iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 25/8/2017, 14:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những ngôi trường ít nhất 3 lần rinh cầu truyền hình 'Đường lên đỉnh Olympia'

Trường Hà Nội Amsterdam, Quốc học Huế, Phổ thông Năng khiếu TP HCM... có cầu truyền hình Olympia nhiều nhất trong 17 năm lên sóng.

Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi tri thức dành cho học sinh THPT, có tuổi thọ nhiều nhất trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Trải qua 17 mùa, chương trình luôn nhận được tình cảm yêu mến của khán giả. Mỗi năm sẽ có một trận chung kết quan trọng để tìm ra chủ nhân của học bổng trị giá 35.000 USD.

Việc có thí sinh lọt vào trận chung kết là niềm tự hào của nhà trường, Sở Giáo dục tỉnh nhà. Không ít ngôi trường THPT được mệnh danh có truyền thống rinh cầu truyền hình Olympia bởi sự xuất sắc của học sinh.

Dưới đây là 4 ngôi trường ít nhất 3 lần có cầu truyền hình Olympia tại sân trường:

THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long

Ngôi trường miền Tây này ghi dấu ấn sâu đậm vào những mùa đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia. Có 3 học sinh từng ghi danh ở 3 mùa chung kết liên tiếp, 2 trong số này là nhà vô địch.

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia

 Trần Ngọc Minh (vô địch năm đầu tiên - 2000); Đỗ Thị Hồng Nhung lọt chung kết Olympia năm thứ 2 (2001); Lương Phương Thảo vô địch chung kết năm thứ 3 (2002).

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-1

THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long được thành lập năm 1991 với 3 lớp chuyên, 60 học sinh và 8 cán bộ, giáo viên. Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, trường gặt hái được nhiều thành tích về chất lượng đào tạo. Năm 2003, trường đạt chuẩn Quốc gia và được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba; Năm 2012, trường được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-2

Ngôi trường này từng 4 lần có cầu truyền hình Olympia và có 1 nhà vô địch. Đó là các gương mặt: Phan Minh Châu (mùa 1), Phan Minh Đức (vô địch mùa 10), Lê Duy Bách (mùa 16), Phạm Huy Hoàng (mùa 17).

Sáng chủ nhật 28/8 này, sân trường THPT Hà Nội Amsterdam sẽ bùng nổ khi chờ đón màn thi đấu của bạn Phạm Huy Hoàng. Hiện mọi công tác cho trận chung kết được nhà trường phối hợp với VTV thực hiện, đảm bảo việc tiếp sóng. Huy Hoàng được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của Phan Minh Đức, đem về vòng nguyệt quế năm một lần nữa cho ngôi trường nổi tiếng Hà thành.

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-3

THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được thành lập từ 1985. Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đây là ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ học sinh. Đến nay, trường có khuôn viên hiện đại, được công nhận là  chuẩn Quốc gia (2004), được trao tặng Huân Chương lao động Hạng Nhất (2005).

THPT Chuyên Quốc học Huế

Trường từng 5 lần có học sinh dự trận chung kết và có 2 nhà vô địch. Tính đến nay, đây là ngôi trường có số lượng cầu truyền hình và nhà vô địch nhiều nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia.

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-4
nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-5

Bảng vàng của trường ghi danh 5 cái tên: Nguyễn Thái Bảo (mùa 5), Nguyễn Mạnh Tấn (mùa 8), Hồ Ngọc Hân (vô địch mùa 9), Thái Ngọc Huy (mùa 11), Hồ Đắc Thanh Chương (vô địch năm thứ 16).

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-6

Trường Quốc học Huế được xây dựng từ năm 1896, trở thành ngôi trường có lịch sử dạy và học lớn bậc nhất cả nước. Trải qua hơn 120 năm dạy và học, trường gặt hái được nhiều thành tích. Khuôn viên trường được nhận xét đậm chất thơ với những mảng tường cổ kính, những hàng xây xanh rợp bóng.

Trường Phổ thông Năng Khiếu - ĐHQG TP HCM

Ngôi trường này có truyền thống Olympia mạnh khi có 5 lần rinh cầu truyền hình về sân trường, trong đó 4 lần liên tiếp (2012-2015). Thế nhưng, may mắn có nhà vô địch chưa mỉm cười khi trường được mệnh danh "chuyên về nhì". Để chọn lựa thí sinh tham gia Olympia, trường có sân chơi Thách thức Entropy hằng năm đầy sôi nổi.

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-7

Danh sách các học sinh Phổ thông Năng khiếu từng chinh chiến ở trận chung kết năm: Bùi Tứ Quý (mùa 9), Thân Ngọc Tĩnh (mùa thứ 12), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (mùa 13), Nguyễn Hoàng Bách (mùa 14), Nguyễn Huy Hoàng (mùa 15).

 
 

Trường Năng khiếu qua MV chia tay tuổi học trò

nhung-ngoi-truong-it-nhat-3-lan-rinh-cau-truyen-hinh-duong-len-dinh-olympia-8

Trường Phổ thông Năng Khiếu thành lập từ 1996. Hơn 15 năm hoạt động, trường gặt hái không ít thành tích khi thường xuyên có học sinh tham dự các kỳ thi Quốc tế, quốc gia... Trường được nhà nước khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm học 2003-2004, hai Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm học 2001 - 2002, 2006 - 2007...

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top