iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 28/7/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điều gì làm nên sự khác biệt của 'Diên Hy công lược'?

Chủ đề: Phim Trung Quốc415

Vẫn khai thác đề tài hậu cung tranh đấu quen thuộc với khán giả nhưng phim mới của Vu Chính lại được đánh giá có nhiều nét độc đáo.

Diên Hy công lược đang là tác phẩm truyền hình khiến khán giả Trung Quốc lẫn Việt Nam phát sốt. Phim lấy đề tài tranh đấu chốn hậu cung, xoay quanh nhân vật Ngụy Anh Lạc vào cung để tìm hiểu cái chết của chị gái. Từ một cô cung nữ nhỏ bé, Ngụy Anh Lạc đã dùng sự thông minh và mưu kế của mình để dần trở thành một nhân vật "có máu mặt".

 
 

 Trích đoạn một tập của 'Diên Hy công lược'

Vốn lấy đề tài cung đấu quen thuộc nhưng Diên Hy công lược lại có những yếu tố mới mẻ hấp dẫn người xem. Bên cạnh dàn diễn viên toàn mỹ nhân của Trung Quốc như Tần Lam, Ngô Cẩn Ngôn, Xa Thi Mạn, Đàm Trác... phim còn được đánh giá cao về độ thẩm mỹ trong từng cảnh quay.

Trong giới phim truyền hình Trung Quốc từng nổi lên một cụm từ “Vu Chính phối màu”, ý chỉ cách sử dụng những sắc màu tươi sáng như hồng, xanh lá cây, xanh dương và tím rồi phối chúng lại với nhau, tạo thành một bức tranh rực sáng sắc màu đến mức chói mắt trong phim do Vu Chính sản xuất.

Thế nhưng lần này, Vu Chính lại phá vỡ khái niệm về một hoàng cung nguy nga lộng lẫy đã khắc sâu ấn tượng với người xem, và tạo dựng nên một bức tranh Diên Hy công lược với gam màu trầm, có chút u ám, giống như cuộc sống và tương lai của những con người đã bước chân vào chốn này.

Phim có tông màu trầm, không sặc sỡ như những phim của Vu Chính trước đó. 

Phim có tông màu trầm, không sặc sỡ như những phim của Vu Chính trước đó. 

Nữ chính Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn đóng) là một cô gái có xuất thân bần hàn. Thế nhưng nàng hề không ngây thơ, yếu đuối. Vừa tiến cung, khi cung nữ khác vì ghen tức mà đổ nước trà lên chăn của mình, Ngụy Anh Lạc đã mạnh mẽ đáp trả bằng cách dội cả thùng nước lên người và chăn của họ, khiến khán giả vừa kinh ngạc, vừa đã mắt.

Nữ chính phản kháng ngay trong tập đầu phim.

Nữ chính phản kháng ngay trong tập đầu phim.

Một điều đáng nói khác, là trong mọi hoàn cảnh éo le, khán giả đều thấy Anh Lạc đơn thương độc mã nghĩ kế đối phó, có khi là tự mình uy hiếp người khác. Không có một người hùng nào xuất hiện bên cạnh giúp nàng giải vây, Anh Lạc cứ như vậy một mình chống lại cả thế giới. Không những vậy, nam chính là vua Càn Long và nam thứ Phó Hằng đều nghi ngờ nàng, cho rằng nàng là một người tâm địa mưu mô.

Về diễn biến tình cảm của các nhân vật, trước mắt Ngụy Anh Lạc có chuyện tình chưa rõ ràng với Phó Hằng (em trai của Phú Sát Hoàng hậu). Vốn mang ý đồ tiếp cận Phó Hằng để điều tra cái chết của chị gái, Anh Lạc tỏ vẻ yếu đuối, chủ động ngã vào lòng chàng và liên tục "thả thính". Thế nhưng Phó Hằng vừa rời đi, biểu cảm của Anh Lạc đã quay ngoắt 180 độ. Khán giả đang tò mò không biết trong tương lai, chuyện tình tay ba giữa Anh Lạc, Phó Hằng và nam chính Càn Long sẽ diễn biến như thế nào.

Biểu cảm thay đổi 180 độ của Ngụy Anh Lạc.

Biểu cảm thay đổi 180 độ của Ngụy Anh Lạc.

Trong Diên Hy công lược, nữ chính đã rất mạnh mẽ nhưng nam chính còn bá đạo hơn. Vua Càn Long không phải thể loại nam chính vừa gặp đã yêu nữ chính, hay muốn ra tay tương trợ, giúp đỡ nàng. Trái lại Càn Long còn mang lòng ngờ vực, chê bai Ngụy Anh Lạc giảo hoạt.

Càn Long còn gây ấn tượng với những lời mỉa mai hài hước, chứng tỏ sự bá đạo, không dễ bị sắc đẹp quyến rũ. Một đêm đẹp trời vua Càn Long quyết định đi dạo trong Ngự hoa viên. Bất chợt, vua nghe thấy một tiếng hát lay động lòng người. Theo kịch bản quen thuộc, Hoàng thượng sẽ đi tìm người ấy, ân sủng nàng, cho nàng tất thảy. Thế nhưng lần này, vua đã khiến con dân mắt tròn mắt dẹt với câu nói: “Đứng trước rừng trúc mà hát về cây liễu, ngươi bị ngu hay mù? Thích hát đến thế, vậy cả đêm nay hãy ở đây mà hát!”

Vừa gặp lần đầu, Càn Long đã vô cùng phũ phàng với nữ chính.

Vua Càn Long vô cùng phũ phàng với người đẹp.

Thể loại phim cung đấu chắc chắn không thể thiếu các nhân vật phản diện. Trong Diên Hy công lược, nhiệm vụ này được trao cho Cao quý phi (Đàm Trác). Những cảnh quay của Cao quý phi hết 80% là đang tức giận, thời gian còn lại là đang chuẩn bị tức giận. Nàng đi đi lại lại khắp nơi, rồi vô tình hữu ý xuất hiện tại những nơi “có trò vui”. Gặp ai cũng mắng, Cao quý phi xứng danh “nhân vật phản diện chăm chỉ thể hiện mình nhất”.

Gương mặt nhìn đã thấy là vai phản diện của Cao quý phi.

Ngoài Cao quý phi, các nhân vật khác trong Diên Hy công lược lại "ẩn mình" chờ gặp thời. Hoàng hậu Phú Sát (Tần Lam) luôn giúp đỡ Ngụy Anh Lạc, là người rộng lượng, biết người biết ta. Đứng đầu hậu cung nhưng Phú Sát luôn đối xử công bằng với những người khác. Đây đang là nhân vật được khán giả yêu thích trong những tập đầu phim.

Nhàn phi sắp sửa hết nhàn rồi.

Nhàn phi.

Nhàn phi (Xa Thi Mạn) lại là nhân vật "không biết đường nào mà lần". Cô tỏ ra mình không có ý đồ tranh đoạt với bất cứ ai trong hậu cung. Nhưng càng về sau, Nhàn phi dần "hắc hóa" (biến thành phản diện). Đây cũng chính là Kế hoàng hậu sau này. Khán giả tò mò Nhàn phi sẽ có thủ đoạn thế nào để lên được ngôi vị hoàng hậu.

Lela

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top