iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/7/2018, 07:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sức khỏe, tinh thần của đội bóng Thái Lan qua lời kể của cứu hộ

Gần 10 ngày bị cô lập trong hang động, các chàng trai vẫn ổn định, được tiếp tế lương thực, nước uống trong khi chờ cứu hộ đưa ra ngoài.

Ben Reymenants, một thợ lặn hang động, là thành viên đội cứu hộ quốc tế tham gia vào công tác cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 thành viên và huấn luyện viên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang hôm 23/6. Thời điểm hai thợ lặn người Anh phát hiện vị trí 13 người trong hang hôm 2/7, Ben chỉ đứng cách họ 400m. Ben cho hay, chuyến đi của 12 cậu bé là một phần trong nghi lễ của địa phương. 

Thành viên đội bóng nhí Thái Lan bị mất tích. Ảnh: CNN

Thành viên đội bóng nhí Thái Lan bị mất tích. Ảnh: CNN.

Phát biểu trên Sky News, anh nói: "Bọn trẻ không có đồ ăn trong 10 ngày. Bởi trước đó, chúng đã bỏ lại ba lô, giầy trước khi đi vào hang và cố gắng chinh phục tới cuối hang động. Đây được coi là nghi lễ dành cho các cậu bé địa phương, chúng sẽ đi tới cuối hang sau đó viết tên lên vách hang rồi quay trở lại. Không may, lũ quét qua hang và mưa lớn ập tới khiến bọn trẻ bị cô lập. Bọn trẻ chỉ có đúng một chiếc đèn đã hết pin, và chúng chỉ uống những giọt nước nhỏ từ tường, vách hang để cầm cự".

Chia sẻ trên Guardian, Ben nói tình trạng của các chàng trai hiện khá ổn định, kể cả tinh thần cũng tốt hơn so với dự đoán. Thế nhưng họ còn yếu và rất gầy. "Các cậu bé cần lấy lại sức mạnh của mình, bởi vì bây giờ họ còn yếu, không thể làm được gì cả, chúng hầu như không thể đứng dậy được vì cơ bắp đang teo dần và rệu rã. Hiện có hai bác sĩ trực thuộc Hải quân SEAL đang tiếp tế đồ ăn một cách từ từ để họ dần lấy lại năng lượng, sau đó mới xem có thể di chuyển được hay không", Raymenants mô tả. 

Ben bảo, công cuộc cứu hộ thực sự khó khăn bởi họ chỉ có trong tay một tấm bản đồ do những nhà nghiên cứu hang động vẽ ra và một vài người Anh đã sửa lại vài chi tiết trên đó. "Một bản đồ 30 năm được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học người Pháp, với một số sửa chữa từ các nhà khảo cổ học người Anh. Đó là cơ sở duy nhất chúng tôi có.  Một là nơi được gọi là Pattaya Beach và nơi còn lại là khoảng khô ráo ở trong hang. Đó là manh mối duy nhất và hoàn toàn dựa trên suy đoán và may mắn để tìm thấy họ ở đó", Ben nhắc về nơi ẩn náu của đội bóng trong suốt 9 ngày qua.

Nhân viên y tế chờ tin tức về những cầu thủ bị mắc kẹt và huấn luyện viên đã mắc kẹt trong một hang động ở Chiang Rai, Thái Lan Ảnh: Shutterstock

Nhân viên y tế chờ tin tức về những cầu thủ và huấn luyện viên đã mắc kẹt trong một hang động ở Chiang Rai, Thái Lan Ảnh: Shutterstock.

Ben Raymenants cho hay, hang Tham Luang trải dài 10km, là hệ thống hang động dài nhất ở Thái Lan và có hệ thống đường hầm phức tạp. Vào mùa khô, đây là một điểm du lịch hấp dẫn song người dân và khách du lịch không nên đi sâu vào hang trong mùa mưa từ tháng 7 đến 11 vì hang dễ bị ngập nước.

"Hải quân Thái Lan không phải lực lượng chuyên sâu về lặn hang động, vì vậy chúng tôi đã nhờ tới các chuyên gia người Anh, thay phiên nhau đặt dây thừng cố định, dài 2,5km vào đường hầm để tạo thành lối dẫn vào nơi chúng tôi phán đoán bọn trẻ sẽ ở đó", Ben nói thêm. 

Hiện giới chức Thái Lan và lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các phương án khả thi nhất để đưa đội bóng ra ngoài. Trong đó, Raymenats nhắc tới phương án các thợ lặn chuyên nghiệp của Anh, Mỹ sẽ hướng dẫn các cậu bé học lặn, họ sẽ bơi ít nhất 2,5 km qua những khe hẹp của hệ thống hang động để di chuyển ra cửa hang. Tuy nhiên, Ben cho rằng, đây không phải là giải pháp khả thi. 

"Đây là một trong những lần lặn hang khó khăn nhất mà tôi đã làm. Nó rất xa và rất phức tạp. Đặc biệt khi trời mưa, sẽ có một dòng chảy xiết và tầm nhìn gần như bằng 0. Những đứa trẻ có nguy cơ sẽ bị hoảng loạn. Có những đứa thậm chí còn không thể bơi. Nếu dòng chảy quá mạnh mẽ, bạn gần như bơi ngược lại", Ben phân tích. 

Thợ lặn bám theo dây thừng di chuyển đoạn đường 2,5km để đến được chỗ đội bóng Thái Lan. Ảnh: Sky News

Thợ lặn bám theo dây thừng di chuyển đoạn đường 2,5km để đến được chỗ đội bóng Thái Lan. Ảnh: Sky News.

Một phương án khác được đưa ra, đội cứu hộ sẽ cố gắng hút hết nước khỏi hang bằng những chiếc bơm khổng lồ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực sẽ thất bại nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra, điều này khiến họ phải kiên nhẫn chờ đợi. 

Theo Ben, đội ngũ cứu hộ phải bơi rất lâu bởi quãng đường thực sự dài và ông chia sẻ rất khó để nói phương án nào là tốt nhất để giải cứu đội bóng lúc này. "Tôi nghĩ thời tiết sẽ là yếu tố quyết định", Ben chia sẻ. 

Quân đội Thái Lan cho biết, họ sẽ chuyển lương thực đủ trong 4 tháng cho đội bóng Thái Lan để chiến dịch giải cứu được thuận lợi. Hai nhân viên y tế trong hải quân Thái Lan đã tình nguyện ở cùng với đội bóng để tiếp tế lương thực, đồ uống và kiểm tra sức khỏe cho đến khi đội khỏe mạnh hoàn toàn. Và khi nước rút bớt khỏi hang, lực lượng cứu hộ mới bắt đầu tính đến phương án di chuyển ra ngoài.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top