iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 7/1/2017, 19:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

SV Thăng Long xếp hàng dài trật tự ở bãi xe - bức ảnh đáng suy ngẫm

Khoảnh khắc khiến người xem suy ngẫm về văn hóa xếp hàng - vấn đề nhiều lần gây tranh luận về ý thức người Việt trên mạng xã hội.

Bức ảnh ghi lại cảnh hàng chục sinh viên xếp hàng dài, nối đuôi nhau một cách trật tự, nghiêm túc được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Khoảnh khắc này được ghi lại tại khu vực lối vào bãi giữ xe của ĐH Thăng Long (Hà Nội). Việc kiên nhẫn chờ đến lượt, không hề xảy ra tình trạng chen lấn khiến người xem tán thưởng về ý thức.

khoanh-khac-sv-thang-long-xep-hang-dai-gon-gang-o-bai-xe-dang-de-hoc-hoi
khoanh-khac-sv-thang-long-xep-hang-dai-gon-gang-o-bai-xe-dang-de-hoc-hoi-1

Khoảnh khắc sinh viên Thăng Long xếp hàng ngăn nắp vào bãi xe được khen ngợi về ý thức. Ảnh: Lan Ngô.

"Đúng là một bức ảnh đơn giản nhưng đẹp, đáng để suy ngẫm. Chỉ cần mỗi người có một chút ý thức tốt như thế thì mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp. Hình ảnh khiến người khác cảm nhận được sự văn minh, hơn hết là ý thức con người được đánh giá rất cao", bạn Quỳnh Liên chia sẻ.

Bạn Dung Mama cảm nhận: "Mình thường xuyên chứng kiến cảnh người người chen lấn ở các sự kiện, hay là gửi xe nơi công viên, trung tâm thương mại... Nhiều người cứ bất chấp, miễn sao đạt được mục đích của bản thân mà không cần biết đến xung quanh. Việc chen lấn, xô đẩy càng khiến cho sự việc trở nên bế tắc, giải quyết chậm lại bị đánh giá là kém văn minh".

Người chụp lại bức ảnh trên là bạn Lan Ngô - một sinh viên của trường. Cô bạn cho biết nó được chụp hôm thứ 3 vừa rồi. Khi đứng trong dòng người ấy, Lan cảm thấy các sinh viên đều có chung một ý thức xếp hàng thẳng lối, không hề xảy ra chen lấn dù chẳng có sự quản lý hay sắp xếp của một ai.

"Mình mất khoảng tầm 5-7 phút mới vào được bãi nhưng cảm thấy vui vì ý thức của sinh viên trường mình lại tốt như vậy. Dù phải chờ đợi nhưng mỗi người nhường nhau chút rồi sẽ đến lượt, còn hơn chen lấn vừa mệt, vừa dễ gây mâu thuẫn, lại mất thời gian hơn rất nhiều", Lan cho hay.

Lan Ngô chia sẻ thêm: "Từ lúc vào trường đến nay mình thấy văn hóa của sinh viên Thăng Long khá tốt. Không chỉ có gửi xe mà trong các hoạt động khác, các bạn cũng nghiêm túc và có ý thức như thế. Vì được chứng kiến thường xuyên nên mình thấy hành động đó là bình thường".

Sau khi khoảnh khắc được nhiều người chia sẻ trên mạng, Lan Ngô cũng thấy khá bất ngờ. Cô nàng mong muốn qua bức ảnh sẽ lan tỏa một chút thông điệp để mọi người cùng nhau nâng cao văn hóa xếp hàng nơi công cộng hơn. 

khoanh-khac-sv-thang-long-xep-hang-dai-gon-gang-o-bai-xe-dang-de-hoc-hoi-2

Cảnh tượng chen lấn ăn sushi tràn ra lòng đường ở Hà Nội từng gây xôn xao.

khoanh-khac-sv-thang-long-xep-hang-dai-gon-gang-o-bai-xe-dang-de-hoc-hoi-3

Khoảnh khắc người Việt giành thức ăn tại tiệc buffet gây phản cảm.

Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy của người Việt là hành vi từng được phản ánh trên báo chí và tranh luận nhiều trên mạng xã hội. Khá nhiều bức ảnh chen lấn được ghi lại nơi công cộng, vào các mùa lễ hội, hay đơn giản là xếp hàng mua vé, nước uống... Chính những hành vi xấu xí đó khiến cho người khác dễ đánh đồng về văn hóa và ý thức kém của người Việt nói chung.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top