iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/2/2020, 23:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Virus corona lan ra nhiều nước, WHO khẳng định 'chưa phải đại dịch'

Chủ đề: Covid-191310

Dịch nCoV đang có bước ngoặt mới với sự gia tăng các ca nhiễm bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, WHO báo cáo ngày 26/2.

Trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp ngắn về Covid-19 ngày 26/2, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tốc độ lây nhiễm ở Trung Quốc đang chậm dần, còn các quốc gia khác đã bắt đầu những đợt bùng phát dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc WHO. Ảnh: Reuters.

"Ngày hôm qua, lần đầu tiên số ca bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc vượt quá số ca nhiễm mới tại quốc gia này. Trong đó chủ yếu là các trường hợp ở Italy, Iran và Hàn Quốc. Những nước có ca nhiễm nCoV liên quan đến Iran đã được xác nhận ở Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman. Các trường hợp nhiễm liên quan với Italy được phát hiện ở Algeria, Áo, Croatia, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ", ông Adhanom nói.

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc khiến một số phương tiện truyền thông thúc đẩy sử dụng khái niệm "đại dịch". Tuy nhiên, WHO khẳng định đây vẫn chưa phải đại dịch. "Chúng ta không nên vội vàng trong việc tuyên bố đại dịch mà không phân tích các số liệu một cách cẩn thận", Reuters dẫn lời ông Adhanom cho biết.

Theo WHO, sử dụng từ "đại dịch" vội vàng là một bất cẩn mang tới rủi ro đáng kể, khuếch đại sự hoảng loạn và thái độ kỳ thị không cần thiết và có thể khiến các hệ thống tê liệt. "Dùng từ 'đại dịch' (pandemic) cũng là điều cho thấy chúng ta không thể ngăn chặn được virus corona, điều này không đúng. Chúng ta đang trong một cuộc chiến có nhiều cơ hội chiến thắng nếu đi đúng hướng", ông Adhanom nhấn mạnh.

Hôm qua, một nhóm quan chức WHO và Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu đã đến Rome (Italy) để xem xét các biện pháp y tế công cộng và những vấn đề kỹ thuật. Một nhóm của WHO cũng sẽ có chuyến công tác tới Iran vào cuối tuần này để hỗ trợ.

Iran đang là ổ dịch lớn ở Trung Đông. Ảnh: Reuters.

Iran đang là ổ dịch lớn ở Trung Đông. Ảnh: Reuters.

Trong ngày 26/2, có 4 quốc gia báo cáo ca nhiễm nCoV đầu tiên là Thụy Sĩ, Algeria, Brazil và Hy Lạp. 

Ngày hôm nay Hàn Quốc báo cáo có thêm 284 bệnh nhân, 1 ca tử vong, nâng tổng số ca là 1.261 người, 12 ca tử vong. Trong khi đó, Italy báo cáo thêm 55 trường hợp dương tính với nCoV, 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tại nước này là 378, 12 người tử vong. Tại Iran, nước này thông báo thêm 44 ca nhiễm mới, nâng số bệnh nhân nước này lên 139. Iran cũng là nơi có số người tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc với 19 trường hợp.

Du thuyền Diamond Princess cũng xác nhận thêm 4 ca nhiễm bệnh mới vào hôm nay, nâng tổng số ca nhiễm lên 705 người, trong đó có 4 ca tử vong.

Tại Trung Quốc, tống số ca nhiễm bệnh là 78.064, số ca tử vong là 2.715 và đã có 30.014 bệnh nhân được chữa khỏi.

Đại dịch (pandemic), theo WHO, chỉ bệnh dịch tễ do các tác nhân truyền nhiễm gây nên, có tính lây lan mạnh, nhanh, ảnh hưởng đến nhiều người, trên phạm vi rộng lớn xuyên quốc gia, châu lục thậm chí toàn cầu.

WHO chia pandemic thành 6 giai đoạn, từ khi bùng phát đến khi lây lan thành đại dịch:

Giai đoạn 1 và 2 (Inter-pandemic phase): Tác nhân truyền nhiễm mới chỉ xuất hiện trên động vật với khả năng lây lan sang người là gần như không có hoặc rất thấp.

Giai đoạn 3, 4 và 5 (Pandemic alert pediod): Tác nhân truyền nhiễm đã xuất hiện trên cơ thể người, qua các mức độ khác nhau như sau: mức độ 3 - tác nhân gây bệnh không có hoặc rất ít khả năng lây từ người sang người; mức độ 4 - tác nhân bắt đầu lây nhiễm từ người sang người; mức độ 5 - tốc độ lây lan từ người sang người gia tăng.

Giai đoạn 6 (Pandemic Period): Tác nhân truyền nhiễm lây lan từ người sang người với tốc độ cực nhanh, liên tục, trên một phạm vi rộng lớn, trong khoảng thời gian dài.

Những dịch bệnh được WHO tuyên bố là đại dịch gần đây gồm HIV, Cúm Tây Ban Nha, Dịch cúm 2009 và H1N1.

Hoàng Hà (theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top