iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 14/7/2018, 11:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thợ lặn tiết lộ tìm thấy đội bóng Thái Lan nhờ... mùi cơ thể

Chuyên gia người Anh John Volanthen cho hay, việc ông tìm thấy đội bóng là do lần tìm thông qua mùi cơ thể. 

John Volanthen là một trong số nhiều thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt hôm 23/6 tại hang Tham Luang (Chiang Rai, Thái Lan). 

Thợ lặn John Volanthen, người đã tìm thấy các chàng trai bị mắc kẹt ở Thái Lan. 

Thợ lặn John Volanthen. 

Thợ lặn người Anh John Volanthen trả lời phỏng vấn với BBC vào ngày 12/7 cho hay, việc họ tìm thấy đội bóng là khả năng nhận biết mùi cơ thể, hoàn toàn không phải do ngẫu nhiên. 

"Một số tờ báo nói, việc tìm thấy bọn trẻ là do may mắn, nhưng tôi muốn nói rằng hoàn toàn không phải như vậy", Volanthen bác bỏ thông tin do hết dây ròng theo dọc hang và buộc phải trồi lên rồi may mắn phát hiện ra đội bóng. 

Chuyên gia chia sẻ: "Chúng tôi bơi dọc theo lối đi dưới nước trong hang, bất cứ khi nào có không gian phía trên chúng tôi sẽ trồi lên, hô lớn và ngửi mùi. Trong trường hợp của đội bóng, chúng tôi đã ngửi được mùi cơ thể của bọn trẻ trước khi nhìn thấy hay nghe thấy tiếng của họ". 

 
 

Khoảnh khắc thợ lặn tìm thấy đội bóng Thái Lan mắc kẹt

Volanthen nói tiếp: "Video ghi lại khoảnh khắc đầu tiên mà mọi người xem chỉ là một phần của câu chuyện. Điều mà các bạn không thể thấy là lúc đó chúng tôi đã cởi bỏ hầu hết thiết bị sẵn sàng trồi lên khỏi mặt nước và tìm bọn trẻ. Chúng tôi có thể thấy họ đang ở đâu, chúng tôi rất vui và cố gắng xác nhận có bao nhiêu người trong số họ và rất vui vì họ đều không sao. Tất cả là như vậy đấy". 

Đội bóng Lợn Hoang, gồm 12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi, mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cơn bão quét qua cửa hang khiến nước dâng ngập hang, buộc họ phải chạy sâu vào phía trong hệ thống hang dài 10km. Hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy họ sống sót trên mô đất cách cửa hang khoảng 4km vào tối hôm 2/7. Đội cứu hộ được lập ra gồm 90 thợ lặn chuyên nghiệp, trong đó có 40 người Thái Lan và 50 người ở nước ngoài mất thêm 5 ngày để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc giải cứu từ ngày 8/7. Chiến dịch kéo dài 3 sau đó đã giúp 13 thành viên được đưa ra ngoài an toàn

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top