iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 6/7/2018, 15:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thái Lan tìm thấy con đường khác dẫn tới nơi đội bóng nhí bị kẹt

Chính phủ Thái đang tiến hành đồng thời các phương án dự phòng để tiếp cận đội bóng, trong đó bổ sung thêm việc khoan một lỗ từ trên đỉnh núi. 

Đồ họa địa hình khu vực hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú

Đồ họa địa hình khu vực hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai trước đó đã loại trừ phương án cứu hộ khoan trần vì đội bóng đang ở dưới mặt đất từ 800m đến 1km trong một không gian chật hẹp. Khoan trước đó được cho là quá nguy hiểm với các chàng trai và huấn luyện viên của họ.

Tuy nhiên hôm nay 6/7, kỹ sư trưởng Thanes Weerasin, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan, người tham gia vào nhiệm vụ cứu hộ đã nói với tờ The Guardian rằng ông tin có một lỗ thông từ nơi họ mắc kẹt lên trên mặt đất và có thể đưa đội bóng ra ngoài từ chỗ đó. Ông cho rằng chính lối đi bí mật này giải thích lý do đội bóng nhí có thể thở dù mắc kẹt trong hang tối và ẩm ướt suốt nhiều ngày qua. 

Vật dụng được trang bị để phục vụ hút nước và khoan trần. Ảnh: CNN

Vật dụng được trang bị để phục vụ hút nước và khoan trần. Ảnh: CNN.

Ông Weerasin giải thích: “Đó là một cái hố lớn, kích thước khoảng 1,2m x 1m. Chúng ta có thể đi xuống bằng cách sử dụng một sợi dây thừng. Tôi nghĩ nơi này có thể dẫn đến nơi đội bóng đang ẩn náu. Chỉ cần bàn chân chạm được xuống mặt đất bên dưới, đội cứu hộ có thể tiếp tục vào bằng cách sử dụng la bàn và hướng nó vào đường hầm". 

Kỹ sư trưởng cho biết thêm, cách địa điểm các nạn nhân đang ẩn náu khoảng 20m, Weerasin nhận thấy có một khe hở khác bị chặn bởi một tảng đá. Ông gắn một ống kính để kiểm tra khe hở đó thì nhận thấy nó rộng hơn 10m. 

Weerasin tin rằng cái lỗ cuối cùng có thể dẫn đến dốc Nom Sao, khu vực qua bãi biển Pattaya, nơi đội bóng nhí cùng huấn luyện viên của họ đang trú ẩn. “Tôi nghĩ cái lỗ này ở gần đó", ông nói. 

Hiện ông dẫn đầu đoàn khoan gồm 30 đội đang ở trong rừng phía trên khu vực đội bóng mắc kẹt để tiến hành khảo sát tìm chính xác vị trí lỗ thông hơi này.

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn làm việc hết mình để đẩy nhanh tiến độ giải cứu. Ảnh: Thai Navy SEAL.

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn làm việc hết mình để đẩy nhanh tiến độ giải cứu. Ảnh: Thai Navy SEAL.

Theo thông tin từ phóng viên Michael Safi của The Guardian tác nghiệp tại hiện trường, một trận mưa lớn đã quét qua hang động Tham Luang, kéo dài trong năm phút rồi dừng. 

Giới chức Thái Lan cho rằng đây là tin tốt nhưng những cơn mưa lớn sẽ tiếp tục trút nước xuống bất cứ lúc nào. Cuộc chạy đua với thời gian đang trở nên gấp rút. "Chúng tôi đang cố gắng bơm nước ra ngoài càng nhiều càng tốt. Mối quan tâm lớn nhất vẫn là thời tiết", Thống đốc tỉnh Chiang Rai nói. 

 
 
 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top