iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 27/11/2015, 10:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tú Lơ Khơ thấy mình không được lợi khi Việt Nam cho phép chuyển giới

Tú Lơ Khơ rất vui khi Quốc hội đã thông qua luật chuyển giới nhưng bản thân lại chưa thụ hưởng gì từ luật này.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi

Xuất hiện trong buổi chia sẻ với truyền thông về vấn đề quyền chuyển giới được thông qua tại Việt Nam, Tú Lơ Khơ - một gương mặt đình đám trong cộng đồng LBGT -  khiến nhiều người bất ngờ với vẻ ngoài ngày một bảnh bao, nam tính.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-1

Tú cho biết rất vui khi quyền chuyển giới được chấp nhận tại Việt Nam, nhưng bản thân Tú chưa được hưởng lợi gì từ bộ luật này. Bởi lẽ theo luật chỉ những người đã phẫu thuật chuyển giới mới được quyền chuyển đổi giới tính trên giấy tờ.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-2

"Tú rất vui khi quyền chuyển giới được Quốc hội thông qua, đây là điều vô cùng hạnh phúc cho cộng đồng LBGT tại Việt Nam. Nhưng xét về mặt cá nhân, Tú không được thụ hưởng chút nào về luật này. Tú chưa phẫu thuật chuyển giới, thậm chí không muốn phẫu thuật chuyển giới, vì vậy băn khoăn của Tú là tiếp theo bản thân mình sẽ như thế nào. Luật chuyển đổi giới tính chưa bao gồm Tú mặc dù Tú cũng là người chuyển giới. Nếu Tú không phẫu thuật chuyển giới thì mãi mãi không thể thay đổi giới tính trên giấy tờ sao?", Tú Lơ Khơ chia sẻ.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-3

Tú cho biết bản thân không có nhu cầu tác động về mặt cơ thể, vì rủi ro về mặt sức khỏe rất lớn (phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nữ thành nam phức tạp, rủi ro gấp nhiều lần phẫu thuật từ nam thành nữ). Trên hết, Tú chỉ muốn được thay đổi giới tính trên giấy tờ để thuận lợi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-4

9x chuyển giới hy vọng Quốc hội sẽ có những điều luật mới để bảo vệ những người như mình.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-5

Dù vậy, Tú cho rằng việc Quốc hội thông qua quyền chuyển đổi giới tính đã là một bước tiến rất lớn. Những người chuyển giới như Tú sẽ dần dần được công nhận, được đối xử công bằng như tất cả mọi người.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-6

Trong buổi chia sẻ còn có sự xuất hiện của Ánh Phong - một chuyển giới nữ khá nổi trong cộng đồng LBGT Việt. Cô bạn đến từ Quảng Ngãi đã tiến hành phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan năm 2013. "Sau khi biết thông tin Quốc hội đã hợp pháp hóa quyền lợi của những người chuyển đổi giới tính, mình vui không nói thành lời, miệng thì cười mà nước mắt cứ rơi. Cuối cùng mình được xã hội công nhận. Mình chính thức được trở thành con gái từ 'hình thức đến nội dung rồi'. Giờ mình chỉ muốn chạy ngay đến cơ quan hành chính thay đổi giấy tờ, hiện thức hóa điều mơ ước bao nhiêu năm", Ánh Phong tâm sự (xem clip). 

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-7

La Lam (quàng khăn), sinh viên năm 3, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cũng là người chuyển giới nhưng mới chỉ thay đổi về ngoại hình như nuôi tóc dài, quàng khăn. Cô bạn chưa sử dụng bất cứ loại hoóc-môn hay can thiệp gì trên cơ thể. 

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-8

"Quốc hội thông qua luật này mình cảm thấy vui và tự tin hơn nhiều, mình thấy tương lai phía trước tươi sáng hơn, nhiều cơ hội mở rộng hơn. Bản thân mình hy vọng các cơ sở y tế ở Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho người chuyển giới tụi mình, ví dụ như chuyện tiêm hoóc-môn thế nào cho đúng, rồi phẫu thuật chuyển đổi giới tính ra sao... Mình cũng mong được thực hiện phẫu thuật ở Việt Nam, không cần phải lặn lội sang các nước khác", La Lam chia sẻ.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-9

La Lam và Ánh Phong là hai thành viên hoạt động rất tích cực trong cộng đồng LBGT tại Việt Nam.

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-10

Cả hai hy vọng Quốc hội sẽ dần thông qua nhiều điều luật bảo vệ quyền và nghĩa vụ của những người chuyển giới để họ được sống với đúng bản thân mình.

Clip: Cô bạn chuyển giới vừa khóc vừa cười khi luật chuyển giới được thông qua

tu-lo-kho-thay-minh-khong-duoc-loi-khi-viet-nam-cho-phep-chuyen-gioi-11 Khoảnh khắc 'chuẩn men' của 9x chuyển giới Tú Lơ Khơ

MinT

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top