iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 14/2/2020, 17:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc điều chỉnh số người chết vì thống kê nhầm

Chủ đề: Covid-19381

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc giảm 108 trường hợp khỏi tổng số người tử vong ở nước này vì lỗi thống kê, AFP đưa tin.

Cơ quan này giải thích rằng đây là sự nhầm lẫn trong thống kê tại tỉnh Hồ Bắc, khi số người thiệt mạng được tính hai lần.

Sáng 14/2, Ủy ban Y tế Hồ Bắc công bố có thêm 116 người tử vong ở tỉnh này và 4.823 trường hợp mới được báo cáo qua một đêm, bao gồm các bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng. Tuy nhiên con số người chết này đã bị tính nhầm.

Sau khi điều chỉnh, tổng số người tử vong ở Trung Quốc đại lục là 1.380. Có thêm gần 5.000 trường hợp mới dương tính với nCov, nâng tổng số người nhiễm nCoV ở Trung Quốc lên 63.851.

Tổng số người chết vì virus corona trên toàn cầu là 1.383. Ba ca tử vong ghi nhận ngoài Trung Quốc gồm một cụ bà ở độ tuổi 80 ở Nhật Bản, một người đàn ông Hong Kong và một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines.

Trên thế giới có 64.441 trường hợp nhiễm bệnh, 6.766 người được chữa khỏi.

Một bác sĩ với bệnh nhân bị nhiễm virus corona trong bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AP.

Một bác sĩ với bệnh nhân bị nhiễm virus corona trong bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AP.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo ngày 13/2 rằng họ đã điều chỉnh cách tính ca nhiễm bệnh. Theo đó, đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus dựa trên bản quét phổi cùng các triệu chứng vào số liệu ca nhiễm mới thay vì chỉ tính bằng bài xét nghiệm phức tạp trước đó. Những ca nhiễm mới này là những người có triệu chứng phù hợp với Covid-19, nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm dương tính. 

Michael Ryan, người pụ trách các vấn đề sức khỏe khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc thay đổi  không thể hiện sự thay đổi đáng kể trong quỹ đạo của dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cho biết ông thất vọng vì sự thiếu minh bạch đến từ Trung Quốc.

Dịch viêm phổi cấp nCoV (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. 

>>Xem thêm:
Mặt trái của cuộc truy tìm bệnh nhân nhiễm nCoV
Tại sao nhiều ca nCoV tử vong không có trong số liệu công bố?

Huyền Anh (Theo AFP, Guardian)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top