iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 27/2/2020, 10:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc xét nghiệm thành viên giáo phái Hàn Quốc ở Vũ Hán

Chủ đề: Covid-19942

Giới chức Trung Quốc đang cho thành viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại nước này xét nghiệm nCoV, số lượng khoảng 20.000 tín đồ.

Chinh quyền Trung Quốc tiến hành xét nghiệm các thành viên của Giáo hội Shincheonji, theo một nhà nghiên cứu giấu tên theo dõi sát nhóm này tại Trung Quốc cho biết.

Giáo phái Shincheonji có khoảng hơn 200.000 tín đồ, được thành lập ở Hàn Quốc năm 1984, được mô tả là giáo phái bí mật, không chính thống. Người sáng lập Lee Man-hee, 88 tuổi, tự nhận là Thiên Chúa tái thế. Các nguồn tin Trung Quốc cho biết, có khoảng 20.000 tín đồ ở nước này. Trong đó có khoảng 200 người ở Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, ngoài ra còn có ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương. Một mục sư giấu tên ở Hồ Bắc nói rằng các tín đồ này rất sùng đạo, một số người thậm chí tiếp tục truyền bá khi dịch Covid-19 lây lan. Theo nguồn tin nội bộ, giáo phái này có mục tiêu chiêu nạp thêm 30.000 thành viên ở Trung Quốc trong năm nay.

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters.

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt ca nhiễm nCoV. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ bao nhiêu người trong số các thành viên giáo phái này ở Trung Quốc được xét nghiệm. Song nhà nghiên cứu tiết lộ, không chỉ tín đồ Hồ Bắc mà tín đồ ở các vùng khác cũng sẽ được kiểm tra.

Shincheonji trở thành "ổ dịch" tại Daegu - thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân sau khi một phụ nữ 61 tuổi lây lan virus cho hàng chục người khác. Người này được xác định là "Bệnh nhân số 31", nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm nCoV. Bà sau đó đi nhà thờ của Shincheonji 4 lần và được xác nhận dương tính với nCoV hôm 18/2. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, đã có 1.595 ca nhiễm tính đến sáng 27/2, cao thứ hai ngoài Trung Quốc đại lục, và số ca tử vong là 12. Trong đó, giáo phái Shincheonji liên quan tới hơn một nửa số ca nhiễm bệnh.

Một giáo viên mầm non 28 tuổi giấu tên, thành viên của Shincheonji ở Trung Quốc, hôm qua tiết lộ giáo phái này vẫn tổ chức các cuộc họp mặt ở Vũ Hán cho tới tháng 12/2019, khi có những tin đồn về nCoV. Tuy nhiên, cô cho biết không thành viên nào tại Vũ Hán nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm bệnh ở Daegu. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV ở Daegu. Ảnh: AP.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top