iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 27/7/2015, 10:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thí sinh 'trượt tốt nghiệp, đỗ ĐH' hoang mang vì muốn học trung cấp cũng không xong

Sau khi biết kết quả điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều sĩ tử thất vọng khi điểm số có thể vào được đại học nhưng vẫn bị tính là trượt tốt nghiệp.

Trong mấy ngày gần đây, việc Bộ giáo dục công bố điểm thi THPT Quốc gia khiến nhiều sĩ tử được phen nháo nhác. Không chỉ lo lắng khi lịch báo điểm liên tục bị lùi, mạng tắc nghẽn, bị sập khi xem điểm, đến thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh vẫn "đứng đống lửa ngồi đống than" vì trước mắt còn quá nhiều rắc rối về vấn đề nộp hồ sơ nguyện vọng vào các trường. Về phần mình, nhóm thí sinh có điểm đủ đỗ vào đại học nhưng lại trượt tốt nghiệp vì dính điểm liệt đang vô cùng bế tắc.

444.jpg

Điểm của một thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh này có điểm Toán - Lý - Hóa đặc biệt cao (28,55) có thể đỗ vào rất nhiều trường hàng đầu về khối A nhưng vì dính điểm liệt môn Tiếng Anh nên bị tính là trượt tốt nghiệp.

Việc trượt tốt nghiệp đỗ ĐH không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, gây lo lắng không biết sẽ "đi đâu về đâu", nhiều sĩ tử còn có cái nhìn khá tiêu cực. Khi nhận được kết quả thi "khá sốc", cô bạn N. T. Nga không khỏi hoang mang, thất vọng khi thấy điểm số. Trong 4 môn thi, Nga liệt điểm môn Toán và bị trượt tốt nghiệp. Gương mặt thất thần, Nga cho biết: "Quy chế năm nay khiến bọn mình khổ sở, điêu đứng, bị đưa ra làm chuột bạch bất đắc dĩ và kết quả là bảng điểm trên. Mình bế tắc, không biết rồi sẽ thế nào nữa, không có bằng tốt nghiệp thì ngay cả trung cấp cũng không thể học. Dù gia đình không gây áp lực nhưng ai chẳng buồn, tự dưng bị trượt tốt nghiệp, xưa nay mọi người toàn nghĩ dạng không ra gì mới như vậy. Mình muốn được đi học nhưng bây giờ thì chịu rồi, phải làm gì, sống ra sao đây, thà bỏ thi tốt nghiệp nhưng vẫn thi ĐH như cũ có phải đánh giá được chất lượng học sinh không?".

toan-1-9607-1437924948-9108-1437964185.j

Trang VnExpress có đưa tin hơn 20.000 thí sinh thi xét tuyển ĐH bị điểm liệt, trong đó môn Toán có số lượng thí sinh điểm liệt chiếm áp đảo với gần 18.000 điểm dưới 1.

Không chỉ vướng vào tình huống "trượt tốt nghiệp, đỗ đại học", bạn Đ. V. Phong (Nam Định) bức xúc: "Chưa bao giờ mình thấy ức chế và hoang mang như bây giờ, mấy năm học xem như đổ xuống sông xuống biển chỉ vì liệt điểm môn Tiếng Anh trong khi điểm thi ĐH đủ để vào được trường tốt. Nhiều người học không tốt, đi thi được chép bài là đủ điểm qua, còn mình học cật lực, sức học cũng không phải quá tệ mà điểm thì thế này đây. Bố mẹ, người thân, hàng xóm nữa, mình còn dám đi đâu, có ngẩng mặt lên được không cơ chứ. Chưa bao giờ mình nghĩ có thể trượt một cách thê thảm như vậy, mình sẽ nộp đơn phúc khảo để được xem lại bài thi".

Cùng tâm trạng với Đ. V. Phong, một cô bạn xin giấu tên bộc bạch: "Từ khi biết điểm, ngày nào mình cũng khóc, mắt mẹ mình cũng đỏ hoe rồi. Ở chỗ mình mọi người bảo tốt nghiệp dễ thế mà không đậu, đứa học dốt còn qua được huống gì mình. Từ hôm biết điểm mình không dám đi đâu hết, vậy là ước mơ trở thành nữ cảnh sát, được đứng trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang cũng như tiêu tan rồi. Nếu phải đi học nữa để sang năm thi tốt nghiệp chắc mình không đủ dũng cảm đâu".

Việc thay đổi quy chế gộp 2 kỳ thi thành một kỳ thi Quốc gia đã phản ánh phần nào thực trạng học tập hiện nay. Những năm trước, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp luôn cao chót vót (99% - năm 2014). Tuy nhiên, với sự thay đổi quy chế năm 2015, việc trông coi thi được siết chặt hơn, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đã giảm đáng kể (chỉ đạt gần 92%).

Ngoài những sĩ tử có điểm thi "trượt tốt nghiệp, đỗ đại học" lâm vào tình trạng rối bời, nhiều thí sinh đạt điểm cao cũng lo lắng, bồn chồn, lao đao không kém để tìm được trường đúng sở thích lại vừa với điểm số. 

Từ ngày 1/8 các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Đoàn Huyền

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top