iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 16/10/2014, 12:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tự học tiếng Anh bằng cách xem phim, viết blog

Áp dụng những phương pháp này, chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ lên trông thấy đấy!

Tác giả Rosie Nguyen chia sẻ note bật mí bí kíp tự học tiếng Anh. Theo tác giả, đây không hẳn là bí kíp của riêng mình mà nó được tổng hợp từ nhiều nguồn và quá trình học của bản thân.

Theo tác giả, khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ở cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết cần đi từ bước từ cơ bản đến nâng cao mới có hiệu quả.

Kỹ năng Nghe

- Xem phim: Nên chọn xem phim có phụ phụ đề kèm theo (tuy hơi mất thời gian). Khi xem dùng một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim.

Một cách khác là vừa xem vừa liếc phụ đề và dừng lại để dịch những từ không hiểu. Những từ nào nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim. Học theo cách này bạn sẽ nhận ra lỗi phát âm sai và luyện được giọng chuẩn.

tienganh1-b3a67-7458-1413433895.jpg

Luyện nghe mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng. Ảnh: Facebook.

- Nghe các bài ở trong Ted Talk. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, vừa được luyện kỹ năng, vừa có thêm kiến thức.

- Xem các video của Discovery Channel hoặc National Geographic trên YouTube. Mỗi trang đều có một kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của bạn càng phong phú.

- Khi vốn kỹ năng nghe ở mức độ khá thì lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc rồi bỏ vào điện thoại nghe lúc rảnh rỗi.

Kỹ năng Nói

Để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Không có cách nào khác là thực hành.

- Luyện phát âm từng từ khi xem video ở 3 trang Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic. Mới bắt đầu thì bạn nên chọn mấy bài nói ngắn, tránh bị đuối và nản.

lop-hoc-tieng-anh2-1349234416-5017-7368-

Nhiều bạn chọn cách giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao vốn từ.

- Tham gia diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, làm quen với các thành viên có chung sở thích rồi chat voice qua Skype. Ví dụ bạn có thể vào trang học tiếng Anh của BBC hoặc Speak English today...

- Đăng ký host với người đi du lịch bụi ở các trang như: Couchsurfing hay Hospitality Club cũng là một cách để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh, mặc dù không được thường xuyên.

- Rủ rê bạn bè, giao kèo từ nay về sau chỉ được giao tiếp bằng tiếng Anh.

- Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh.

2014-10-16-111042-2499-1413433895.jpg

Một cách học tiếng Anh sai lầm không nên áp dụng.

Kỹ năng Đọc

- Lựa chọn các tờ báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh (kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh). Mới đầu sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần.

- Đúc kết vốn từ vựng: Khi đọc nếu nhìn thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử (nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó). Mỗi ngày xem lại list và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó.

- Cần biết lựa chọn sách tiếng Anh uy tín, hoặc download từ trang mạng được người thân, bạn bè chia sẻ cho.

Ký năng Viết

- Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng ba trang luyện nghe Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa chép lại. Sau đó so sánh bản chép với transcript để xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

- Viết blog giúp tăng cường khả năng diễn đạt. Cần nâng dần cấp độ từ vài trăm đến 1.000 từ mỗi ngày. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng bạn đã học từ quá trình nghe và đọc.

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top