iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 17/10/2017, 12:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Thử thách ngất xỉu' - trò điên rồ khiến người chơi có thể chết não

Ấn mạnh tay lên ngực người khác cho đến khi người đó ngất xỉu, trò chơi ngu ngốc này đã bị cấm ở tất cả các trường học Malaysia.

Sau nhiều thử thách kỳ quặc được cộng đồng mạng lan truyền, mới đây, học sinh Malaysia gây xôn xao với "Skip Challenge" hay "thử thách ngất xỉu". Thử thách này được thực hiện bởi 2 người hoặc nhiều hơn, ít nhất một người trong đó sẽ đẩy và đè mạnh tay lên ngực người kia cho đến khi người đó ngất xỉu.

 
 

Một số video thực hiện thử thách này đã được đăng tải trên mạng xã hội ở Malaysia. Trong một video, 2 nam sinh ấn tay lên ngực bạn trong một khoảng thời gian ngắn, vừa cười đùa vừa ấn mạnh tay cho đến khi "người chơi" ngất xỉu. 2 nam sinh hốt hoảng, lo lắng rồi lại tiếp tục cười đùa khi người bạn kia tỉnh lại.

Thử thách này được đánh giá là rất nguy hiểm và là một hành động ngu ngốc. Khi làm tim ngừng đập hoặc chặn đường dẫn khí oxy trong cơ thể, nạn nhân có thể bị tổn thương não hoặc đột quỵ.

thu-thach-ngat-xiu-tro-dien-ro-khien-nguoi-choi-co-the-chet-nao

Học sinh Malaysia chơi "thử thách ngất xỉu", quay clip và đăng tải trên mạng.

thu-thach-ngat-xiu-tro-dien-ro-khien-nguoi-choi-co-the-chet-nao-1

Hành động ấn mạnh tay lên ngực có thể khiến tim ngừng đập, không thể truyền oxy lên não.

Theo Newsmedia, không rõ thử thách này bắt nguồn từ đâu nhưng nó đã được lan truyền ở một vài quốc gia khác và bắt đầu nổi lên ở Malaysia thời gian gần đây.

Giáo sư Mohd Taib Dora của Hội đồng phát triển xã hội và phúc lợi quốc gia Malaysia bình luận: "Hành động nguy hiểm này thật điên rồ và liều lĩnh, nó có thể dẫn đến cái chết. Các thanh thiếu niên có thể bị đột quỵ hoặc bị liệt nếu não bộ thiếu oxy trong hơn 7 giây đồng hồ".

Thứ trưởng Bộ Y tế Malaysia Datuk Seri Dr Hilmi Yahaya cũng cảnh báo trò chơi này rất nguy hiểm và có thể gây chết não: "Không bao giờ được ấn ngực như vậy, người đó sẽ không thể thở được vì thiếu oxy. Khi não bị thiếu oxy trong 5 phút đồng hồ, não có thể chết".

Bộ Giáo dục Malaysia đã ra lệnh cấm "thử thách ngất xỉu" trong các trường học trên cả nước, cảnh báo rằng các học sinh sẽ bị phạt nghiêm nếu tham gia trò chơi này. Bộ trưởng Datuk Seri Mahdzir Khalid cho biết họ sẽ mạnh tay ngăn chặn trò chơi nguy hiểm này.

Anh Nhi   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top