iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 1/4/2018, 19:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh lựa chọn đầy ám ảnh và đẫm nước mắt trong 'Đường sơn đại địa chấn'

Với những khán giả đã theo dõi bộ phim này, cảnh người mẹ chọn lựa cứu một đứa con mình là cảnh phim khó có thể quên.

Đường Sơn đại địa chấn (Aftershock) là bộ phim điện ảnh về thảm họa động đất sản xuất năm 2010 do Phùng Tiểu Cương đạo diễn, với sự tham gia của Từ Phàm, Trương Tịnh Sơ, Trần Đạo Minh, Lục Nghị, Trương Tử Phong, Trương Quốc Cường và Lý Thần.

Cảnh lựa chọn đầy ám ảnh và đẫm nước mắt trong Đường sơn đại địa chấn

Bộ phim dựa trên một trận động đất có thật trong lịch sử đã cướp đi tính mạng của 240.000 người dân vô tội, tiêu hủy gần như cả vùng Đường Sơn. Đạo diễn Phùng Tiểu Cương đã viết ra quá trình chữa lành vết thương của những con người sau trận động đất.

Trong phim, hai vợ chồng Lý Nguyên Ni và Phương Đại Cường có một cặp sinh đôi một trai một gái là Phương Đăng và Phương Đạt. Vào một đêm năm 1976, sau khi hai con ngủ, hai vợ chồng đi ra ngoài. Trận động đất lớn bất ngờ xảy ra khiến nhà cửa sụp đổ. Nguyên Ni lao vào cứu hai đứa con mình nhưng những người dân ứng cứu cho biết, cô chỉ có thể chọn cứu một đứa trẻ vì miếng bê tông lớn sẽ đè lên đứa còn lại nếu tìm cách nâng lên. Quá đau lòng nhưng người mẹ vẫn chọn cứu đứa con trai Phương Đạt.

Cảnh lựa chọn đầy ám ảnh và đẫm nước mắt trong Đường sơn đại địa chấn - 1

May mắn bất ngờ là đứa con gái Phương Đăng cũng không chết. Cô được giải cứu và xem như trẻ mồ côi, được một cặp vợ chồng người Bắc Kinh nhận nuôi và đưa đi. Từ đó, cuộc sống của hai em anh sinh đôi năm xưa đã tách rời hoàn toàn. Phương Đăng luôn canh cánh trong lòng nỗi đau bị mẹ bỏ lại còn mẹ cô cũng luôn ân hận vì đã lựa chọn vứt bỏ con gái mình.

Phải đến năm 2008, khi xảy ra trận động đất lớn ở Tứ Xuyên, hai anh em sinh đôi năm xưa mới có thể đoàn tụ và chữa lành những nỗi đau mà thiên tai và cả con người đã vô tình gây ra cho nhau.

Một cảnh trong Đường Sơn đại địa chấn khiến khán giả rơi nước mắt là khoảnh khắc chọn lựa cứu con trai, bỏ lại con gái của người mẹ Lý Nguyên Ni. Đây cũng là nguồn gốc cho mọi biến cố sau này của các nhân vật. Thiên tai là bối cảnh và trên cái nền ấy, con người mới bộc lộ ra hết những khiếm khuyết yếu ớt của mình. Lý Nguyên Ni không phải không yêu con gái mình. Chỉ là bà cũng như nhiều bà mẹ Trung Quốc khác vẫn bị ám ảnh bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ. Người mẹ trong phim không có cách lựa chọn nào khác ngoại trừ việc để đứa con trai duy nhất của mình được sống.

Cảnh lựa chọn đầy ám ảnh và đẫm nước mắt trong Đường sơn đại địa chấn - 2

Cũng trên cái nền thiên tai đó, nỗi đau của con người càng hằn sâu. Phương Đăng mãi mãi không bao giờ quên khoảnh khắc mẹ cô chấp nhận cái chết của cô để cứu lấy người anh trai. Chỉ sau 23 giây của trận động đất, nỗi đau đã đeo bám mỗi người dai dẳng trong suốt 32 năm. Bà mẹ Nguyên Ni chưa lúc nào được thanh thản vì đã bỏ lại con gái mình.

Diễn xuất của dàn diễn viên càng khiến cảnh phim này ám ảnh hơn nữa. Khán giả đã xem Đường Sơn đại địa chấn chắc sẽ khó có thể quên được tiếng khóc của Phương Đăng lúc bé. Cô bé Trương Tử Phong trong vai Phương Đăng hồi nhỏ chia sẻ, cô bé đồng cảm với nhân vật, cảm thấy Phương Đăng rất đáng thương khi bị mẹ bỏ lại như thế.

Diễn viên Từ Phàm trong vai Lý Nguyên Ni càng khiến người xem xúc động hơn nữa. Khoảnh khắc độc ác nhất của một người mẹ khi buộc phải chọn cứu lấy một trong hai đứa con của mình và giết chết đứa còn lại đã được cô thể hiện xuất sắc và đầy ám ảnh.

 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top