iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 27/6/2018, 11:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thêm một công chúa Nhật từ bỏ tước vị

Công chúa Ayako sắp sửa kết hôn với một thường dân là nhân viên công ty đóng tàu vào mùa thu năm nay.

Không phải ai cũng may mắn như Hoàng tử William khi được quyền kết hôn với một thường dân là Kate Middleton vào hồi 2011 mà không cần phải từ bỏ tước hiệu của mình. Đối với những người phụ nữ thuộc dòng dõi hoàng gia Nhật Bản, họ sẽ mất đi danh hiệu cao quý nếu họ làm như vậy.

Mới đây, Hoàng gia Nhật Bản thông báo rằng công chúa Ayako - con gái út của Hoàng tử Takamodo - em họ Nhật hoàng Akihito - sắp sửa kết hôn với một người thường tên là Kei Moriya vào mùa thu năm nay. Moriya, đang làm việc lại công ty đóng tàu NYK Line, được mai mối cho Ayoko bởi chính mẹ của cô, công chúa Hisako.

Công chúa Ayako.

Công chúa Ayako.

Theo Japan Times, lễ đính hôn sẽ diễn ra theo nghi lễ hoàng cung truyền thống vào tháng 8 tới, còn lễ cưới sẽ đươc tổ chức vào tháng 10. Sau đó, công chúa Ayako sẽ rời hoàng cung.

Ayako không phải người phụ nữ đầu tiên lựa chọn lối đi này. Năm ngoái, công chúa Mako cũng đã chọn từ bỏ tước vị để cưới bạn trai từ thời đại học của mình. Tuy nhiên, lễ cưới của hai người hiện vẫn chưa được tổ chức.

Câu chuyện về nàng công chúa coi tình yêu hơn tất cả này có thể phản ánh phần nào sự phân biệt giới tính khá rõ ràng trong luật lệ hoàng cung Nhật. Theo đó, công chúa bắt buộc phải từ bỏ danh hiệu nếu kết hôn với thường dân và chỉ có nam giới mới được làm vua. Vương quốc Anh đã bỏ chế độ thừa kế theo con trưởng từ năm 2011 với tuyên bố rằng con đầu lòng của William và Kate Middleston, dù trai hay gái, sẽ trở thành người kế nhiệm ngai vàng tiếp theo của nước Anh. Và bởi đứa trẻ đó hiện tại là hoàng tử George nên truyền thống đã vẫn được duy trì. Nhưng khi hoàng tử Louis được sinh vào hồi tháng 4, Charlotte đã trở thành công chúa Anh đầu tiên không bị giáng cấp bởi sự xuất hiện của người em trai.

Điều này không có nghĩa là Nhật Bản không thể thay đổi luật lệ của mình. Chỉ mới năm ngoái, họ đã thông qua một đạo luật cho phép Hoàng đế Akihito thoái vị ngai vàng do tuổi cao (trước đây, hoàng đế được mang danh hiệu của mình cho đến tận cuối đời). 

Hoàng Dũng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top