iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 25/3/2020, 10:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phát hiện container chở 64 thi thể đến Mozambique

Cảnh sát phát hiện 64 thi thể và 14 người sống sót trong container chở hàng ở Mozambique, được cho là người Ethiopia di cư trái phép.  

"64 người được tìm thấy đã chết trong một container chở hàng ở Mozambique. Chiếc xe tải màu xanh đi từ Malawi bị chặn tại trạm kiểm soát tại cầu Mussacana, tỉnh Tete. Chỉ 14 người sống sót. Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được xác định, song theo điều tra ban đầu có thể do ngạt thở ", quan chức cấp cao giấu tên cho biết hôm 24/3. 

Chiếc xe tải chở 64 thi thể người nhập cư Ethiopia bị chặn lại ở tỉnh Tete, Mozambique. Ảnh: DW.

Chiếc xe tải chở 64 thi thể người nhập cư Ethiopia bị chặn lại ở tỉnh Tete, Mozambique. Ảnh: DW.

Theo phát ngôn viên phụ trách người nhập cư của tỉnh Tete, Amelia Direito, tất cả 78 người trên chiếc container là những người đàn ông Ethiopia. Direito cho biết, tài xế xe tải và phụ xe đều là công dân Mozambique, hiện bị cảnh sát giam giữ. Người lái xe nói với cảnh sát rằng anh ta được hứa hẹn trả khoảng 500 USD để chở những người nhập cư bất hợp pháp.

"Cảnh sát đã mở cuộc truy lùng người trung gian tạo điều kiện cho người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này", bà Direito nói. 

Direito nói thêm rằng chính quyền yêu cầu tài xế mở container sau khi nghe thấy tiếng đập từ bên trong. Nhiệt độ trung bình trong khu vực lúc đó vào khoảng 34 độ C. 

Phát ngôn viên Sở cảnh sát, Orlando Mudumane cho biết: "Hai người bị giam giữ liên quan đến vụ việc là tài xế và người trung gian - người đã ký hợp đồng với tài xế để chở những người di cư". 

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết những người sống sót đang được điều trị vì mất nước nghiêm trọng và kiệt sức. Họ hiện ở một cơ sở nhập cư.

Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết họ đã "xác nhận thông qua Đại sứ quán Ethiopia ở Nam Phi về vụ việc. Tổ chức có trụ ở tại Addis Ababa cho biết họ đang nỗ lực để xác minh danh tính nạn nhân. Phát ngôn viên của chính phủ, Filmao Suaze cho biết Mozambique phối hợp cùng đại sứ quán Ethiopia ở thủ đô Maputo sẽ mở "cuộc điều tra để đưa những người phải chịu trách nhiệm ra công lý".

Mozambique nổi tiếng là "cửa ngõ trung chuyển" cho những người di cư từ quốc gia nghèo đói của châu Phi hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở Nam Phi - nơi có nền kinh tế phát triển hàng đầu lục địa. 

Huyền Anh (Theo AFP, Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top