iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 9/10/2018, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phương pháp giáo dục STEM tại trường mầm non

Hệ thống giáo dục trường mầm non STEAMe mong muốn tạo hứng khởi cho các bé trong mỗi bài học, hoạt động, thí nghiệm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Mỗi đứa trẻ có những sở thích, cách thể hiện khác nhau... vì vậy, gia đình và giáo viên là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để các con có thể bộc lộ hết khả năng của mình.

Ở phương pháp truyền thống, giáo viên là người cung cấp kiến thức, còn trẻ là người nghe - ghi nhớ và làm theo. Còn theo phương pháp giáo dục STEM (viết tắt của Science - khoa học, Technology - công nghệ, Engineering - quy trình sáng tạo kỹ thuật, Mathematics - toán học), học sinh sẽ chủ động trong mọi vấn đề.

STEM - XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA GD MẦM NON TRONG KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ 4.0

STEM mang đến cho trẻ những trải nghiệm mới lạ.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEM

STEM là thuật ngữ xuất phát từ phương pháp giảng dạy và học tập tích hợp nội dung cùng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Giáo dục STEM không phải để học sinh trở thành những nhà toán học, khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà là xây dựng kỹ năng, có thể sử dụng để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Ở Việt Nam, giáo dục STEM vẫn còn là khái niệm tương đối xa lạ với đại chúng. Các học sinh lâu nay được cho là học khá các môn tự nhiên nhưng trên thực tế tư duy học tập chưa mang tính gắn kết chặt chẽ giữa học và hành, chưa tích hợp ngành này và ngành khác để tạo ra các sản phẩm thiết thực cụ thể như giáo dục STEM luôn hướng tới.

STEM - XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA GD MẦM NON TRONG KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ 4.0 - 1

Trẻ nhỏ tại Việt Nam bắt đầu được làm quen với phương pháp giáo dục STEM.

Giáo dục STEM với trẻ mầm non

Giáo dục mầm non đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ. Vì vậy, việc đưa STEM vào chương trình là bước khởi đầu để con trẻ có thể học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan. Giáo dục STEM tôn trọng sự sáng tạo của trẻ, giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, định hướng, còn các bé sẽ là người giải quyết vấn đề đó.

Mỗi đứa trẻ có những sở thích khác nhau, những cách thể hiện khác nhau, gia đình và giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để con có thể bộc lộ hết những khả năng của mình. Đó chính là cách phương pháp giáo dục STEM hướng đến cho trẻ trong độ tuổi mầm non.

Trẻ học không chỉ để ghi nhớ và trả bài mà còn ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như chiếc đèn lồng, chiếc giỏ, quả bóng, chú robot đáng yêu... Việc mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, được ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng, đồ chơi yêu thích, sẽ tác động mạnh mẽ đến sự hứng thú và say mê tìm tòi của trẻ.

Phương pháp STEM tại Hệ thống giáo dục trường mầm non STEAMe

STEAMe là một trong số ít chuỗi trường mầm non đưa STEM vào chương trình chính khóa. Sự kết hợp này mang đến cho trẻ nhỏ sự hứng khởi trong học tập, thúc đẩy dư duy giải quyết vấn đề một cách khoa học, phát triển các kỹ năng như giao tiếp, hợp tác, xử lý thông tin, tự phục vụ, đảm bảo an toàn...

STEM - XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA GD MẦM NON TRONG KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ 4.0 - 2

Bé tự tin và năng động khi được giáo dục bằng phương pháp STEM.

Phương pháp giáo dục STEM với trẻ mầm non tạo hứng khởi cho các bé trong mỗi bài học, hoạt động, thí nghiệm được triển khai. Các bạn nhỏ sẽ nắm được quy trình thực hiện, thấy sự thay đổi trạng thái, hình dáng, kích thước của sự vật, hiện tượng.

Trường mầm non STEAMe luôn lựa chọn những nội dung học gần gũi với các bé như trung thu, chong chóng, đồ tái chế, lều trại... Mỗi nội dung đều lồng ghép những kiến thức STEM ở đó. Qua mỗi bài học, các bé sẽ tạo ra được những sản phẩm thực, hữu dụng trong cuộc sống, điều đó tạo cho bé hứng khởi và niềm yêu thích đến trường, yêu thích khám phá tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó chính là mục tiêu mà giáo dục STEM và trường mầm non STEAMe luôn hướng tới.

Minh Long

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top