iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 26/2/2019, 10:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những từ khóa hot nhất trên Google Việt Nam về sự kiện Mỹ - Triều

'Kim Jong-un', 'Donald Trump', 'Mỹ - Triều Tiên'... là những cụm từ được nhiều người Việt tìm kiếm những ngày qua.

Ngày 27 - 28/2, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội. Sáng 26/2, đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). 

Suốt một tuần qua, sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhận được sự quan tâm lớn của công chúng, truyền thông trong nước và quốc tế. Trên trang tìm kiếm Google, những từ khóa liên quan đến sự kiện này luôn vào top. Ngoài những thông tin như "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở đâu/ khi nào?", "Vì sao Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Việt Nam?"... người Việt còn quan tâm đến những câu chuyện đặc biệt xung quanh.

Theo thống kê của Google Xu hướng (Google Trends), từ khóa Triều Tiên đang có xu hướng tìm kiếm cao, tập trung vào tỉnh Lạng Sơn và thủ đô Hà Nội, những nơi lãnh đạo Triều Tiên sẽ đi qua khi đến Việt Nam.

Từ khóa "Kim Jong-un" cũng được tìm kiếm cao hơn hẳn so với "Donald Trump" trong tuần qua trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Các thông tin về tiểu sử về ông đều được người Việt chú ý. 

Từ khóa Kim Jong Un đang có xu hướng tìm kiếm cao hơn so với Donald Trump trong 7 ngày qua (Nguồn: Google Trends)

Từ khóa "Kim Jong Un" được tìm kiếm nhiều hơn so với "Donald Trump" trong 7 ngày qua. Nguồn: Google Trends.

Thay vì đến bằng chuyên cơ như các vị lãnh đạo cấp cao của các quốc gia khác, phương tiện được ông Kim Jong-un lựa chọn là tàu hỏa. Đây cũng là phương tiện thường được các nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ ông Kim Nhật Thành đến ông Kim Jong-un sử dụng trong các chuyến công du trước đó. 

Đoàn tàu đi từ Triều Tiên, sang Trung Quốc, đến Việt Nam, đỗ tại Ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Đoàn tàu khởi hành vào chiều ngày 23/2, di chuyển tổng cộng 4.500 km trong khoảng 60 tiếng. Theo đó "Ga Đồng Đăng" là một trong những từ khóa hot nhất hiện tại quanh sự kiện quốc tế này. 

Chủ tịch Triều Tiên đến Việt Nam trên đoàn tàu bọc thép sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy/ VnExpress.

Chủ tịch Triều Tiên đến Việt Nam trên đoàn tàu bọc thép sáng 26/2. Ảnh: Giang Huy/ VnExpress.

Ngoài ra, công chúng cũng tìm kiếm về những thắc mắc liên quan như "Triều Tiên có sân bay không?", "Khổ đường sắt Việt Nam", "Bản đồ châu Á" để có thêm thông tin xung quanh vấn đề này.

Những câu chuyện bên lề

 
 

Đầu tiên là sự xuất hiện của "bộ đôi Donald Trump - Kim Jong-un phiên bản fake". Họ bất ngờ có mặt tại trung tâm Hà Nội hôm 21/2. Cái tên Howard X - người đóng giả lãnh đạo Triều Tiên, là một trong những từ khóa liên quan được tìm kiếm nhiều cạnh từ khóa "Kim Jong-un".

Kim Jong-un và Trump bản fake đến Hà Nội

Kim Jong-un và Trump 'bản fake' đến Hà Nội

Sự có mặt của lực lượng đặc vụ Mỹ chuẩn bị cho công tác bảo vệ Tổng thống Donald Trump cũng là một trong những đề tài được quan tâm. Ngày 23/2, hơn 200 đặc vụ đã có mặt ở Hà Nội. "Đặc vụ Mỹ bảo vệ tổng thống" trở thành từ khóa được tìm kiếm nổi bật.

Hình ảnh của 3 quốc kỳ Việt - Mỹ - Triều rực rỡ giữa Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới đang gây ấn tượng, đưa chủ đề này thành một trong những xu hướng tìm kiếm.

Quốc kỳ Việt - Mỹ - Triều trong hang Sơn Đoòng. Nguồn: FB Oxalis.

Quốc kỳ Việt - Mỹ - Triều trong hang Sơn Đoòng. Nguồn: FB Oxalis.

Sự chú ý của công chúng còn đổ dồn vào nơi ở dự kiến của hai vị chính khách đặc biệt. Hai từ khóa "khách sạn JW Marriott Hanoi" và "khách sạn Melia" cũng lọt vào danh sách tìm kiếm nổi bật.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top