iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 28/7/2015, 00:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Teen xoay sở tháo gỡ rắc rối mùa tuyển sinh đại học 2015

Tra Google, cập nhật thông tin liên tục trên web trường, nhờ tiền bối - thầy cô tư vấn... là những cách mà teen áp dụng để giải đáp băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường.

Việc tìm trường, chọn ngành đang là bài toán đau đầu cho nhiều sĩ tử khi thời gian nộp hồ sơ đang đến gần (1/8). Trong khi hội điểm cao ăn mừng thì teen điểm thấp đến trung bình khá như đang ngồi trên đống lửa. Cho đến thời điểm này, nhiều bạn vẫn hoang mang về quy chế tuyển sinh, cách thức nộp đơn như thế nào cho đúng.

Để có quyết định đúng đắn cho "số phận", teen đã tìm mọi cách để lấp chỗ hổng về những điều chưa nắm rõ này.

Hỏi các 'tiền bối' đi trước

Ngay khi biết điểm, diễn đàn của sinh viên ĐH Sư phạm TP HCM rộn ràng những câu hỏi nhờ tư vấn. Đa số teen đều hỏi về điểm chuẩn các năm trước, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường với ngành lựa chọn, tỷ lệ đậu vào trường cao hay không.

teen-xoay-so-thao-go-rac-roi-mua-tuyen-sinh-dai-hoc-2015

Nhóm kín của sinh viên ĐH Sư phạm xuất hiện nhiều câu hỏi nhờ tư vấn chọn ngành. Ảnh: Chụp màn hình.

"Mấy anh chị ơi, cho em hỏi, vào Sư phạm Văn thì học phí như nào ạ?"; "19,75 khối C có đậu được Sư phạm Văn không các anh chị nhỉ?" ... là những câu hỏi được đặt ra.

Ngọc Huệ (Hải Dương) buồn nhiều hơn vui khi chưa biết nên chọn ngành và trường nào để nộp hồ sơ. Để giảm bớt lo âu, Huệ tìm trực tiếp đến các tiền bối là các anh chị quen biết học trong trường để lấy thông tin.

Lý giải về việc lựa chọn cách này để giải đáp băn khoăn, bạn Mỹ Hạnh (TP HCM) nói: “Dù gì thì các anh chị đi trước là người hiểu và nắm bắt ngành học đó tốt nhất. Khi đặt câu hỏi vào diễn đàn không chỉ có một người trả lời mà nhiều anh chị khác cũng cho ý kiến nên mình sẽ có cái nhìn khách quan hơn cho lựa chọn. Vì đây là quyết định quan trọng nên mình phải suy nghĩ, lựa chọn cho thật đúng đắn, để không hối tiếc".

Tra Google, vào website các trường để lùng thông tin

Thùy Dung (Thanh Hóa) đạt 21,25 điểm khối A. Việc nộp hồ sơ vào ngành yêu thích là điều khiến Dung băn khoăn. "Mình nghe dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nên việc chọn trường cho những bạn có điểm như mình thật sự đau đầu, lo lắng hơn cả lúc đi thi. Nếu vào trường top thì không đủ, nếu 'nộp đại' vào trường nhóm giữa thì có nguy cơ bị loại cũng khá cao. Để nắm bắt thông tin, ngày nào mình cũng lên mạng tra cứu, vào website của Bộ hay của trường dự định nộp đơn để cập nhật tin tức", Dung chia sẻ.

teen-xoay-so-thao-go-rac-roi-mua-tuyen-sinh-dai-hoc-2015-1

Trang tin của ĐH Bách khoa Hà Nội cập nhật các thông tin tuyển sinh. Ảnh minh họa.

Hoàng Thị Thu Hà (Phú Thọ) hụt hẫng khi chỉ đạt 22 điểm, trong khi trường mà Hà đăng ký là Học viện An ninh. Điểm số này khiến Hà hoang mang vì cơ hội đậu sẽ ít khi điểm chuẩn được dự báo tăng. Hà từng tham dự kỳ thi ĐHQG trước đó và đã đạt ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH KHXH&NV. Thắc mắc hiện giờ của Hà là trường có cần thí sinh nộp phiếu báo điểm số 1 (giống như làm hồ sơ xét tuyển NV1) thì mới coi là trúng tuyển hay trường sẽ chỉ xét điểm tốt nghiệp rồi coi như đã trúng tuyển.

teen-xoay-so-thao-go-rac-roi-mua-tuyen-sinh-dai-hoc-2015-2

Hoàng Hà (phải) dù đạt 22 điểm nhưng vẫn lo sợ không đủ điểm vào ngành mong muốn.

Phạm Thị Mai (THPT Đông Triều, Quảng Ninh) vẫn còn mơ hồ về thời gian nhận hồ sơ, báo trúng tuyển, khi nào nhận được giấy chứng nhận kết quả, cách thức viết hồ sơ. “Mình lên mạng đọc mục tuyển sinh của các báo lớn để làm rõ những thắc mắc này. Cách này rất hữu ích, nhanh chóng giúp mình giải quyết các vấn đề trên", Mai nói.

Nhờ thầy cô giáo tư vấn

Thương Thương (Phú Thọ) đau đầu tâm sự: “Nếu chọn trường ở khối C thì cơ hội đỗ sẽ nằm trong tầm tay nhưng mình lại lo lắng sau này ra trường sẽ khó xin việc. Còn nếu chọn trường khối D theo nguyện vọng của gia đình thì cơ hội đỗ thấp vì điểm khối D của mình không cao. Mấy hôm nay ngoài việc tìm hiểu thông tin trên mạng thì mình có tham khảo ý kiến từ cô giáo dạy Lịch sử để nhờ tư vấn cho quyết định".

Ngô Thị Tuyết Lan (THPT Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) không chỉ lo lắng về việc chọn trường mà còn ở chất lượng đào tạo và học phí. Tuyết Lan có tìm trên Google nhưng kết quả vẫn chung chung. "Mình sẽ tham khảo ý kiến của thầy cô cho chắc ăn hơn là bạn bè. Có lẽ mình sẽ chọn học cao đẳng là lối đi an toàn nhất".

Chủ động quyết định

Nguyễn Thị Tuyết Mai (THPT Phù Ninh, Phú Thọ) đạt điểm không quá cao nhưng vượt so với tính toán nên cảm thấy mãn nguyện. Mai từng trúng tuyển vào ĐH Quốc Gia Hà Nội trước khi tham gia kì thi THPT.

"Mọi người có góp ý nên xét thêm nguyện vọng vào các trường khác nữa, nhưng 20/8 là lịch nhập học của ĐHQG rồi. Trong khi ngày 25/8 các trường khác mới công bố điểm trúng tuyển. Mình được 23 điểm khối C và 19 điểm khối D. Mình không chắc chắn sẽ đỗ vào trường nào khác nên chọn phương án an toàn là nhập học ĐHQG luôn để tránh trường hợp lỡ dở cả hai trường", Mai nói.

Nguyễn Thị Mỹ Linh (THPT Phú Xuyên A) hơi lo lắng vì bạn bè ai cũng điểm cao. Linh xác định từ đầu sẽ xét vào ĐH Luật Hà Nội nên việc chọn trường gì không còn là vấn đề. Điều Linh lo lắng nhất là điểm chuẩn của trường sẽ tăng hay giữ nguyên như mọi năm.

teen-xoay-so-thao-go-rac-roi-mua-tuyen-sinh-dai-hoc-2015-3

Mỹ Linh lo lắng điểm chuẩn vào ngành Luật sẽ tăng dù cô bạn đạt điểm khá cao.

"Mình được 24,25 điểm. Năm ngoái khoa Luật học tuyển với điểm số 21,5, khoa Luật kinh tế là 22. Mình có vào các web để xem và hỏi ý kiến các anh chị trong trường và nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số anh chị khuyên nên nộp vì khoa Luật học trong trường không thể tăng quá 24 điểm. Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại nên mình hoang mang hơn. Mình nghĩ rằng dù có nghe theo ai tư vấn đi chăng nữa thì cuối cùng quyết định vẫn là ở bản thân. Mình mong muốn được học trường Luật từ lâu rồi nên dù có một chút hy vọng vẫn thử liều một phen xem sao", Linh cho hay.

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top