iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 13/2/2019, 19:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thiên thạch hình trái tim độc nhất được bán đấu giá vào Lễ tình nhân

Nhà đấu giá Christie (Anh) thông báo sẽ sớm mở cuộc đấu giá trực tuyến để tìm chủ nhân thích hợp cho mảnh thiên thạch được tìm thấy ở Siberia vào năm 1947.

Thiên thạch hình trái tim này được cho là mảnh vỡ của một khối thiên thạch khổng lồ cách đây 320 triệu năm khi chúng "xâm nhập" vào bầu khí quyển của Trái đất vào ngày 12/2/1947, sau đó nổ tung trên dãy núi Sikhote-Alin của Siberia, tạo thành hàng vạn mảnh thiên thạch. Các mảnh thiên thạch nhỏ sau khi tách ra đã tạo ra gần 200 miệng núi lửa, một số rộng đến 85 feet. 

Thiên thạch hình trái tim độc nhất được bán đấu giá vào Lễ tình nhân

Vụ nổ xảy ra khiến cửa kính, ống khói của các khu dân cư gần đó vỡ tan, cây cối bị văng khỏi mặt đất, âm thanh nổ lớn đến nỗi có thể nghe được từ khoảng cách gần 200 dặm, cùng một vệt khói trắng dài trên bầu trời, nhà đấu giá cho biết thêm. 

Tuy nhiên, không phải tất cả thiên thạch trên đều trở thành cổ vật quý giá bởi thiên thạch với tên gọi Heart of Space (Trái tim không gian) là một trường hợp đặc biệt, từ đường nét, hình dáng tất cả đều tạo nên một nét quyến rũ, lãng mạn. 

Sarah Crowther, từ Trường Khoa học Trái đất và Môi trường của Đại học Manchester chia sẻ: "Những mẫu vật thuộc nhóm thiên thạch trên là khá hiếm. Hiện tại chỉ có khoảng 134 thiên thạch loại IIAB trên tổng số 60.000 thiên thạch được phát hiện".

Thiên thạch hình trái tim độc nhất được bán đấu giá vào Lễ tình nhân - 1

Mức giá bán của những thiên thạch thông thường dao động từ 1 – 4 USD/ gram, tuy nhiên với những dòng thiên thạch như Heart of Space, chúng có thể lên đến 30 USD/ gram (xét về chất lượng và hình dáng). 

Phiên bán đấu giá dự kiến tổ chức từ ngày 6 – 14/2/2019. Nhà đấu giá hy vọng bán được mảnh thiên thạch độc đáo này với mức giá từ 300.000 – 500.000 USD.

Và để cho ngày lễ tình nhân của bạn vừa thể hiện tình cảm lại có thể phô trương sự giàu có, thiên thạch Heart of Space có thể là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Nam Phương (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top