iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/3/2020, 19:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vợ cách ly, Thủ tướng Canada vừa trông con vừa làm việc từ xa

Chủ đề: Covid-19864

Justin Trudeau bỗng nhiên trở thành bảo mẫu của ba đứa trẻ; vừa điều hành đất nước, vừa dọn dẹp nhà cửa trong khi vợ ông, bà Sophie Grégoire Trudeau, dương tính với nCoV.

Giống như hàng triệu người trên khắp thế giới, Justin Trudeau phải làm các công việc nội trợ trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng sự khác biệt là, ông điều hành một quốc gia thuộc khối G7. Thủ tướng Canada phải làm việc tại gia ở Ottawa kể từ 12/3. Trudeau tham dự các cuộc họp thông qua điện thoại trong khi phải trông nom các con và làm việc nhà - những công việc trước đây vốn do quản gia, bảo mẫu hoặc vợ ông lo liệu.  

Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu trước các phương tiện truyền thông trước cửa nhà vào tuần trước. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu trước các phương tiện truyền thông trước cửa nhà vào tuần trước. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Canada là lãnh đạo đầu tiên của một nước công nghiệp lớn phải tự cách ly, khi vợ ông, bà Sophie Grégoire Trudeau, mắc các triệu chứng giống cúm và sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV.

Hôm 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhà lãnh đạo nổi tiếng thứ hai phải tự cách ly, sau khi bác sĩ của bà - đến thăm khám và tiêm vaccine cho Merkel một vài ngày trước đó - dương tính với virus. Người phát ngôn của Merkel cho biết xét nghiệm ban đầu cho thấy bà âm tính với virus.

Thủ tướng Canada có thể cho bà Merkel một vài lời khuyên về cách làm việc trong thời gian cách ly, theo New York Time, vì ông trở thành hình mẫu cho quy định làm việc một mình tại nhà mà không cần các trợ lý hoặc người làm công như bảo mẫu hay nhân viên dọn dẹp, để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang làm theo lời khuyên của cơ quan y tế, cũng như tất cả người dân Canada", Trudeau nói trong một cuộc họp báo, được bố trí trước cửa nhà ông, khi đứng cách phóng viên và máy ảnh một khoảng an toàn. Trudeau nói ông khỏe và không có bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào.

Gần hai tháng sau khi người Canada đầu tiên được chẩn đoán nhiễm nCoV, tổng số ca mắc bệnh của quốc gia này đến nay tăng lên hơn 2.000 với 24 ca tử vong.

Lịch của Trudeau vẫn tiếp diễn nhưng giới hạn trong ngôi nhà gạch đỏ 153 tuổi, có tên là Rideau Cottage, thuộc sở hữu của chính phủ. Đây là nơi ông và gia đình sống kể từ khi trở thành Thủ tướng Canada.

Trudeau tổ chức các cuộc họp hàng ngày với nội các của mình, thảo luận công việc với các lãnh đạo địa phương, bàn bạc chiến lược với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trudeau cùng Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định đóng cửa biên giới quốc tế lớn nhất thế giới giữa Canada và Mỹ, và đưa ra gói hỗ trợ trị giá 82 tỷ CAD (57 tỷ USD) để giúp người dân Canada vượt qua đại dịch Covid-19. Ông làm tất cả qua điện thoại.

Bức ảnh Trudeau làm việc tại nhà được chụp bởi con gái, đăng tải trên tài khoản Twitter của ông.

Bức ảnh Trudeau làm việc tại nhà được chụp bởi con gái, đăng tải trên tài khoản Twitter của ông.

Có một ngoại lệ, một kỹ thuật viên được yêu cầu đeo găng tay cao su, vào nhà Thủ tướng và lắp đặt máy quay - thiết bị hỗ trợ ông làm việc từ xa, theo Ben Chin, cố vấn cấp cao của Trudeau. Trong khi người vợ bị cách ly ở một nơi khác trong nhà, Thủ tướng Canada làm bố và làm mẹ toàn thời gian của ba đứa con: Xavier - 12 tuổi, Ella Grace –-11 tuổi, và Hadrien - 6 tuổi.

Đồ ăn được nấu đủ ba bữa, sàn nhà rải rác đồ chơi Lego, nhưng không có ai ngoại trừ Thủ tướng dọn dẹp, giặt giũ. Trudeau đã trễ vài phút trong một cuộc họp ngắn với nhân viên vì tắm cho Hadrien, cố vấn Ben Chin cho biết.

"Bạn có thể nghe thấy tiếng những đứa trẻ chạy xung quanh và cười, chơi trên sàn nhà, chúng đến và nói: "Thôi nào bố, hãy làm cái này với tụi con", Chin kể. Con gái Thủ tướng đã trở thành nhiếp ảnh gia chính thức của ông, chụp những bức ảnh Trudeau làm việc trong văn phòng của mình và đăng chúng lên mạng xã hội.

Thủ tướng Canada bàn công việc với lãnh đạo các nước thông qua thiết bị từ xa.

Thủ tướng Canada bàn công việc với lãnh đạo các nước thông qua thiết bị từ xa.

Trudeau phát biểu hôm 22/3, cảm ơn những đứa trẻ trên cả nước "đang giúp cha mẹ làm việc nhà, vì hy sinh một ngày bình thường, vì làm toán quanh bàn bếp và tin tưởng vào khoa học".

Trudeau nói rằng ông hiểu nỗi buồn của bọn trẻ khi không được đi chơi. "Tôi hiểu được điều đó từ những đứa con của mình. Chúng có thể xem rất nhiều phim, nhưng chúng nhớ bạn bè, lo lắng về những gì đang xảy ra trên thế giới và cho tương lai của chúng", Trudeau nói.

"Tinh thần của ông ấy rất tốt. Tôi chắc chắn ông ấy có một khoảng thời gian vui vẻ với lũ trẻ bởi vì đó không phải là điều ông ấy làm thường xuyên", Chin nói. "Về phần bọn trẻ, tôi nghĩ chúng đang hiểu công việc của bố, một cách đầy đủ hơn".

Trudeau và vợ Sophie Gregoire Trudeau dắt con của họ: Xavier, Ella Grace và Hadrien đến trường ở Ottawa hồi năm 2019. Ảnh: Sean Kilpatrick/CP.

Trudeau và vợ Sophie Gregoire Trudeau dắt con của họ: Xavier, Ella Grace và Hadrien đến trường ở Ottawa hồi năm 2019. Ảnh: Sean Kilpatrick/CP.

Huyền Vũ (theo Nytimes)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top