iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 17/7/2014, 00:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tự tin nói tiếng Anh như Lý Nhã Kỳ có đáng bị ném đá

Chủ đề: Tổng đài teens47

Video Lý Nhã Kỳ tự tin nói tiếng Anh dù sai phát âm và ngữ pháp tiếp tục được các bạn trẻ, du học sinh bàn luận rôm rả với nhiều ý kiến.

Eric-1-9282-1405524578.jpg

Bạn Ericla Phạm (sinh viên ngành Triết học, trường Santa Rosa Junior College, Mỹ): "Mình cảm thấy phần phát âm của Lý Nhã Kỳ không được tốt, rất nặng nhưng về phần nội dung thì khá rõ ràng. Nếu một người chưa lưu loát về tiếng Anh, thứ nhất sẽ rất ấp úng và nói không nên lời, đằng này nhìn vào cử chỉ miệng và tốc độ nói, Lý Nhã Kỳ rất tự tin và không ngại khi thể hiện những điều mình muốn nói nếu không muốn nói là lưu loát.

Lý Nhã Kỳ đã hiểu rõ câu hỏi của người phỏng vấn và làm cho cuộc trò chuyện trở nên rất sôi động. Mình mở thử đoạn video cho 1 người bạn Mỹ bản xứ cùng phòng xem và hỏi có hiểu cô này nói gì không. Người bạn nói, hiểu chứ. Mình nghĩ nếu muốn gây ấn tượng với kỹ năng tiếng Anh thì phải rèn luyện từ rất sớm vì không phải ai cũng có năng khiếu".

Tran-Anh-Khoa-3275-1405524579.jpg

Ngược lại, bạn Trần Anh Khoa (sinh viên ngành Tâm lý học, trường ĐH Queensland, Australia) lại bày tỏ: "Lý Nhã Kỳ vốn không nên được chọn làm Đại sứ du lịch đầu tiên của Việt Nam. Tiếng Anh của cô ấy quá tệ. Người Việt Nam cần một Đại sứ có trình độ tiếng Anh cao hơn để người nước ngoài nhìn vào và người trong nước phấn đấu. Tiếng Anh nên trở thành ngôn ngữ chính thứ 2 ở Việt Nam cùng với Tiếng Việt. Singapore đã áp dụng mô hình này và thành công. Nhiều lợi ích, đặc biệt về kinh doanh sẽ theo sau nếu như chúng ta đạt được điều đó”.

Duy-Ho.jpg

Bạn Duy Hồ (sinh viên ngành Tài chính, trường Kent, Anh) có nhận định khác: "Với bản thân mình, Lý Nhã Kỳ đã cố gắng rất nhiều, ít nhất là trong khả năng của cô ấy với phản xạ khá nhanh khi được đặt câu hỏi phỏng vấn mặc dù phát âm còn chưa tốt. Việc phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là chuyện có thể chấp nhận được, miễn sao người nghe có thể hiểu. Hãy để Lý Nhã Kỳ cố gắng và hoàn thiện bản thân thay vì chê trách và bôi nhọ cô ấy”.

Ngooc-Tien.jpg

Bạn Ngọc Tiên (ngành Kinh doanh quốc tế, ĐH Hoa Sen) cảm thông: "Tiếng Anh không là ngôn ngữ mẹ đẻ nên việc để một người Việt nói chuẩn, nói đúng cũng cần một quá trình rèn giũa và đặc biệt phải may mắn có năng khiếu ở mặt phát âm. Không phải ai cũng được trời phú cho một giọng nói hay. Việc truyền đạt cho người khác hiểu mình nói gì và hiểu họ hỏi gì như chúng ta thấy ở chị ấy là ổn rồi.


Mình thấy Lý Nhã Kỳ đã hoàn thành vai trò là một người đại sứ du lịch ở mặt truyền bá về hình ảnh chỉn chu, xinh đẹp và tạo mối quan hệ tốt. Chúng ta đừng quá kỳ vọng mọi thứ 100% bởi không ai hoàn hảo cả".

Quynh-Huong.jpg

Quỳnh Hương (trường THPT Thủ Đức) chia sẻ: ''Ở trường, việc học tiếng Anh không quá chú trọng vào phần nói nên mình dám chắc chẳng mấy bạn giao tiếp được tốt hoặc ít ra là có phản xạ lại khi ai đó hỏi chuyện bằng tiếng anh.

Mình từng chứng kiến nhiều bạn cười bẽn lẽn hoặc giả lơ khi có một người nước ngoài hỏi thăm trên đường. Còn chuyện Lý Nhã Kỳ, mặc dù chưa thực sự xuất sắc về mặt phát âm nhưng chị ấy rất tự tin và hoạt ngôn, hiểu và trả lời được tất cả các câu hỏi mà không cần phiên dịch hay nhờ MC nói chậm lại''.

Nhu-Quynh.jpg

Không phê phán nhưng cũng không đồng tình, Như Quỳnh (trường THPT Phước Long) nêu ý kiến: "Nếu Lý Nhã Kỳ là một người bình thường, mình hoàn toàn đồng ý và xem rằng chỉ là một cuộc nói chuyện bình thường. Với cương vị là Đại sứ du lịch Việt Nam, tiếng Anh của cô ấy nên tốt hơn nhiều. Việc là gương mặt đại diện cho đất nước ta, dù ở bất kì cương vị nào thì nói tiếng Anh ổn, phát âm tốt vẫn thể hiện hình ảnh đẹp hơn rất nhiều.

Mình chỉ thấy, qua sự việc này, nhiều bạn trẻ hơi quá đáng khi ''ném đá'' cô ấy một cách tiêu cực thay vì góp ý chân thành và sử dụng lời lẽ lịch sự hơn. Nếu lỡ người nước ngoài đọc và hiểu được nội dung các bạn ấy đã viết thì chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng''.

Đu Li - Gà Con

2.png

Lý Nhã Kỳ bị soi khả năng tiếng Anh

1_1405504143.jpg

Hội đầu keo không thích con gái đi học trang điểm đậm

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top