iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 22/3/2020, 10:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trải nghiệm của người tình nguyện thử vaccine nCoV ở Trung Quốc

Gặp phải một số triệu chứng như sốt, tiêu chảy và cả cảm giác sợ hãi nhưng 108 người ở Vũ Hán vẫn tự hào trở thành những người đầu tiên thử vaccine trị nCoV.

Việc thử nghiệm bắt đầu hôm 19/3 - 3 ngày sau khi CanSino Biologics - một công ty sinh học phối hợp cùng Học viện Khoa học Quân y - được chính phủ cho phép thử lâm sàng.

108 tình nguyện viên, 18 - 60 tuổi, chia làm 3 nhóm và được tiêm vaccine liều thấp, vừa và cao. Theo Science Daily, Wang Junzhi, giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết, sau khi tiêm vaccine, những người này được cách ly 14 ngày, dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Xiao Mi đang được tiêm vaccine thử nghiệm.

Xiao Mi đang được tiêm vaccine thử nghiệm.

Một số đã chia sẻ trải nghiệm của mình. "Khi ký đơn tình nguyện, tôi hồn nhiên, không một chút sợ hãi", Xiao Mi - một người trong nhóm "liều thấp" cho biết. "Tôi được thông báo một ngày trước khi tiêm".

Xiao nói cô đã đọc kỹ tất cả phản ứng phụ có thể mắc phải, như là dị ứng, và rất lo lắng sau khi tiêm vaccine. Nhưng "dị ứng có lẽ là thứ khó chịu nhất tôi gặp phải", cô nói.

"2 người từ nhóm tôi bị sốt đến 38 độ và một số người khác bị tiêu chảy", Xiao kể thêm và cho biết các phản ứng phụ này đều khỏi rất nhanh.

"Tôi nghĩ mình có thể chịu đựng những phản ứng phụ này. Tôi muốn làm được nhiều hơn những gì một người bình thường có thể. Chúng ta nên làm gì đó để cảm ơn những người ở tuyến đầu", cô chia sẻ. Xiao nói thêm, người đầu tiên được tiêm vaccine thử nghiệm là Chen Wei - một nhà khoa học quân đội mang hàm tướng. 

Chen Wei - thứ hai từ phải sang.

Chen Wei - thứ hai từ phải sang.

Một người tình nguyện khác là Li Ming - chồng của Wang Feng - một bệnh nhân nCoV vừa khỏi bệnh

"Từ khi gặp triệu chứng đầu tiên cho đến nay, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Chồng tôi đồng hành cùng vợ suốt hành trình đó. Anh ấy hiểu mọi nỗi khổ của một bệnh nhân", Wang nói với Science Daily.

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu trong cuộc đua tìm ra vaccine đặc hiệu trị nCov. Học viện Khoa học Quân y và công ty sinh học CanSino là đơn vị được Trung Quốc cho phép tiến hành thử nghiệm. Trong khi vai trò này ở Mỹ được giao cho Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và công ty bào chế dược phẩm Moderna có trụ sở ở Massachusetts.

Wang Junzhi nói, các chương trình phát triển vaccine đang diễn ra tốt đẹp, hầu hết các nhóm nghiên cứu có thể hoàn thành giai đoạn tiền lâm sàng vào tháng sau và tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngay sau đó.

Tuy nhiên, Roy Hall - giáo sư về virus học tại Đại học Queensland, Australia, nói ngay cả khi sớm tìm ra vaccine, sẽ vẫn mất một thời gian dài nữa trước khi vaccine được đưa vào sản xuất hàng loạt. "Mất khoảng 6-9 tháng thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, nếu có vaccine sau một năm thì đó đã là một thành tựu", Hall nói.

Minh An (theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top