iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 24/12/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vị vua châu Phi tuyển trinh nữ làm vợ mỗi năm khiến nhiều cô gái sợ hãi

Vua Mswati III của Swaziland có hơn 14 thê thiếp nhưng vẫn thường tổ chức lễ hội tìm vợ giữa hàng nghìn cô gái còn trinh tiết.

Vào tháng 8, tháng 9 hàng năm, nhà vua Mswati III của Swaziland lại tổ chức lễ hội múa sậy (umhlanga) kéo dài 8 ngày để tuyển vợ. Hàng chục nghìn cô gái từ khắp nơi đổ về sân vận động Hoàng cung để tìm cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà vua. Điều kiện để các cô gái tham dự là phải còn phải trinh tiết. Họ được kiểm tra gắt gao về vấn đề này trước khi xuất hiện trước mặt vua Mswati III.

Hàng chục nghìn thiếu nữ chen chân múa sậy hàng năm để mong lọt mắt xanh của vua Mswati III.

Hàng chục nghìn thiếu nữ chen chân múa sậy hàng năm để mong lọt mắt xanh của vua Mswati III.

Các cô gái tham dự lễ hội đều để ngực trần, mặc váy ngắn đính cườm, đeo vòng ở cổ chân và đồ trang sức sặc sỡ. Họ hát múa trước hoàng gia cũng như rất đông khán giả. Khi lễ diễu hành kết thúc, các cô gái từ những làng được lựa chọn sẽ tiến vào khu vực trung tâm và có một màn biểu diễn đặc biệt. Nhà vua thường sẽ chọn vợ trong số những thiếu nữ múa sậy này.

Năm nay, cô gái lọt vào mắt của vua Mswati III là Siphele Mashwama, 19 tuổi. Vợ mới kém phu quân tới 30 tuổi.

Hiện vua Mswati III có hơn 14 thê thiếp, nhưng chưa thể bằng cha của ông - vua Sobhuza II, có tới 70 người vợ. Bà Inkhosikati LaMatsebula hiện là hoàng hậu của Quốc vương Mswati III, chịu trách nhiệm tổ chức những nghi lễ đặc biệt của hoàng gia. Sau đó là một số cái tên như Inkhosikati LaMotsa, Inkhosikati LaMbikiza, Inkhosikati LaNgangaza, Inkhosikati LaMasango, Inkhosikati LaNtentesa...

Dù có cuộc sống xa hoa khi làm vợ Mswati III nhưng không phải cô gái nào cũng muốn điều này. Nhiều cô vợ thứ 5, 6 và 8 đã từ bỏ cuộc sống hoàng gia để trốn sang Nam Phi. Cô Tintswalo Ngobeni, hiện sống ở Anh tiết lộ với báo chí đã phải chạy trốn khi biết Mswati III để ý. Cô bị nhà vua gọi điện đến trường nội trú, hỏi thăm có muốn trở thành thành viên của hoàng tộc hay không. Điều này khiến Ngobeni luôn sợ hãi, không dám trở về quê nhà.

Một số người vợ của vua Mswati III.

Một số người vợ của vua Mswati III.

Vua Mswati III lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18, kế thừa ngôi vị cha mình là vua Sobhuza II. Ông còn được biết đến với cái tên Ngweyama, tức là Sư tử. Nhà vua châu Phi này nổi tiếng là người có khối tài sản kếch xù và sống xa hoa quá mức. Nhiều lần ông bị chỉ trích vì sự hoang phí.

Năm 2009, ông đứng thứ 15 trong danh sách những thành viên hoàng tộc giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes liệt kê, và được cho là sở hữu khối tài sản 200 triệu USD.

Trong ngân sách quốc gia năm 2014, quốc hội nước này đã phân bổ 61 triệu USD cho ngân sách gia đình hàng năm của nhà vua, trong khi 63% người dân nước này sống dưới mức 1,25 USD/ngày, theo The Guardian.

king-mswati-swaziland-3443-1441019554.jp

Vua Mswati trong trang phục truyền thống. Ảnh: Hekaheka

Vua Mswati III sở hữu nhiều siêu xe như chiếc Maybach 62 trị giá 500.000 USD, Mercedes, BMW và một chuyên cơ 17 triệu USD.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top