iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 7/8/2019, 10:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phụ huynh Gateway: Sự tắc trách của trường là không chấp nhận được

Sau cái chết của nam sinh lớp 1, nhiều phụ huynh Gateway bức xúc, hoang mang và không hiểu nổi tại sao một việc như thế lại có thể xảy ra.

Sáng 7/8, trường Tiểu học quốc tế Gateway Cầu Giấy, Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. Sau khi tiễn con vào lớp, nhiều phụ huynh nán lại, tạo thành các nhóm, trao đổi với nhau về cái chết của bé Long - học sinh lớp 1 của trường. Sáng 6/8, Long được xe bus - loại xe Transit 16 chỗ - đón đến trường từ điểm phố Yên Hòa lúc 6h55 và sau đó bị bỏ quên trên xe cho tới 16h cùng ngày. Bé trai tử vong sau đó.

Ông Trương Tất Thành, Hội trưởng Hội phụ huynh lớp của Long chia sẻ, ông rất bức xúc trước cách tổ chức thiếu chuyên nghiệp của trường: "Hoàn toàn không có sự liên kết thông suốt giữa lái xe, người đưa đón, cô chủ nhiệm. Cô phụ trách lớp mà thiếu một cháu cũng không biết, không báo gì với gia đình cho đến lúc xảy ra sự việc. Nhiều phụ huynh cũng chưa nắm được thông tin đơn vị nào phụ trách xe đưa đón; thông tin liên lạc giữa gia đình và nhà trường cũng không thông suốt". 

Cũng như nhiều người khác có con học tại trường, chị Phạm Thị Liên vẫn chưa hết bàng hoàng: "Tôi không thể nào hình dung ra lại có việc như thế xảy đến, không thể tưởng tượng nổi. Tôi cho rằng trách nhiệm của nhà trường trong sự việc này là vô cùng lớn. Để con nằm trên xe suốt một ngày trời là không thể chấp nhận nổi. Đến tôi còn không chấp nhận được thì thử hỏi gia đình nạn nhân sẽ như thế nào".

Chị Phạm Thị Liên.

Chị Phạm Thị Liên.

Theo tường trình ban đầu của nhà trường, sau khi chiếc xe bus chở Long đến trường, cô Quy, người phụ trách đón các bé vào trường, đã không đếm lại số lượng học sinh, dẫn đến việc bỏ quên Long trên xe. Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy có điểm danh và phát hiện thiếu một học sinh. Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường, cho biết "Đáng ra giáo viên kiểm soát nên thông báo cho anh Sơn khi thấy con không đến lớp. Tuy nhiên, do giáo viên phụ trách gọi điện cho phụ huynh hôm nay nghỉ phép nên để xảy ra bất cẩn".

Cách giải thích của trường bị phụ huynh cho là khó chấp nhận. Chị Liên cho rằng, giáo viên này nghỉ phép thì phải có người khác đảm nhận công việc thay, không thể nói nghỉ nên không có người chịu trách nhiệm được.

Chia sẻ về quy trình đưa đón, chị Liên nhận định quy trình của nhà trường là khép kín, phụ huynh không thể liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm mà có một bộ phận kiểm tra của từng lớp. Phòng hành chính sẽ là người liên hệ trực tiếp với phụ huynh.

Loại xe dùng đưa đón học sinh của trường Gateway.

Loại xe dùng đưa đón học sinh của trường Gateway.

Anh Ngô Thành Đạt - một phụ huynh khác - cho rằng, nhà trường chắc chắn phải xem lại quy trình đưa đón học sinh một cách chặt chẽ. Nhưng theo anh, vấn đề không chỉ ở quy trình mà là do con người đang không làm đúng quy trình. "Không thể hiểu nổi khi mà lượng học sinh trên xe rất ít mà tại sao giáo viên kiểm soát học sinh và lái xe lại có thể để quên một cháu bé ở trên xe như vậy", anh nói.

Sáng nay, nhiều phụ huynh trường Gateway đã hẹn nhau đến trường để làm việc với với nhà trường để kiểm tra, tìm hiểu kỹ hơn về các biện pháp an toàn, kiểm soát quy trình đưa đón học sinh đối với học sinh có sử dụng dịch vụ xe bus.

Bé Long hiện đã được gia đình đưa về quê Thanh Hóa để an táng. Những người liên quan đến sự việc đã được công an triệu tập lấy lời khai. Nguyên nhân cái chết đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Long và con trai duy nhất trong gia đình anh Lê Văn Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội). Hôm qua là ngày thứ hai bé đến trường.

Thúy Quỳnh
Ảnh: Huyền Vũ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top