iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 25/2/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc cấm buôn bán động vật hoang dã

Chủ đề: Covid-19894

Trung Quốc sẽ cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã - một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô, sử dụng hàng triệu lao động - nhằm ngăn chặn sự bùng phát Covid-19.

Dịch Covid-19, cướp đi mạng sống hơn 2.500 người ở Trung Quốc, được cho có liên quan tới những động vật hoang dã là vật chủ trung gian mang virus corona, được bán tại các chợ thịt tươi sống. Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng virus đã "nhảy" từ động vật được buôn bán trong chợ sang con người, đột biến, sau đó lây nhiễm sang người khác.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, mối liên hệ giữa việc tiêu thụ động vật hoang dã và mối đe dọa tiềm ẩn lớn với sức khỏe cộng đồng đã thu hút sự chú ý rộng rãi, Ủy ban Thường vụ Trung Quốc cho biết, CCTV đưa tin hôm 24/2. 

Đề xuất cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã ngay lập tức có hiệu lực. Lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động trái phép này nhằm xóa bỏ thói quen xấu tiêu thụ động vật hoang dã, trấn áp nạn buôn bán trái phép để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Một người đàn ông chặt thịt cá sấu sống ở khu chợ Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: EPA.

Một người đàn ông chặt thịt cá sấu sống ở khu chợ Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: EPA.

Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng hay còn gọi dịch SARS hơn 17 năm trước đã cướp đi hơn 800 sinh mạng trên toàn thế giới, có liên quan đến việc tiêu thụ cầy hương ở Trung Quốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 70% mầm bệnh gây bệnh toàn cầu được phát hiện trong 50 năm qua đến từ động vật.

Các nhà bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã hoan nghênh quyết định này, dù một số ý kiến cho rằng chính phủ sẽ cần hỗ trợ tài chính cho các công ty điều hành trang trại chăn nuôi. Theo một báo cáo do chính phủ Trung Quốc công bố năm 2017, ngành công nghiệp thương mại và tiêu thụ động vật hoang dã của Trung Quốc được định giá 520 tỷ nhân dân tệ (74 tỷ USD) và sử dụng hơn 14 triệu lao động. 

"Cuối cùng đã có một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã. Đây là một bước tiến lớn trong bảo vệ động vật hoang dã", Zhou Haixiang - thành viên của Ủy ban Quốc gia về Con người và Sinh quyển Trung Quốc - một nhóm bảo vệ môi trường cho biết. 

Zhou Ke - Giáo sư về luật tài nguyên và môi trường tại Đại học Nhân dân Trung Quốc - cho biết hoạt động kinh doanh liên quan đến động vật hoang dã đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ ở Trung Quốc. Bởi vậy rất khó để kiểm soát ở khâu chế biến. "Tuy nhiên, nếu tiêu thụ bị cấm và nhu cầu giảm, sẽ không có ai nuôi, phối giống những loài động vật đó nữa", ông nói. 

Có khoảng 7,6 triệu người làm việc trong ngành làm sản phẩm lông thú và da, trị giá khoảng 390 tỷ nhân dân tệ. Khoảng 6,2 triệu lao động làm việc trong các trang trại chăn nuôi hoặc chế biến động vật hoang dã lấy thịt. 

Ở một số vùng nghèo khó của Trung Quốc, như Quý Châu, Quảng Tây, nuôi động vật hoang dã là một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. "Quyết định này cũng đồng nghĩa việc thiệt hại kinh tế cho các hộ trong ngành. Bởi vậy chính quyền địa phương có liên quan nên hỗ trợ  khi họ chuyển sang các doanh nghiệp khác và cả về tài chính", theo ông Yang. 

Dịch viêm phổi cấp Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và ít nhất 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước hồi cuối tháng trước, Trung Quốc đã ra một lệnh tạm thời cấm hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã "cho đến khi hết dịch".

Hiện vật chủ trung gian truyền loại virus corona mới sang người vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, nhiều nguồn cho rằng rất có thể nguồn nguyên thủy của virus này là dơi và rắn, thậm chí là tê tê hay một số loài động vật có vú khác. Giới chức y tế Trung Quốc cho rằng nCoV có thể khởi phát từ một khu chợ trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi buôn bán thịt động vật hoang dã. Trong nghiên cứu mới công bố bởi nhóm các nhà khoa học Trung Quốc ở Vườn Thực vật Nhiệt đới Xishuangbanna, thuộc Viện nghiên cứu Não bộ Trung Quốc và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nCoV có thể không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam.

>>Xem thêm:
* nCoV có thể không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán
* Không cấm buôn bán động vật hoang dã, virus corona sẽ lại bùng phát
* 4 câu hỏi về việc vì sao dịch bệnh thường bắt nguồn từ Trung Quốc

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top