí làm phim dù thấp hay cao cũng không thể đánh giá sự thành công của một bộ phim. Sự thành công của phim dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có tài năng diễn xuất của các diễn viên, khiến các tác phẩm của họ đi sâu vào lòng người và trở thành kinh điển qua mọi thời đại.

Nhà có trai có gái

Nhà có trai có gái cũng là một trong những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Hoa ngữ. Cũng nhờ tác phẩm này mà những diễn viên lúc bấy giờ như Trương Nhất Sơn và Dương Tử hiện nay đều trở thành những ngôi sao vô cùng nổi tiếng.

hau-truong-ngheo-den-gay-soc-cua-nhung-phim-trung-quoc-kinh-dien-3

Hầu hết thế hệ 8x và đầu 9x tại Trung Quốc đều xem qua bộ phim này. Đồng thời bộ phim còn gắn liền với tuổi thơ và sự trưởng thành của rất nhiều khán giả. Năm đó, đoàn làm phim Nhà có trai có gái còn được đặt một cái tên khác dở khóc dở cười đó là “đoàn làm phim nghèo nàn”.

Tất cả các cảnh quay trong phim phần lớn đều được quay trong nhà, lặp đi lặp lại với vài căn phòng, ngoại cảnh rất ít. Nếu có cũng chỉ là những cảnh được quay khá đơn giản ở các tiểu khu nhỏ. Đạo cụ dùng trong phim đều là những đồ trong sinh hoạt gia đình hàng ngày. "Khá khẩm” hơn Võ lâm ngoại truyện một chút, các món ăn trong phim lúc này có vẻ đã phong phú hơn.

Chung cư tình yêu

hau-truong-ngheo-den-gay-soc-cua-nhung-phim-trung-quoc-kinh-dien-4

Lúc mới bắt đầu quay, kinh phí đầu tư của Chung cư tình yêu cũng vô cùng nghèo, không có đủ tiền mời nổi các ngôi sao lớn nên đoàn làm phim chỉ có thể đến các học viện, trường đại học để tuyển chọn và mời các học sinh, sinh viên tham gia đóng phim. Mối quan hệ trong đoàn làm phim nếu không phải là bạn cùng lớp thì cũng là các anh chị khóa trên. Cả đoàn làm phim phần lớn đều là học sinh sinh viên.

Sau khi bộ phim được quay xong, các nhà đài cũng không muốn đưa bộ phim này ra công chiếu. Cuối cùng giờ phát sóng bộ của phim là vào giữa đêm. Nhưng may mắn bộ phim này lại trở nên hot, tất cả các diễn viên chính khi đó bỗng nhiên trở nên nổi tiếng.

Nguyễn Nguyễn (Theo baijiahao)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top