iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 7/6/2015, 14:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Teen gãi đầu vì đề Toán, tiếng Anh vào lớp 10 chuyên Ngữ khó

Rất đông sĩ tử thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội) đã than đề thi tiếng Anh quá nhiều từ mới, đa dạng kiểu câu, bài đọc hiểu khó. Đề Toán mở rộng và nâng cao nhiều kiến thức hơn nhiều mọi năm...

Sáng 7/6, các sĩ tử thi lớp 10 vào THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội) đã trải qua môn thi cuối - Ngoại ngữ - với thời gian làm bài 120 phút. 

Ở môn chuyên tiếng Anh, đề thi gồm 81 câu có cả trắc nghiệm và bài viết luận. Các dạng bài trong đề được nhiều sĩ tử cho biết đã khá quen thuộc như: tìm trọng âm, điền từ, đọc hiểu... Tuy nhiên, phần đông các em đều "nhăn mặt" nhận xét: đề thi khó hơn mọi năm. (Chi tiết đề xem tại đây)

"Đề có nhiều từ mới, nhiều kiểu câu quá, bài đọc khó và đòi hỏi suy luận nên chúng mình gặp khó khăn khi làm", Vũ Việt Sơn (THCS Nguyễn Trường Tộ) nói. Theo nam sinh này, đề thi tiếng Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ đòi hỏi khá nhiều kiến thức nâng cao. Nếu học sinh chỉ nắm chắc chương trình trong sách giáo khoa sẽ chỉ đạt dưới 2 điểm. 

thi-tieng-anh-vao-lop-10-chuye-6525-6318

Nhiều thí sinh nhận xét, đề thi môn chuyên Ngoại ngữ vào THPT chuyên Ngoại ngữ Hà Nội năm nay khó hơn mọi năm. Ảnh: Quỳnh Trang.

Với vẻ mặt buồn bã, một nữ sinh THCS Chu Văn An cho biết có lẽ mình chỉ đạt 6,5 điểm môn chuyên tiếng Anh vì đề thi khó, đòi hỏi nhiều từ mới. Đứng bên cạnh, nữ sinh đến từ lớp chuyên Anh của THCS Hà Nội Amsterdam tự tin hơn nghĩ sẽ đạt ít nhất 7-8 điểm. Theo sĩ tử này, với những học sinh chuyên Anh, đề thi ngoại ngữ năm nay khá vừa phải, các kiến thức đều nằm trong chương trình học và không đánh đố học sinh. Đề thi có tính phân loại cao. "Khoảng 20-30% các câu hỏi trong đề dùng để phân loại học sinh khá - giỏi", nữ sinh này cho biết. 

Sĩ tử này đồng tình rằng đề tiếng Anh vào lớp 10 của THPT chuyên Ngoại ngữ có khá nhiều từ mới và đòi hỏi sự suy luận. Nhưng theo cô bạn, mức độ như thế mới phù hợp với môn thi chuyên. So với đề thi chuyên Anh vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội, thí sinh này nhận xét, đề của trường Chuyên ngữ có tính phân loại cao hơn và câu khó trải đều cả đề chứ không tập trung vào một vài bài. Nữ sinh Ams cũng đặc biệt hứng thú với bài viết luận của đề tiếng Anh trường chuyên Ngoại ngữ vì có tính thực tế, gần gũi với học trò. 

Các thí sinh của khối chuyên Pháp, Nga, Trung... đều cho rằng: Đề thi môn chuyên thật chẳng dễ nhằn.

Trước đó, chiều 6/6, các thí sinh vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội đã dự thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Đề gồm 5 câu, có các dạng bài: rút gọn, hàm số, giải hệ phương trình, bài hình, tìm giá trị nhỏ nhất...

de-toan-vao-lop-10-chuyen-ngu1-6383-1433

Trong 3 môn thi vào lớp 10 Chuyên Ngữ, Toán là môn thi khiến rất đông sĩ tử phải "than trời" khó quá. "Kiến thức trong đề mở rộng không chỉ ở chương trình sách giáo khoa lớp 9 mà cả các lớp trước và nâng cao rất nhiều. Mình đã làm bài này rất thảm hại", Sơn nói. Còn một nữ sinh trường Ams nói rằng "đạt điểm 6-7 ở đề Toán này đã là một may mắn và nỗ lực rất lớn".

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top