iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 19/2/2020, 01:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc báo cáo thêm 1.300 nhân viên y tế nhiễm bệnh

Chủ đề: Covid-19878

Các nhà chức trách cho biết có thêm 1.303 nhân viên y tế được chẩn đoán hoặc nghi nhiễm, nâng tổng số vượt qua 3.000 người.  

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, tính tới ngày 11/2 có hơn 3.000 nhân viên y tế nhiễm virus corona, trong đó 1.716 người cho kết quả xét nghiệm dương tính và xuất hiện các triệu chứng.

Số liệu được công bố ngày 17/2 cho thấy số ca nhiễm nCoV của các nhân viên y tế Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số liệu chính phủ đưa ra. Trước đó, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin lần đầu tiết lộ, 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh, tính đến ngày 11/2. Ông Zeng cho biết, lượng nhân viên y tế bị nhiễm chiếm 3,8% tổng ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục. Trong đó, 1.502 người đến từ tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch. 6 người đã tử vong.

Các nhân viên y tế nâng cao tinh thần bằng cách cổ vũ cho nhau tại bệnh viện tạm thời  ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Các nhân viên y tế nâng cao tinh thần bằng cách cổ vũ cho nhau tại bệnh viện tạm thời  ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Vài giờ sau khi những con số mới được công bố, Lưu Trí Minh - Giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán qua đời ở tuổi 51. Ông Lưu là bác sĩ ngoại khoa thần kinh, được chẩn đoán mắc nCoV và đã lâm vào tình trạng nguy kịch trong nhiều ngày. Ông Lưu được điều trị ở bệnh viện Đồng Tế. Ông là nhân viên y tế thứ hai tử vong tại một bệnh viện trong một tuần. Hôm 14/2, nữ y tá Lưu Phàm, 59 tuổi, cũng qua đời vì nCoV.

Việc các nhân viên y tế nhiễm bệnh đã gây ra sự tức giận lan rộng, nhất là sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo về dịch virus corona nhưng lại bị nhà chức trách địa phương khiển trách. Bác sĩ Lý qua đời vào ngày 7/2 tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Tuần trước, hơn 230 nhân viên tại bệnh viện của Lý đã nhiễm virus, theo China News Weekly. Báo cáo nói rằng, một trong những đồng nghiệp của bác sĩ Lý bị chính quyền cảnh cáo sau khi cô hai lần cố gắng thông báo cho bệnh viện về khả năng lây truyền từ người sang người của virus này.

Ai Fen - Giám đốc khoa cấp cứu của bệnh viện Trung ương Vũ Hán - cho biết trong một trích dẫn nói, cô bị Ủy ban kỷ luật bệnh viện khiển trách vào ngày 2/1 sau khi cô thông báo với bệnh viện vào ngày 30/12 và ngày 1/1 về các trường hợp nghi ngờ lây truyền từ người sang người mà không có liên quan đến khu chợ động vật hoang dã, nơi bùng phát dịch bệnh.

"Cô không có nguyên tắc, không chuyên nghiệp, cô đang tạo ra những tin đồn và gây rắc rối. Hành vi vô trách nhiệm của cô tạo ra sự hoảng loạn xã hội và ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của Vũ Hán", lãnh đạo ủy ban khi đó nói với cô.

Sau khi Ai Fen bị kỷ luật, bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã ra lệnh cho tất cả nhân viên giữ im lặng về vụ dịch, theo báo cáo. "Lúc đầu, chỉ có một vài khoa trong bệnh viện, chẳng hạn như khoa cấp cứu và hô hấp, biết nhiều hơn về căn bệnh này", Ai Fen cho biết. Cô nói thêm rằng dù các ca nhiễm virus corona tăng mạnh vào đầu tháng 1, hầu hết nhân viên bệnh viện đều mất cảnh giác vì trước ngày 15/1 người ta vẫn tin rằng không có sự lây truyền từ người sang người.

Ủy ban y tế thành phố Vũ Hán lần đầu công bố 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi siêu vi không rõ nguyên nhân vào ngày 31/12, nhưng nói rằng không có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Trung Quốc chỉ xác nhận lây truyền từ người sang người vào ngày 20/1 - ba ngày trước khi Vũ Hán áp lệnh phong tỏa.

Theo báo cáo của CDC, trong số 1.080 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán có 191 người ở trong tình trạng nghiêm trọng. Đầu tháng 1, tỷ lệ nhân viên y tế bị nhiễm bệnh của Vũ Hán trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao tới 38,9%.

Jiao Yahui của Ủy ban Y tế Quốc gia chia sẻ trên đài truyền hình nhà nước CCTV rằng việc thiếu biện pháp bảo vệ, điều trị kịp thời và thiết bị bảo hộ là nguyên nhân Vũ Hán có tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn so với phần còn lại của đất nước. "Đặc biệt trong giai đoạn đầu, các biện pháp phòng chống dịch bệnh không được thực hiện kịp thời", Jiao nói.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo ngày 13/2 họ đã điều chỉnh cách tính ca nhiễm bệnh. Theo đó, đưa các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus dựa trên bản quét phổi cùng các triệu chứng vào số liệu ca nhiễm mới thay vì chỉ tính bằng bài xét nghiệm phức tạp trước đó. Phương pháp chẩn đoán người nhiễm virus không thay đổi ở bất kỳ địa phương nào của Trung Quốc ngoài Hồ Bắc. Những ca nhiễm mới này là những người có triệu chứng phù hợp với Covid-19, nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm dương tính.

Dịch viêm phổi cấp nCoV (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 29 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top