iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 7/1/2019, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe sinh sản ở phụ nữ

Phụ nữ hút hay hít nhiều khói thuốc, có thể bị tổn thương trực tiếp tới cơ quan sinh sản, giảm hormon sinh dục, gây vô sinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hút thuốc lá nói chung có hại cho sức khỏe, gây ung thư, tim mạch, đột quỵ... Đặc biệt đối với phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh ung thư cơ quan sinh sản, vô sinh cao nếu hút và hít khói thuốc thường xuyên. 

Thuốc lá ảnh hưởng lên sức khỏe sinh sản của phụ nữ bằng nhiều con đường. Các độc tố trong thuốc lá làm giảm hàm lượng hormon sinh dục estrogen và một số hormon khác có liên quan đến chức năng sinh sản. Khả năng thụ thai ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn 25% so với phụ nữ không hút vì các chất trong khói có thể làm thay đổi thành phần môi trường ở vòi trứng, nơi diễn ra sự thụ thai.

polyad

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, chất nicotine trong thuốc lá ngăn cản hình thành lớp bảo vệ (lớp vỏ, tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng). Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát. Do đó, hút thuốc gây tổn thương trực tiếp, thậm chí phá huỷ noãn bào gây vô sinh.

Phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai cũng có thể gặp nguy cơ sẩy cao hơn 10 lần so với người không hút. Nguyên nhân do bào thai bị thiếu oxy vì máu nuôi dưỡng bào thai chứa nhiều khí CO từ khói thuốc. Ngoài ra, bào thai bị ngộ độc do các độc tốc khác chứa trong khói thuốc.

Người mẹ hút thuốc trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều có xu hướng sinh con nhẹ cân. Hình thái hút thuốc trực tiếp và gián tiếp là một trong những nguyên nhân tăng tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới một tuổi ở các nước phát triển.

Một công trình nghiên cứu tại Mỹ trên 13.000 trẻ em sinh ra từ những người mẹ nghiện thuốc lá (hút trên 10 điếu thuốc lá một ngày trong thời kỳ mang thai) chỉ ra, những trẻ này có khả năng học tập kém hơn, đặc biệt là các môn tự nhiên so với những em khác, và phát triển chậm từ 3 đến 5 tháng so với những em sinh ra từ những phụ nữ không hút thuốc.

Phụ nữ hút thuốc nhiều có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những phụ nữ không bị ảnh hưởng khói thuốc lá. Xương giòn và trở nên dễ gãy, đặc biệt là khi bước vào tuổi mãn kinh. Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ này dễ mãn kinh sớm hơn trung bình nửa năm so với người không hút.

Người nghiện thuốc nếu có thể trạng gầy (lượng mỡ trong cơ thể đạt dưới ngưỡng sinh lý cần thiết) hàm lượng hormon sinh dục nữ estrogen dễ bị giảm, họ thường có những biểu hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như hiếm kinh, mất kinh.

Sự nguy hiểm của khói thuốc đối với sức khỏe phụ nữ thường không dễ thấy ngay, tác hại của hút thuốc lá diễn ra âm thầm. Đối với nhiều phụ nữ mang thai, tác hại của thuốc lá thường có thể nhận thấy được khi trẻ được sinh ra. Vì vậy, các bác sĩ và tổ chức y học uy tín đưa ra  lời khuyên nên từ bỏ thuốc lá để củng cố và tăng cường sức khỏe. 

Đối với nữ giới việc hút thuốc lá khiến cho việc thụ thai diễn ra lâu hơn và việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Khi thụ thai thành công thì những đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị thiếu cân. Hút thuốc lá trước và trong thai kỳ còn làm tăng tỷ lệ sẩy thai, vì hút thuốc lá gia tăng nguy cơ xảy ra các biến đổi bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể. Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trên toàn quốc trong tháng 3/2019.

Hồng Dung

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top