iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 13/4/2015, 14:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thầy giáo hot boy Tiến Minh phản đối quy định cấm thầy yêu trò

Thầy Tiến Minh cho rằng thay vì đưa ra lệnh cấm làm mất đi sự gần gũi, tự nhiên giữa thầy và trò, nhà trường nên có biện pháp để tránh tình trạng 'đổi tình lấy điểm'.

Những ngày qua, quy định cấm giảng viên yêu sinh viên trong trường của trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ gây xôn xao dư luận. Nếu để xảy ra sự việc, giảng viên sẽ bị đuổi việc. Giảng viên không được hẹn hò đi ăn trưa, ăn tối với sinh viên. Khi tiếp sinh viên trong phòng làm việc, thầy cô không được đóng cửa phòng.

Quy định này tạo nên ý kiến trái chiều khi có người ủng hộ, người phải đối vì cho rằng không phù hợp.

Thầy Lại Tiến Minh - giảng viên ĐH Kiến trúc không ủng hộ quy định này. "Tôi nghĩ tình yêu không phân biệt đối tượng, giữa thầy và trò cũng vậy. Hơn nữa sinh viên họ cũng đã đủ tuổi trưởng thành nên chẳng có lý gì để cấm cả. Có nhiều cách khác để giảm tiêu cực trong học đường hay hơn là dùng lệnh cấm này", thầy Minh nói.

11081175-671731279602008-29030-5838-3700

Thầy Lại Tiến Minh không ủng hộ quy định cấm thầy yêu trò.

Thầy giáo điển trai cho biết thêm: "Tôi nghĩ xã hội phương Đông ta cũng đã có những quy chuẩn riêng trong tình cảm cũng như mối quan hệ nam nữ nên việc cấm này là không thực sự cần thiết. Lệnh cấm này có thể giúp nhà trường "nổi tiếng" hơn nhưng cũng có thể làm cho mối quan hệ thầy trò không còn được gần gũi, mất đi sự tự nhiên khi đứng lớp hoặc trao đổi chuyện bài vở".

Theo thầy Tiến Minh đây không hẳn là cách hay để giảm tiêu cực trong học đường. "Nhà trường thể thay bằng cách xiết chặt việc cho điểm của giáo viên bằng việc tăng cường hệ thống kiểm tra giám sát. Điều này sẽ giảm được tình trạng kiểu như "đổi tình lấy điểm". Nếu là tình yêu thực sự giữa thầy và trò thì chẳng có lý nào mà lại đi ngăn cấm cả. Chúng ta nên phân biệt rõ giữa yêu và việc "đổi tình lấy điểm", thầy Tiến Minh cho hay.

tiet1-895534-1372611723_500x0.jpg

Thầy Tiến Minh thân thiện với học trò

Trả lời báo VTC, TS Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng cho rằng nhà trường không nên đưa ra lệnh cấm này. Theo cô Hương, tình cảm là điều khó cấm đoán. Với sinh viên, ngoài tình cảm giới tính còn có lòng ngưỡng mộ và xem thầy giáo là thần tượng để từ đó có động lực để học tập tốt hơn. Việc ngăn cấm tình cảm thầy trò chưa hẳn đã tốt. Cần phân biệt giữa tình yêu và tình dục, tình cảm và những toan tính. Theo TS Hương, hình thức cấm này không đem lại hiệu quả mà còn gây ức chế cho cả giảng viên lẫn sinh viên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý lại ủng hộ quy định này của trường CĐ nghề Việt Mỹ. Một số lý giải, nếu việc tình cảm xảy ra ở ngoài trường thì có thể diễn biến theo cách tự nhiên nhưng một khi đã ở trong môi trường giáo dục thì cần đúng chuẩn mực, thầy ra thầy, trò ra trò. 

Nhiều bạn sinh viên cũng thể hiện quan điểm khác nhau xung quanh quy định này. Minh Phương, ĐH Sư Phạm TP HCM chia sẻ: "Mình nghĩ sinh viên đều là những bạn thuộc độ tuổi trưởng thành và phải chịu trách nhiệm trước mỗi hành vi của mình. Yêu và ghét thuộc về phạm trù tình cảm nên khó mà cấm được. Mình thấy có tình yêu giữa thầy trò cũng rất đẹp bởi vì cả hai đều đi đúng giới hạn và hành vi chuẩn mực trong khuôn khổ cho phép. Điều quan trọng là đừng tạo nên những hành vi phảm cảm, gây ức chế cho người khác là được rồi".

Trong khi đó, nữ sinh tên Huyền lại ủng hộ quy định cấm thầy yêu trò vì cho rằng nó thật sự cần thiết. Huyền chia sẻ từng chứng kiến việc thầy yêu trò, dẫn đến việc ưu ái trong cách cho điểm nên cảm thấy bị ức chế. "Môi trường giáo dục cần có sự chuẩn mực, đúng đắn của một người thầy. Việc được ưu ái, cho điểm lỏng lẻo như vậy thì mất công bằng và thiệt thòi cho những sinh viên khác quá", cô bạn nêu quan điểm.

Trả lời báo chí, TS Trần Vinh Dự, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ cho biết đây là quy định nội bộ của trường đã có từ hơn một năm nay, các giảng viên đều nghiêm túc thực hiện, còn sinh viên chưa thấy có ý kiến phản đối. Trường cũng chưa phát hiện bất cứ trường hợp yêu đương nào giữa giảng viên với sinh viên. 

TS Dự giải thích, quy định này sẽ tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh cho sinh viên học tập. Giảng viên cũng sẽ ý thức và có trách nhiệm hơn với công việc. Theo lãnh đạo của nhà trường, việc giám sát thực hiện sẽ thông qua phản ánh của giáo viên, học sinh cũng như hệ thống giám sát công cộng.

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top