iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/7/2012, 16:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sĩ tử méo mặt vì đề Lý dài, khó 'xơi'

Chủ đề: Mùa thi ĐH 2012187

Nhiều bạn cho biết phải đánh 'lụi' nhiều câu vì không đủ thời gian làm bài.

Xem toàn bộ đề thi Vật lý

Chiều nay 4/7, các thí sinh bước vào môn thi thứ 2 của khối A, Vật lý. Môn Lý có thời lượng làm bài 90 phút với 60 câu trắc nghiệm.

Tại Hà Nội:

Có mặt tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân, Trần Đại Nghĩa, HN, chúng tớ ghi nhận đến 15h50, những thí sinh đầu tiên mới bước ra khỏi cổng trường. Không có nhiều những nụ cười, bạn nào cũng kêu đề dài, không đủ thời gian để làm

Dương Thu Hiền, Bắc Giang (tổng kết môn Lý 9,1 điểm) cho biết: "Đề Lý năm nay khó hơn năm ngoái nhất là phần điện xoay chiều. Các kiến thức trong đề nói chung bám sát nội dung ôn luyện, tuy nhiên, nhiều câu khó, dài. Học sinh giỏi có thể làm được 90% đề tuy còn lại thì làm đạt 70%. Bản thân mình thì 25p cuối đã hoàn thành 70% đề rồi. Thời gian còn lại thì cứ tích đại thôi, chẳng biết đúng sai thế nào".

Phạm Việt Tiến, Hải Dương cũng có chung ý kiến "đề dài, thiếu thời gian" như Thu Hiền. Theo Tiến, phần Điện trong đề Vật Lý này là khó nhất. Một số câu hỏi cũng khá "lạ" với thí sinh như những câu ứng dụng thực tế chuyển tải điện năng. Tiến tự tin mình sẽ đạt 7 điểm với môn thi thứ hai này.

Mỗi thí sinh một tâm trạng sau khi kết thúc môn thi thứ hai. Ảnh: Trang Chóe

Mang tâm trạng thoải mái hơn, bạn Lại Thị Hoài, Thái Bình cho biết mình cảm thấy nhẹ nhàng khi kết thúc môn thi thứ hai này dù làm thiếu thời gian và phải làm bừa vài câu: "Đề nhiều tương đối khó, nhiều bài tập, nhất là phần điện xoay chiều và giao thoai ảnh sáng. Kiến thức trong đề chủ yếu nằm trong nội dung học của lớp 12. Mình làm không đủ thời gian nhưng chắc cũng được 7,8 điểm".

Tại điểm thi trường ĐH Ngoại thương, sau 2/3 thời gian đã có thi sinh làm xong bài. Bạn Vũ Đức Anh thi khoa Kinh tế đối ngoại chia sẻ: "Mình làm được hết nhưng có vài câu chưa nhìn thấy bao giờ. Nhiều bạn cùng phòng với mình không làm được và ra khá sớm".

Ở điểm thi Học viện Ngoại giao thì ngược lại, trống tan lúc 4h kém 15 nhưng chưa có thí sinh nào ra khỏi hội đồng. Phải 10 phút sau, chúng tớ mới thấy thí sinh đầu tiên. Bạn Vũ Thị Lý thi khối A1 chia sẻ: "Thật tiếc là mình không làm hết bài và có nhiều câu phải dùng đến máy tính, nhưng không biết chắc đúng sai thế nào".

Được bố mẹ đưa đón, chăm chút, các sĩ tử như được tiếp thêm nhiều sức mạnh. Ảnh: Trang Chóe

Tại TP HCM:

Tại điểm thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên (quận 5, TP HCM), hầu hết các sĩ tử đều hoàn thành bài thi đúng thời gian làm bài 90 phút, hiếm có thí sinh nào ra khỏi phòng thi trước thời hạn.

Bạn Nguyễn Như Lộc (quê ở Tuy Hòa, Phú Yên chia sẻ: “Đề không thực sự khó nhưng hơi dài. Khi bắt đầu làm bài, mình đọc lướt đề thi và chọn những câu lý thuyết để làm trước, thời gian còn lại dồn toàn lực vào những câu hỏi tính toán. Thế mà cuối cùng vẫn không làm kịp, phải đánh “lụi” 3, 4 câu”.

Tâm sự với iOne, bạn Duyên Anh (quê ở Thanh Hóa), thí sinh nộp đơn vào ngành Công nghệ thông tin phấn khởi cho biết: “Mình xác định làm đúng được 80%, phần còn lại thì hên xui. Phần mình ngại nhất là điện xoay chiều nhưng cuối cùng cũng hoàn thành một cách suôn sẻ".

Bạn Duyên Anh cười tít mắt vì hoàn thành bài thi tốt: “Mình làm được Lý hơn Toán, nhưng Hóa mới là môn chủ lực của mình”. Ảnh: Mai Nhật

Tại hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kiến trúc TP HCM, hầu hết các sĩ tử đều nhăn mặt nhận xét đề khó “xơi” và tương đối dài.

Bạn Ngô Hoàng Thanh (quê ở Đà Nẵng) cho biết: “Em cũng đã học kĩ môn Lý nhưng nhìn đề thi hơi choáng vì lượng bài tập hơi nhiều và lý thuyết cũng hơi đánh đố một chút!”. Cùng ý kiến với Thanh, bạn Trần Ngọc Thiên Kim (quê ở Trà Vinh) cho biết: “Chắc làm được 60%-70% à! Đề thi Lý hơi chua, mình chỉ còn mong đợi gỡ điểm ở môn Hóa thôi. Kiến thức chương trình thì bám sát phổ thông nhưng không hiểu sao em làm không kịp thời gian”.

Nhiều nét mặt khá buồn khi bước ra khỏi phòng thi. Đề Lý được nhiều bạn đánh giá dài, hơi khó xơi. Ảnh: Huy Hoàng

Thí sinh Trần Huyền Minh (trường THPT Lê Khiết, Quảng Ngãi) thì cho rằng: “Đề năm nay hay hơn năm ngoái, phân loại thí sinh rõ ràng. Em làm bài tương đối tốt và có hy vọng đỗ năm nay!”. Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kiến trúc TP.HCM là một điểm nóng “kẹt xe” các năm. Do đó, đội ngũ cánh sát giao thông đã có mặt từ 14h chiều, các anh đội mưa để điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường.

Nhận Xét đề thi Vật lý năm nay, thầy Hoàng Trung Thuấn, giáo viên trường THPT Phan Huy Chú Hà Nội nói: "Đề thi có tính phân loại cao, nhiều câu hỏi hay, có vẻ các thầy cô nặng về khoe kiến thức nhiều hơn. Đề thi này mang tính tự luận nhiều hơn là trắc nghiệm. Nếu thí sinh chọn Ban cơ bản thì không có mảng kiến thức vĩ mô, vi mô. Câu 46 các em có thể sẽ không có công thức để tìm ra. Đề thi xuất hiện những câu mang tính thực hành - hay nhưng khó với những cơ sở giáo dục không có điều kiện thực hành.

Nhìn chung đề thi này, theo nhận định của tôi thì điểm 3,4 sẽ nhiều. Với ý kiến của cá nhân tôi, không nhất thiết phải ra mức độ đề thế này với tính chất trắc nghiệm, một đề thi tốt nên để phổ điểm 5,6 là đẹp. Ta nên phân loại ở mức 7 điểm trở lên", thầy Thuấn nói.

Nhóm phóng viên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top