iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 20/1/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ống hút nhựa đã 'xâm chiếm' Trái Đất như thế nào?

Hàng tỷ chiếc ống hút nhựa được sản xuất mỗi năm, góp phần khiến ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa tăng cao.

Tác hại to lớn của những chiếc ống hút 'nhỏ xinh'

Ngày 1/1, các nhà hàng, doanh nghiệp dịch vụ ở Mỹ bắt đầu áp dụng lệnh cấm ống hút nhựa. Trước đó, vào tháng 7/2018, Seattle trở thành thành phố lớn nhất của Mỹ cấm ống hút nhựa.

Ngày càng nhiều người nhận thức được sự ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống trên Trái Đất của ống hút nhựa. Không chỉ còn là lệnh cấm từ chính phủ, chính các cửa hàng đồ ăn nổi tiếng đã và đang chủ động nói "KHÔNG" với những chiếc ống hút nhựa.

Cụ thể, Starbucks đã lập một bản kế hoạch chi tiết cho việc loại bỏ ống hút nhựa vào năm 2020, McDonald cũng tuyên bố cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Mỹ và Ireland. Bon Appétit Management, một công ty dịch vụ thực phẩm với 1.000 cửa hàng tại Mỹ, đã tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái rằng họ sẽ loại bỏ ống hút nhựa. Alaska Airlines sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên loại bỏ ống hút nhựa để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ống hút nhựa đã chiếm lĩnh trái đất như thế nào?

Từng là đồ dùng rất phổ biến, ống hút nhựa đang dần bị con người tìm cách loại bỏ.

Những dấu hiệu chuyển biến tích cực này có được bởi con người đang nhận ra những tác hại vô cùng lớn của đồ nhựa đối với môi trường nói chung và đại dương nói riêng, nhờ hoạt động tuyên truyền và cảnh báo của các chuyên gia môi trường, tổ chức xã hội. 

Chỉ riêng ở Mỹ, ước tính cho thấy có khoảng 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày. Theo một nghiên cứu mới được công bố đầu năm nay, có khoảng 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên toàn thế giới. Cùng với đó, khoảng 8 triệu tấn nhựa chảy vào đại dương mỗi năm, trong đó ống hút nhựa cũng "đóng góp" khoảng 0,025% vào con số kia.

Cách ống hút ra đời và dần 'xâm chiếm' thế giới

Nhiều thế kỷ trước, con người đã biết sử dụng các ống rỗng có hình trụ để hút được chất lỏng một cách dễ dàng.

Ngược thời gian về 5.000 năm trước, trong thời kỳ của những người Sumer cổ đại, tổ tiên của chúng ta đã biết cách dùng những chiếc ống dài, mỏng, rỗng bằng kim loại để thưởng thức những cốc bia lên men hấp dẫn. 

Ống hút nhựa đã chiếm lĩnh trái đất như thế nào? - 2

Chiếc ống hút có quá trình phát triển, cải biến không ngừng.

Vào năm 1888, Marvin Stone là người đầu tiên nộp bằng sáng chế cho một chiếc ống hút bằng giấy, bằng cách cuốn giấy quanh một cây bút chì và dán bằng keo. Nhận thấy sự bất tiện khi giấy thấm nước, Stone đã phủ lên trên bề mặt giấy một chất chống nước, vì vậy sản phẩm này được nhiều người đón nhận. Cho đến năm 1980, nhà máy Stone Industrial đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ống hút. 

Mãi đến năm 1930, những chiếc ống hút có thể "bẻ cong" dần thay thế cho ống hút giấy thẳng. Đây chính là sáng kiến của nhà phát minh Joseph Friedman khi ông chứng kiến con gái mình phải "vật lộn" để hút sữa từ những chiếc ống hút thẳng. Theo đó, Joseph Friedman đã nhét những chiếc ốc vít được làm sạch vào ống hút, rồi lấy chỉ nha khoa quấn quanh các đường cong vừa tạo. Sau cùng là bỏ ốc vít ra ngoài.

Với phát minh của mình, Friedman đã được cấp bằng sáng chế, đồng thời ông cũng thành lập công ty Flex-Straw để phát triển sản phẩm.

Vào thời điểm đó, những chiếc ống hút cong rất phổ biến tại các bệnh viện, bởi chúng cho phép người bệnh uống thuốc trong khi đang nằm bất động.

Nhiều thập kỷ sau, những chiếc ống hút cong đã được nhiều người sử dụng khi uống soda, sữa lắc trên khắp nước Mỹ.

Ngành công nghiệp nhựa bùng nổ

Khi người Mỹ vẫn đang "say sưa" với những chiếc ống hút bằng giấy thì ngành công nghiệp nhựa đã đạt được những thành tựu bước đầu. Vào năm 1870, John Wesley Hyatt đã phát minh ra những vật dụng từ nhựa đầu tiên trên thế giới.

Các sản phẩm nhựa dần dần trở thành một trong những mặt hàng được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng và chấp nhận chúng như một phần của cuộc sống với 2 tiêu chí hoàn hảo: bền và rẻ.

Ống hút nhựa đã chiếm lĩnh trái đất như thế nào? - 1

Ống hút nhựa trở thành "kẻ thống lĩnh" thị trường.

Những sản phẩm ống hút nhựa sử dụng một lần được sản xuất với một tốc độ nhanh chóng mặt tại các tập đoàn lớn. Chúng còn đáp ứng lợi ích kinh tế của người kinh doanh: bền hơn, đẹp hơn, rẻ hơn, sử dụng một lần, không mất thời gian làm sạch.

Trong suốt những năm 60 của thế kỷ trước, hàng loạt công ty sản xuất nhựa mọc lên "như nấm sau mưa". Đến những năm 80, sự bùng nổ về kiểu dáng, mẫu mã của sản phẩm nhựa và ống hút nhựa ngày càng mạnh mẽ. Theo báo cáo trên thế giới, khoảng 1,5 triệu tấn nhựa được sản xuất vào năm 1950, đến năm 2015, con số đã là 322 triệu tấn nhựa. 

Có thể thấy cách mà ống hút nhựa đặt chân đến thế giới nhanh hơn bất kỳ một cuộc xâm lấn nào chúng ta từng chứng kiến. 

Thúy Quỳnh (theo Nationalgeographic)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top