iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/12/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách sao Hoa ngữ 'vật vã' học thuộc lời thoại dày cả quyển

Chủ đề: Phim Trung Quốc415

Có người nghiêm túc học thuộc lời thoại nhưng cũng có người lười biếng ỷ lại vào diễn viên lồng tiếng.

Một trong những công việc khó khăn của diễn viên khi quay phim là phải học thuộc lời thoại. Đặc biệt, với những bộ phim cổ trang có lời thoại vừa dài vừa nhiều từ cổ, các diễn viên phải tìm cho mình cách học thuộc lời thoại nhanh nhất để không làm ảnh hưởng đến tiến độ quay.

1. Học thuộc lời thoại theo cách truyền thống

Các cách sao Hoa ngữ vật vã để học thuộc lời thoại dày cả quyển

Tôn Lệ, Trần Khôn, Cận Đông... là những diễn viên được khán giả đánh giá là có tâm với nghề, nghiêm túc học thuộc lời thoại. Nhiều thông tin cho biết, trước khi một bộ phim bấm máy, các diễn viên này phải nghiên cứu kịch bản đến cả tháng trời. Đặc biệt đối với những bộ phim cổ trang, ngoài việc học thuộc lòng lời thoại, diễn viên còn phải mất công tra từ điển để hiểu được lời thoại đó có nghĩa gì.

Tôn Lệ từng chia sẻ cách học thuộc lời thoại là đọc thầm cho đến khi đọc thuộc. Đối với những kịch bản cổ trang có quá nhiều chữ mà cô không biết, cô buộc phải đi tra từ điển.

 
 

2. Đeo tai nghe

Các cách sao Hoa ngữ vật vã để học thuộc lời thoại dày cả quyển - 1

Diễn viên thích đeo tai nghe khi học thuộc lời thoại phải kể đến Đường Yên. Nữ diễn viên cũng được khán giả đánh giá là có tâm với nghề.  Vào những lúc rảnh, Đường Yên đều tranh thủ học thuộc lời thoại. Vừa đeo tai nghe vừa học thuộc lời thoại giúp nữ diễn viên tập trung hơn.

Nam diễn viên La Tấn cùng hợp tác với Đường Yên trong Cẩm tú vị ương chia sẻ: "Mỗi lần cô ấy học thoại đều quên hết mọi người xung quanh".

 3. Kết hợp với biểu cảm và động tác cơ thể

Các cách sao Hoa ngữ vật vã để học thuộc lời thoại dày cả quyển - 2

Lưu Đào từng chia sẻ, phương pháp này giúp cho cô hòa nhập vào nhân vật nhanh hơn. Nhiều trang thông tin cho hay, mỗi lần học thoại, khuôn mặt Lưu Đào lại có đến cả trăm biểu cảm khác nhau. Thậm chí, nhiều lúc cô ấy còn khoa chân múa tay để phù hợp với hoàn cảnh trong lời thoại. Điều đó giúp Lưu Đào nhập tâm vào nhân vật và học thuộc lời thoại nhanh chóng.

4. Thay đổi lời thoại

Các cách sao Hoa ngữ vật vã để học thuộc lời thoại dày cả quyển - 3

Hồ Ca chính là tác giả của phương pháp này. Mỗi lần học thoại là cả trang kịch bản của anh đều "be bét" hết.

Nam diễn viên sửa lời thoại sao cho dễ học nhất mà vẫn không làm mất đi nội dung. Thậm chí anh còn ghi chú rõ ràng lời thoại nào dùng cho ngày nào và đã sửa ra sao lên kịch bản. Nhiều diễn viên nhận xét, chỉ mình Hồ Ca mới có thể đọc được kịch bản của anh ấy, bởi khi nhìn vào những trang kịch bản đó họ chẳng thể đọc ra nam diễn viên đang viết gì.

5. Dựa vào diễn viên lồng tiếng

Các cách sao Hoa ngữ vật vã để học thuộc lời thoại dày cả quyển - 4

Ngoài những diễn viên chăm chỉ tìm ra phương pháp giúp học thuộc lời thoại nhanh chóng, cũng có một số diễn viên lười biếng, ỷ lại vào việc lồng tiếng. Một số diễn viên được dân mạng liệt kê như Từ Lộ, Dĩnh Nhi, Lý Bội Lôi, Lý Dịch Phong… Các diễn viên này bị khán giả đặt biệt danh "tiểu thư đọc số". Khi quay phim, thay vì học thuộc lời thoại, diễn viên chỉ đọc đi đọc lại các con số 12345... Đến khi kết thúc cảnh quay, ê-kíp xử lý hậu kỳ sẽ để diễn viên lồng tiếng khớp lại lời thoại.

Nguyễn Nguyễn

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top