iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 2/3/2020, 11:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ổ dịch nCoV trong khoa tâm thần bệnh viện Hàn Quốc

Chủ đề: Covid-191314

Khi nCoV xâm nhập vào khoa tâm thần hồi đầu tháng trước, lãnh đạo bệnh viện Daenam đối mặt với quyết định khó khăn: phong tỏa khoa cùng hơn 100 bệnh nhân nhằm ngăn virus.

Bệnh viện Daenam nằm ở quận Chengdo, tỉnh Gyeongsang. Cùng với nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu, Viện này là một trong hai cụm dịch Covid-19 lớn nhất ở Hàn Quốc. Trong số 4.212 trường hợp được xác nhận dương tính nCoV (tính đến 2/3) có 101 bệnh nhân ở khoa tâm thần. 7 người đã tử vong, trong tổng số 26 ca tử toàn quốc. Chỉ hai bệnh nhân trong khoa không nhiễm bệnh. 

Bệnh nhân ngủ chung phòng trên các tấm nệm. Ảnh: Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân tại khoa tâm thần bệnh viện Daenam. Ảnh: Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Đối với công chúng Hàn Quốc, phong tỏa khoa tâm thần là quyết định gây tranh cãi, động chạm vào vấn đề đạo đức lẫn hiệu quả phòng dịch, lại diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách đang gặp khó khăn trong nỗ lực kiểm soát Covid-19. Các quan chức Hàn trước đó còn tuyên bố không đi theo cách tiếp cận của Trung Quốc là phong tỏa diện rộng các thành phố.  

Nhưng các trường hợp tại bệnh viện đã phản ánh thách thức mà các cơ sở y tế, viện dưỡng lão cùng nhiều cơ sở nội trú khác gặp phải nếu phải đối diện với dịch bệnh.

Cơ quan y tế Hàn Quốc công bố hôm 27/2 rằng các bệnh nhân sẽ được chuyển khỏi khoa tâm thần tại bệnh viện Daenam. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KCDC), ông Jung Eun-kyeong, nói đây là quyết định đầy khó khăn nhưng "bất khả kháng" vì không thể tìm được một nơi mà nhiễm nCoV và tình trạng sức khỏe tâm thần có thể được điều trị cùng lúc.

Dù vậy, việc phong tỏa khoa tâm thần vẫn đặt ra những dấu hỏi. Hội đồng bác sĩ tại Trung tâm y tế quốc gia Hàn Quốc (NMC) cho biết, một khoa nội trú điều trị tâm thần như vậy là môi trường hoàn hảo để virus lây lan.

Bên trong bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc. Ảnh: Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Bên trong bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc. Ảnh: Trung tâm Y tế Quốc gia Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Ủy ban được công bố hôm 26/2, các cửa sổ bị đóng kín tại khoa tâm thần khiến hệ thống thông gió không thể lưu thông. Nước khử trùng tay không được để ra ngoài bởi bệnh nhân có thể uống chúng. Để theo dõi bệnh nhân liên tục, nhà tắm thậm chí không chia ngăn. 

"Khi một con virus xâm nhập vào khu vực kín, nó sẽ dễ dàng lây lan rất nhanh", bác sĩ Lee So-hee, từ NMC, cho biết. "Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nội trú vốn đã yếu, virus càng có cơ tấn công gây tổn hại nghiêm trọng cho họ".

Baik Jae-joong, bác sĩ chuyên khoa phổi tại Bệnh viện Green ở Seoul, cho biết các cơ quan y tế không nên nhốt bệnh nhân nhiễm nCoV trong không gian kín như vậy. "Về cơ bản, họ bị bỏ lại chờ chết bên trong. Các bệnh nhân bị cách ly vào cùng một môi trường khiến họ bị nhiễm bệnh. Đó là một thảm họa y tế và điều cấm kỵ về y đức", ông nói. 

Kim Sung-yeon - Giám đốc tổ chức Đoàn kết chống phân biệt đối xử người khuyết tật - cho biết, một bệnh nhân đã "được giải thoát bằng cái chết" sau 20 năm tại khoa tâm thần bệnh viện Daenam. Kim cho biết bệnh nhân chỉ nặng chưa đầy 42kg khi qua đời. 

Kwon Jun-wook, Phó giám đốc KCDC cho biết hôm 29/2, bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Daenam có tình trạng sức khỏe kém do phải nhập viện trong thời gian dài. Theo KCDC, tổng số ca nhiễm nCoV tại bệnh viện Daenam hiện là 119, bao gồm cả nhân viên y tế. Bệnh viện cho biết họ vẫn đang tìm hiểu virus xâm nhập khoa tâm thần vốn luôn được khóa kín như thế nào. 

Truyền thông địa phương đưa tin, các thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã tham dự một đám tang tại khu phức hợp bệnh viện Daenam vào tháng trước. Gần một nửa số ca nhiễm tại Hàn Quốc được truy ra từ nhóm này. Em trai của thủ lĩnh giáo phái chết tại bệnh viện hồi cuối tháng 1 và đám tang được tổ chức tại tầng hầm vào 2/2. Các bệnh nhân tại khoa tâm thần bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ giữa tháng 2.

Huyền Anh (Theo WP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top