iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 9/4/2020, 14:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trai gái Vũ Hán đi đăng ký kết hôn sau dỡ phong tỏa

Chủ đề: Covid-191316

Đối với một số người Vũ Hán, kết hôn trở thành động lực lớn nhất để ăn mừng chiến thắng của thành phố trong cuộc chiến khốc liệt với Covid-19. 

Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn dịch của Trung Quốc - đang trở lại cuộc sống bình thường sau 76 ngày phong tỏa. Chính phủ Vũ Hán đã mở lại văn phòng đăng ký kết hôn vào cuối tuần trước. Các đám cưới sẽ được diễn ra trong tuần này khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ. 

Nhân viên từ văn phòng đăng ký kết hôn ở một quận Vũ Hán nói với Global Times rằng các cặp vợ chồng mới cưới đã bỏ qua nghi thức tuyên thệ truyền thống để tránh lây lan Covid-19. "Không thành vấn đề, hôm nay là một ngày đặc biệt, một khởi đầu mới cho tôi và cho Vũ Hán", Xu Lin, người đăng kí kết hôn vào ngày 8/3 nói.

Chen và vợ sắp cưới Zhang làm thủ tục kết hôn. Ảnh: Xinhua.

Chen và vợ sắp cưới Zhang làm thủ tục kết hôn. Ảnh: Xinhua.

Theo Alipay - công ty con của tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba, đơn vị vận hành ứng dụng của chính phủ - Vũ Hán đã tăng 300% lượng truy cập vào dịch vụ đăng ký kết hôn. Nhiều người dùng thậm chí phàn nàn rằng họ không thể truy cập.

Việc các đám cưới tăng đột biến xuất hiện trở lại sau khi có sự gia tăng tương ứng các ca ly hôn trong thời gian phong tỏa.

Truyền thông nhà nước mô tả, Vũ Hán đang "tái sinh như phượng hoàng" sau ngày dỡ lệnh hạn chế. Hàng dài người xuất hiện tại nhà ga xe lửa Vũ Hán, người dân rất háo hức trở lại làm việc bên ngoài thành phố.

"Trong 80 ngày qua, tôi tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ quay lại Vũ Hán nữa", Cao Lin, người Quý Châu bị mắc kẹt ở Vũ Hán kể từ tháng 1. "Nhưng tôi đã khóc khi xem chương trình phát sóng trực tiếp về việc dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán. Tôi quyết định sẽ lại đến khi Vũ Hán trở lại bình thường. Trái tim tôi sẽ luôn ở đó với thành phố mạnh mẽ, dũng cảm và anh hùng này", Lin nói.

Một nhân viên chuẩn bị giấy chứng nhận kết hôn cho một cặp vợ chồng. Ảnh: Xinhua.

Một nhân viên chuẩn bị giấy chứng nhận kết hôn cho một cặp vợ chồng. Ảnh: Xinhua.

Anh Lu và vợ, cô Đinh khoe giấy chứng nhận kết hôn tại văn phòng đăng ký kết hôn ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Anh Lu và vợ, cô Đinh khoe giấy chứng nhận kết hôn tại văn phòng đăng ký ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

"Vũ Hán là một trong những nơi an toàn nhất ở Trung Quốc, vì nỗi đau vẫn còn đọng lại trong trái tim của người Vũ Hán, khiến người dân và chính phủ phải cảnh giác cao độ để tránh lây nhiễm. Các bệnh viện đã hình thành một cơ chế xét nghiệm và điều trị tương đối hiệu quả cho bệnh nhân", một bác sĩ từ bệnh viện thuộc Đại học Vũ Hán cho biết.

Tài xế taxi Liu Qi cũng bắt đầu làm việc trở lại lần đầu sau khi thành phố dỡ phong tỏa. "Tôi nhận được 30 cuốc đi ngày hôm nay - một nửa số chuyến đi bình thường của tôi mỗi ngày trước khi xảy ra đại dịch".

Liu cho biết nhiều người Vũ Hán vẫn cảnh giác cao độ. "Một số đồng nghiệp của tôi từ chối bắt đầu công việc hôm nay. Họ muốn đợi thêm 14 ngày sau khi tình hình dịu bớt", Liu nói. Ông bảo, các bệnh nhân không có triệu chứng là một vấn đề đáng lo ngại thực sự. 

Huyền Anh (Theo Global Times, CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top