iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 25/6/2012, 09:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tâm thư sinh viên Ngoại thương gửi nhà tuyển dụng

"Sinh viên Ngoại thương không chảnh nhưng có quyền kiêu hãnh"!

Sinh viên Ngoại thương bị từ chối chỉ là thiểu số

Sinh viên Ngoại thương bị từ chối tuyển dụng vì... 'chảnh'

Sau mẫu tuyển dụng gây sốc từ chối nhận sinh viên tốt nghiệp Ngoại thương của một doanh nghiệp và những tranh cãi nảy lửa của cộng đồng mạng, iOne nhận được bức thư tâm huyết của một bạn sinh viên Ngoại thương nhờ gửi cho nhà tuyển dụng. iOne xin đăng nguyên văn lá thư của bạn sinh viên này.

"Thưa các cô chú, anh chị lãnh đạo của các công ty xuất nhập khẩu và những lĩnh vực kinh doanh khác, em là sinh viên năm cuối trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP HCM. Mới đây, em đã thật sự bất ngờ với mẩu thông tin tuyển dụng không tiếp nhận hồ sơ của các bạn sinh viên Ngoại thương của một nhà tuyển dụng vì cho rằng chúng em “chảnh”.

Ngày trước, khi trò chuyện với hai bạn sinh viên Ngoại thương khóa K47 (năm tư) phỏng vấn vào Ngân hàng ANZ, TP HCM được đặt câu hỏi: “Bạn muốn nhận mức lương bao nhiêu?”. Một bạn trả lời 400 USD và đã bị loại nhưng bạn sinh viên còn lại trả lời 500 USD và được nhận vào làm việc với mức lương chính thức lên đến 800 USD. Chính người bạn "trượt" tâm sự với em rằng: “Khi không hiểu được thực lực của mình thì việc định giá khập khiễng sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu”. Và, cậu bạn trúng tuyển đã thành công vì đánh giá đúng năng lực của mình và hiện đã làm việc được 2 tháng. Do vậy, không thể quy chụp rằng tất cả sinh viên Ngoại Thương đều chảnh. Đôi khi, giữa việc "chảnh" và việc nhận thức được mình là ai chỉ cách nhau gang tấc và dễ gây hiểu lầm. Thực sự, có rất nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tụi em, các ứng cử viên tiềm năng của công ty biết tự đánh giá mình, biết mình là ai, mình ở vị thế nào và có những thế mạnh gì để có được một mức lương tương xứng với năng lực.

Em xin kể cho các nhà tuyển dụng hiểu được một quy trình đào tạo khắc nghiệt tại ngôi trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất trong cả nước của hai khối A và D. Ngay từ những ngày đầu được khoác hai chữ “Ngoại thương” trên bộ đồng phục chúng em đã phải hiểu được, tự học và hoạt động không ngừng chính là những yếu tố đầu tiên và tiên quyết để trụ lại ngôi trường này.

Xin các cô chú, anh chị tuyển dụng hiểu được với thời lượng 6 tiếng buổi sáng cho một ca học, 6 tiếng buổi chiều để chúng em tham gia hoạt động Đoàn - Hội và còn 4 tiếng buổi tối chỉ để tự học lại tất cả bài vở cho ngày hôm sau. Chưa kể thêm, chúng em lúc nào cũng phải chịu một áp lực: sinh viên Ngoại thương phải thật giỏi tiếng Anh, kĩ năng mềm tốt, khả năng nghiên cứu độc lập cao và dù học nhiều đến mấy cũng không bỏ qua những chương trình từ thiện, công tác xã hội, hoạt động ngoại khóa. Đó là lý do mà ở mọi sân chơi sự hiện diện của sinh viên Ngoại thương không bao giờ thiếu. Có thể kể đến những sân chơi như SV2012, Cuộc thi Dynamic, Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ, Rung chuông vàng… Và chúng em luôn tự hào khi có ai đó hỏi bạn học trường nào. Dạ, chúng em là sinh viên ĐH Ngoại thương.

ngayhoixanhngoaithuong4-946048-137270904

Sinh viên ĐH Ngoại Thương lần đầu tổ chức thành công Ngày hội xanh- FTU's Green hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Thưa các cô chú, anh chị tuyển dụng! Trên thế giới có một ngôi trường kiêu hãnh của rất nhiều sinh viên là Đại học Harvard và hầu như tất cả các doanh nghiệp đều muốn tuyển sinh viên đến từ ngôi trường này. Trong quyển sách “Nếu tôi biết được khi tôi còn 20” (What I wish I knew when I was 20) của tác giả Tina Seling nói rằng: "Đa phần việc tuyển dụng của những công ty không phải căn cứ vào việc bạn giỏi bao nhiêu mà phụ thuộc vào tố chất của những ứng cử viên tham gia".

Em xin dám tự khẳng định rằng: có thể sẽ có những bạn sinh viên Ngoại thương “chảnh” nhưng chúng em đều có một mẫu số chung là tố chất ham học hỏi và nỗ lực không ngừng. Trong bài nói “Các em chẳng có gì đặc biệt” của thầy David Mc Cullogh đã mang lại lời khuyên: “Hãy kháng cự lại sự thỏa mãn nhất thời, vẻ lóng lánh bề ngoài của vật chất, sự tê liệt của lòng tự mãn. Hãy xứng đáng với những lợi thế mà mình có!”. Do vậy, chúng em có quyền tự hào về lợi thế của mình như một yếu tố gìn giữ thương hiệu trong suốt 50 năm qua.

Có lẽ, giữa một thị trường việc làm đang sôi sục những yếu tố cạnh tranh và đầy tranh luận thế này, thì việc sinh viên Ngoại Thương bị một nhà tuyển dụng nào đó từ chối cũng là điều không tránh khỏi, chúng em xem đây là một thử thách khắc nghiệt nhưng vẫn rất thú vị. Thú vị ở điểm, chúng em được nhìn lại chính bản thân của mình từ điểm mạnh, điểm yếu để có cách cư xử đúng đắn hơn ở một vài cá nhân. Không phải vì một vài cá nhân mà cả sự nỗ lực của một tập thể bị đánh giá thấp đi. Chúng em vẫn phải chật vật thay đổi cái nhìn “hơi thiếu thiện cảm” của nhà tuyển dụng hiện nay. Nhưng em tin rằng, tất cả sinh viên Ngoại thương đều làm được!

Em biết, có một cô bạn học cùng giảng đường bước ra trường đi làm với mức lương chỉ 1.800.000 đồng mỗi tháng nhưng khi được hỏi lý do thì bạn ấy trả lời đó là đam mê, và ước mong được theo đuổi. Em tin rằng, không chỉ sinh viên Ngoại thương, bất kể bạn nào, Bách khoa, Y dược, Kiến trúc, Tự nhiên… làm hết mình vì hoài bão và quyết tâm thì sẽ thực hiện được thương hiệu của chính mình.

Ngày trước, khi xin tuyển dụng vào công ty kiểm toán PricewaterhouseCooper (PwC), giữa rất nhiều bạn sinh viên có kiến thức chuyên ngành, được xem là lợi thế cạnh tranh nhưng trong đợt ấy, em và 3 bạn khác vẫn trúng tuyển. Và sau này khi tìm hiểu được lý do tuyển dụng dù tụi em lúc ấy chẳng có chút nghiệp vụ nào cả thì các anh chị trưởng phòng đã nói rằng: “Những bạn học Ngoại thương đều có chung một điểm là ham học hỏi và dám hy sinh, đánh đổi để có được kiến thức và kĩ năng tốt”. Vậy đó!

Xin các cô chú anh chị nhìn nhận tụi em theo một hướng đúng đắn hơn. Chúng em không “chảnh” nhưng chúng em có quyền kiêu hãnh vì những đức tính tốt đẹp được đào tạo từ ngôi trường Ngoại thương".

Huỳnh Lưu Đức Toàn
(Sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP HCM)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top