iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 11/7/2018, 09:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thợ lặn cứu hộ: 'Chưa bao giờ thấy những đứa trẻ phi thường như thế'

Ivan Karadzic, thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu 13 người mắc kẹt trong hang, ca ngợi sức mạnh khó tin của các cầu thủ nhí.

Ông Karadzic là một trong số thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ông hiện là nhà điều hành doanh nghiệp dịch vụ lặn tại Thái Lan. Karadzic cho rằng các cầu thủ nhí sở hữu một sức mạnh đến khó tin và mô tả hành trình rời hang gian nan của họ là "chưa từng có tiền lệ". 

Ivan Karadzic, thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu 13 người mắc kẹt. 

Ivan Karadzic, thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu 13 người mắc kẹt. Ảnh: Reuters.

"Những đứa trẻ buộc phải làm điều mà chưa ai trong số chúng từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều hiếm đối với bất cứ đứa trẻ nào", ông Ivan Karadzic nói với BBC. 

"Bọn trẻ lặn trong môi trường cực kỳ nguy hiểm khi tầm nhìn hầu như bằng 0. Ánh sáng duy nhất trong đường hầm chỉ là đèn pin được mang theo", ông nói. 

Trong hành trình giải cứu, ông Karadzic có nhiệm vụ đứng ở lối đi trong hang và thay thế các bình oxy, đồng thời hướng dẫn mọi người định hướng di chuyển. Ông cho biết, các thành viên cứu hộ lo sợ nhất là các cậu bé bị hoảng loạn nhưng cuối cùng họ đều rất kinh ngạc về khả năng giữ bình tĩnh của chúng. 

"Tôi không thể hiểu sao những đứa trẻ có thể nghị lực đến thế. Tôi cứ nghĩ về việc chúng đã bị mắc kẹt trong hang nhỏ suốt 2 tuần, chúng không được nhìn thấy bố mẹ. Tôi chưa bao giờ thấy đứa trẻ nào mạnh mẽ phi thường đến thế", ông Ivan nói. 

Những người dân cầu nguyện bên ngoài. Niềm vui hiện hữu trên gương mặt người phụ nữ này khi những đứa trẻ lần lượt được cứu thoát. Ảnh: Reuters

Những người dân cầu nguyện bên ngoài. Niềm vui hiện trên gương mặt họ khi những đứa trẻ lần lượt được cứu thoát. Ảnh: Reuters.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ hôm 23/6 vì nước dâng cao chặn lối đi. Họ được tìm thấy vào hôm 2/7 sau 10 ngày mắc kẹt trong hang tối. Sau ba cuộc giải cứu, tất cả 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn. Họ hiện ở bệnh viện để kiểm tra và phục hồi sức khỏe. 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top