iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 6/7/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản

Những người giàu có bậc nhất thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg đều chung tư tưởng muốn con cái tự lập xây dựng sự nghiệp.

1. Barron Hilton

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản

Barron Hilton, chủ chuỗi khách sạn danh tiếng trên toàn thế giới, Hilton, đã quyên góp 97% tài sản của mình cho quỹ từ thiện Fund of Conrad Hilton. Quyết định này một phần do lối sống ăn chơi của cô con gái Paris Hilton. Sau khi Paris bị bắt do uống rượu say mà vẫn lái xe trong một chương trình truyền hình thực tế, Barron chính thức đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, Paris vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ công việc kinh doanh riêng. Dù vậy, cảm giác không được thừa hưởng 47 tỷ USD thực sự đau đớn.

2. Bill Gates

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 1

Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett cùng sáng lập chiến dịch The Giving Pledge dành cho những triệu phú, tỷ phú. Họ ký cam kết quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Theo nhà sáng lập Microsoft, con cái nên tự làm việc và hiểu được giá trị của sức lao động.

3. Michael Bloomberg

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 2

Tỷ phú Michael Bloomberg, nhà sáng lập, quản lý của dịch vụ tài chính toàn cầu, cựu thị trưởng New York cũng ký tên mình vào chiến dịch The Giving Pledge. Michael đã quyên góp 34 triệu USD cho những tổ chức phi thương mại liên quan đến các vấn đề giáo dục, chăm sóc sức khỏe, khoa học… Ông giải thích điều lớn nhất mà ông có thể dành cho con cái là một thế giới tốt đẹp hơn cho chúng và cho con cái chúng.

4. Ted Turner

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 3

Nhà sáng lập của CNN, Ted Turner, đã thành lập Quỹ Turner Foundation vào năm 1990, giúp giải quyết các vấn đề sinh thái học trên toàn cầu. Sau này, ông còn tạo ra Quỹ Liên hợp quốc và tham gia vào chiến dịch The Giving Pledge vào năm 2010. 

Theo Turner, có trong tay 2 tỷ USD nhưng ông vẫn sống rất bình dị, gần như một người bình thường, vì hầu hết tài sản của ông đã thuộc về các quỹ. Con cái của ông đều đồng cảm với suy nghĩ của cha và dốc lòng làm việc cho quỹ từ thiện của gia đình.

5. Elton John

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 4

Elton John và người bạn đời David Furnish đã quyết định không để tài sản thừa kế cho con trai. Họ sẽ làm từ thiện 53 tỷ bảng Anh để dạy cho con cái mình lòng tôn trọng, biết làm việc chăm chỉ và hiểu giá trị của đồng tiền. "Không nên đưa cho con cái bạn một cái thìa bạc. Như vậy là hủy hoại cuộc đời chúng", Elton John chia sẻ.

6. Mark Zuckerberg

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 5

Vợ chồng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook cũng tham gia chiến dịch The Giving Pledge. Đồng thời, họ dành tiền từ thiện cho các dự án liên quan tới chăm sóc y tế, phát triển giáo dục và giải quyết các vấn đề xã hội. Ước tính, 99% tổng giá trị tài sản của Mark (khoảng 63,5 tỷ USD) sẽ được dành cho từ thiện, 1% để cho con thừa kế.

7. Gene Simmons

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 6

Huyền thoại của ban nhạc KISS, Gene Simmons quyết định làm từ thiện toàn bộ tài sản của mình, ước tính lên tới 300 triệu USD. Gene cho biết quyết định này sẽ giúp con cái ông học cách tự lập và kiếm tiền theo cách riêng của mình. 

8. Ashton Kutcher và Mila Kunis

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 7

Cặp đôi trai tài gái sắc này muốn các con mình tự lập xây dựng sự nghiệp, nên sẽ làm từ thiện tài sản sau khi qua đời. Tuy nhiên, Ashton cho biết, nếu con mình đưa ra kế hoạch kinh doanh thực sự nghiêm túc, anh sẵn lòng trở thành nhà đầu tư.

9. Sting

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 8

Gordon Matthew Thomas Sumner, có nghệ danh là Sting, đã thành công dựa trên thực lực của chính mình và cũng muốn con cái tự phát triển như vậy. Ca sĩ quyết định không thừa kế bất kỳ khoản tiền nào cho con, thay vào đó ông sẽ tự hưởng thụ dựa trên thành quả lao động của mình. 

10. Thành Long (Jackie Chan)

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 9

Con của huyền thoại võ thuật Thành Long cũng không nhận được bất kỳ khoản tiền thừa kế nào dù cha mẹ rất giàu có. Ban đầu, Thành Long chỉ quyên góp từ thiện một nửa tài sản, nhưng năm 2012, diễn viên này đã thay đổi quyết định và sẽ cho đi tất cả. Ông giải thích đơn giản rằng, nếu con trai ông Jaycee (Phòng Tổ Danh) nghĩ số tiền này giá trị thì nó sẽ tự nghĩ cách kiếm ra số tiền như vậy.

11. Pierre Omidyar

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 10

Nhà sáng lập ra eBay, Pierre Omidyar cũng nằm trong danh sách này dù ông kiếm được số tiền khổng lồ, tới 8,1 tỷ USD. Ông nghĩ số tiền đó không nên chỉ đơn thuần giữ trong tay mình mà nên để nó làm việc. Ông để nó phục vụ cho phúc lợi xã hội. Ông cũng tham gia chiến dịch The Giving Pledge.

12. George Lucas

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 11

Sau khi sáng tạo ra series Star Wars, George Lucas chưa bao giờ gặp phải vấn đề tài chính nào, tuy nhiên ông sẽ không đưa tiền của mình vào tay 4 đứa con. Ông tham gia chiến dịch The Giving Pledge do Bill Gates và Warren Buffett kêu gọi, và làm từ thiện 4,5 tỷ USD để phát triển giáo dục. 

13. Gordon Ramsay

Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản - 12

Gordon Ramsay và Tana Hutcheson cho biết họ nuôi con cái mình với phương châm tiền bạc không phải thứ quan trọng nhất trong cuộc đời và không nên dành cả đời để theo đuổi tiền bạc. Vị đầu bếp nổi tiếng chia sẻ con ông sẽ đi máy bay hạng vé phổ thông, chắc chắn không phải hạng thương gia. Ông muốn bảo vệ con khỏi những tác động xấu từ gia sản khổng lồ.

Ốc Sên   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top