iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/8/2015, 15:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa THPT Quốc gia thấy bình thường dù xếp sau 34 thí sinh cộng điểm

Mặc dù là thủ khoa kép (khối A và B) nhưng khi xét tuyển vào ĐH Y, Ngô Vương Minh hiện chỉ đứng thứ 34 vì không có điểm cộng.

Trong đợt thi THTP Quốc gia vừa qua, cậu bạn Ngô Vương Minh (lớp 12 Tin chuyên ĐHSP Hà Nội) đã trở thành thành thủ khoa của cả nước với số điểm 29,75 khối B và 29,5 khối A. Với số điểm dẫn đầu cả nước, tưởng chừng cậu bạn chuyên Tin sẽ nhanh chóng ẵm vị trí đầu bảng nhưng chỉ sau một thời gian nộp hồ sơ, vị trí xếp hạng ở ngành Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Hà Nội của Vương Minh nhanh chóng thụt lùi.

Trong vài ngày gần đây, thứ hạng cao nhất mà Vương Minh có được là 19, hiện tại, theo cập nhật mới trong bảng điểm, anh bạn tụt ở vị trí 34. Có nhiều thí sinh khác được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cao trong khi Vương Minh không nhận được bất cứ điểm cộng nào. Đây cũng là trường hợp khiến nhiều thí sinh chú ý, bàn luận xung quanh vấn đề điểm cộng trong mùa thi 2015.

43-3605-1439367734.jpg

Thứ tự xếp hạng của Ngô Vương Minh dần tụt lùi vì có nhiều thí sinh được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cao.

Liên lạc với Ngô Vương Minh, cậu bạn chia sẻ: "Mình theo dõi vị trí từng ngày, hiện giờ vị trí của mình đứng thứ 34, không quá quan trọng miễn là đủ chỉ tiêu. Dù bị tụt lại do các bạn được cộng điểm quá nhiều nhưng mình vẫn thấy bình thường vì vẫn đủ điểm đỗ. Các bạn đạt 26, 27 điểm bức xúc vì ở điểm đó, các bạn được cộng sẽ dễ dàng vượt qua chứ mình thì không sao cả".

Vì thuộc khu vực thành phố nên Ngô Vương Minh không được cộng bất cứ điểm ưu tiên hay khuyến khích như nhiều bạn khác. Cậu bạn cho biết, điểm cộng ưu tiên các khu vực, vùng miền đã có từ lâu chứ không phải năm nay mới bắt đầu. Những bạn đạt giải Quốc gia và được cộng là điều hiển nhiên, không phải bàn cãi.

"Mình thấy việc cộng điểm hay không cũng không quá thiệt. Người được cộng 6 điểm hẳn là người từng đoạt giải Quốc gia rồi, để được giải HSG QG là rất khó, rất đáng nể nhưng cũng nên xem, điều chỉnh lại để không gây bức xúc cho nhiều thí sinh. Cộng nhiều quá sẽ gây khó cho nhiều bạn thí sinh khác, đi thi ĐH chênh nhau một chút là xác định trượt hay đỗ rồi. 1 điểm ưu tiên có khi bằng cả một câu khó nên cộng nhiều cũng không nên", Vương Minh bộc bạch.

minh1-7303-1437722594-1517-1439367734.jp

Ngô Vương Minh cho rằng, nên điều chỉnh lại điểm cộng ưu tiên để tránh gây bức xúc cho nhiều thí sinh.

Bên cạnh đó, anh chàng cũng thông cảm cho rằng, các thí sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có điều kiện học tập, chất lượng giáo viên cũng không được như những bạn ở thành phố, dĩ nhiên sẽ có những ưu tiên hơn. Những thí sinh không được cộng, cộng ít điểm nên lựa chọn kỹ, theo dõi tin tức để có hành động phù hợp.

Theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh được cộng điểm ưu tiên theo khu vực và điểm khuyến khích do có thành tích trong kỳ thi HSG các cấp. Điểm ưu tiên tối đa 3,5 và điểm khuyến khích tối đa là 4.

Xem thêm: Ngày chơi game hai tiếng, nam sinh vẫn đạt điểm gần tuyệt đối kỳ thi THPT quốc gia

diemthi111-1439275543-300x180-3590-14393 Thí sinh bức xúc vì điểm cộng ưu tiên quá nhiều

Đoàn Huyền

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top