iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/12/2017, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Viện đào tạo công nghệ hàng không vũ trụ tại Hà Nội

Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy 4-5 năm, nhận bằng kỹ sư.

Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng Viettel tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE). Đây là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Viện sẽ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước.

dao-tao-cong-nghe-hang-khong-vu-tru-tai-ha-noi

Đại diện Viettel cùng ban lãnh đạp Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Sự tham gia của hai đơn vị này cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường đại học trong hoạt động đào tạo.

SAE sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ, nhằm giải quyết bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam.

Cùng với việc thành lập viện, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Chương trình gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của tập đoàn này và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đào tạo tiệm cận các chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết nguồn nhân lực chất lượng cao liên quan lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại trong chiến lược phát triển ngành công nghệ này.

"Việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và triển khai nghiên cứu phát triển là rất cần thiết. Một mặt đảm bảo sự thành công của một định hướng công nghệ mới ở Việt Nam; mặt khác thể hiện trách nhiệm xã hội và đối với đất nước của hai đơn vị”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, Viện chỉ có khoảng 20 người được tuyển dụng và đào tạo mỗi năm và không có bất kỳ một cam kết nào về những ưu đãi mà sinh viên sẽ nhận được. Tuy nhiên, số lượng những thách thức mà sinh viên sẽ phải đối mặt ngay từ khi bước chân vào đây là rất lớn. Viện cũng không cam kết tiếp nhận sinh viên về tập đoàn tham gia hành trình này. Nếu vượt qua 4 năm học tập căng thẳng, hoàn thành những dự án trong suốt quá trình học tậo, bằng mọi cách tập đoàn sẽ mời sinh viên về làm việc.

Chương trình đào tạo thực hiện trong 4, 5 năm, cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy (trong đó có các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội).

Trong quá trình học tập, sinh viên thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Đại học Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam… Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại tập đoàn, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của tập đoàn này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (từ năm thứ 3).

Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng vào công tác tại tập đoàn này. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của tập đoàn và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4, 5 năm).

Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2018.

Hưng Thịnh

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top