iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/7/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sự thật về mức học phí của hội rich kids Trung Quốc

Những gia đình khá giả ở Trung Quốc thường đầu tư rất nhiều tiền cho việc học hành của con cái.

Tiêu chuẩn cho giới nhà giàu Trung Quốc hiện nay là gì? Không phải là túi xách Louis Vuitton hay Gucci. Theo bài viết của nhà báo Ruonan Zheng đăng trên Jing Daily, giáo dục cho con cái mới là khoản chi chứng minh "đẳng cấp" của nhiều bậc phụ huynh đất nước này.

Những ngày vừa qua, một bài viết có tiêu đề "Mức lương 30.000 NDT (khoảng 100 triệu đồng) không đủ cho kỳ nghỉ hè của con tôi" trên một diễn đàn cho các bà mẹ Trung Quốc nhanh chóng tạo nên làn sóng tranh cãi. Bà mẹ này nói rằng học phí hè (bao gồm ngoại khóa và du lịch Mỹ) của con gái là 35.000 NDT (khoảng 120 triệu đồng), trong khi đó lương hàng tháng của cô (mức cao so với thu nhập trung bình tại Bắc Kinh) "chỉ" là 30.000 NDT. 

Chi phí học hè của hội rich kids Trung Quốc gây choáng: 30.000 NDT (100 triệu đồng).

Chi phí học hè của hội rich kids Trung Quốc gây choáng: 30.000 NDT (100 triệu đồng).

Nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc không ngại đầu tư cho con học những trường quốc tế chất lượng cao với mức học phí đắt đỏ. Theo một báo cáo về chi phí giáo dục toàn cầu hồi tháng 6 của HSBC, có tới 93% phụ huynh Bắc Kinh cho con theo học trường mầm non và tiểu học tư thục, trong khi đó số liệu này tại Mỹ là 46%, Pháp 32% và Anh 40%.

"Cơn sốt" đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục của cha mẹ Trung Quốc đã thúc đẩy nền giáo dục tư thục của đất nước này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra ở tầng lớp khá giả đến thượng lưu và ảnh hưởng rất lớn đến những gia đình có điều kiện thấp hơn. 

Một nữ y tá dạy học sinh tiểu học các bài tập về mắt, tại một trường tiểu học ở tỉnh Hà Bắc.

Một nữ y tá dạy học sinh tiểu học các bài tập về mắt, tại một trường tiểu học ở tỉnh Hà Bắc.

Giáo sư Yu Xiulan ở Đại học Nam Kinh cho biết: "Nhiều bậc cha mẹ không có khả năng chi trả cho mức học phí cao ngất ngưởng của những trường tư thục mới nổi và phải cho con học trường công. Trong khi đó, giới nhà giàu bị ám ảnh bởi trường mang danh quốc tế. Họ chi rất nhiều tiền cho việc học của con để có được cảm giác an tâm và không thua thiệt với xã hội".

Thế hệ tiểu học Trung Quốc được cha mẹ kỳ vọng và đầu tư rất nhiều.

Thế hệ tiểu học Trung Quốc được cha mẹ kỳ vọng và đầu tư rất nhiều.

Quả thực, xu hướng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua sắm của những thương hiệu cao cấp tại Trung Quốc. Ông Paul Swinand, phó chủ tịch cao cấp của Four Hills Adviosr trả lời phỏng vấn Jing Daily: "Khái niệm giới nhà giàu chi tiêu cho những món hàng hiệu xa xỉ giờ đã lạc hậu. Phần lớn thu nhập của những người có mức lương khá đều dồn cho việc học và tương lai con cái. Điều quan trọng đối với những thương hiệu cao cấp là phải hiểu được tâm lý phân khúc người tiêu dùng của tầng lớp này và tiếp cận ở những cách khác nhau".

Mạng xã hội Trung Quốc cho rằng việc tiêu tốn quá nhiều tiền cho một kỳ nghỉ hè của con là không cần thiết. "Ngoại khóa đắt đỏ có làm cho tuổi thơ của con bạn hạnh phúc hơn những đứa trẻ khác?", một bình luận chia sẻ. Trong khi đó một phụ huynh phản bác: "Tôi thà dành tiền để đóng học trường xịn cho con. Tỷ lệ hoàn vốn cao hơn nhiều so với một chiếc túi Gucci".

Bích Hà
Theo: SCMP

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top