iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 17/9/2017, 07:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những luật lệ kỳ lạ nhất trên thế giới khách du lịch nên biết

Hi vọng rằng khách du lịch sẽ tránh việc phạm phải những luật lệ dưới đây khi tới du lịch tại các quốc gia trên thế giới.

Cấm ăn bánh quy vào ngày Giáng sinh

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet

Năm 1644 tại Vương quốc Anh, Oliver Cromwell – một nhà lãnh đạo chính trị và quân đội Anh hồi bấy giờ đã ra lệnh cấm người dân Anh không được ăn bánh ngọt và bánh quy vào ngày Giáng sinh. Tới giờ điều luật cấm này của Cromwell vẫn chưa bị hủy bỏ bởi bất cứ văn bản pháp luật nào. 

Cấm “khóa môi” ở nhà ga

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-1

Tại Pháp và một số nhà ga ở Anh, người ta ra điều luật cấm du khách không được hôn nhau tại các nhà ga. Thứ luật kỳ lạ này xuất hiện lần đầu tại Pháp vào năm 1910, khi các đoàn tàu thường bị trì hoãn bởi những cặp vợ chồng hay tình nhân thường “khóa môi” say sưa khi chia tay nhau và làm gián đoạn nhiều chuyến tàu. Kết quả là chính quyền Pháp khi đó đã ban hành lệnh cấm hôn nhau tại các nhà ga, đồng thời thiết lập những “vùng hôn” đặc biệt nơi các du khách có thể thoải mái thể hiện tình cảm của mình.

Cấm nuôi chim bồ câu

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-2

Tại Ý- đất nước hình đôi hài, sẽ là phạm pháp nếu như chính quyền bắt gặp bạn tiến hành việc nuôi chim bồ câu. Mặc dù việc cho chim bồ câu ăn bánh tại các quảng trường, nơi công cộng là điều bình thường; thì việc bạn tự nuôi cả đàn chim bồ câu lại là điều bị cấm. Lí do là bởi chính quyền nước này muốn bảo vệ các công trình cổ, các bức tượng khỏi tác động bào mòn và phá hủy ghê gớm tới từ…chất thải của chim bồ câu. Do vậy họ cấm người dân nuôi chim bồ câu để có thể kiểm soát được chặt chẽ số lượng của loài này.

Cấm quên sinh nhật của vợ

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-3

Đây chắc hẳn là điều luật cấm được cánh chị em ủng hộ nhiều nhất. Dẫu vậy thì nó lại chỉ phổ biến tại Samoa – một quốc gia khá nhỏ bé nằm ở Thái Bình Dương, nơi nổi tiếng với thứ luật cấm…đi trước thời đại. Theo đó, một người chồng sẽ bị tuyên là có tội và bị phạt tiền nếu như bị phát hiện ra rằng anh ta không nhớ ngày sinh nhật của vợ mình. Tiền phạt sẽ được gửi thẳng vào tài khoản của người vợ.

Cấm xăm hình

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-4

Đa phần người dân tại Nhật Bản không xăm mình. Dù thực tế, Nhật Bản là quốc gia sở hữu truyền thống xăm mình lâu đời và có sớm bậc nhất tại châu Á nhưng văn hóa của họ lại có cái nhìn cực kỳ khắt khe về chuyện này. Đó là lí do chính quyền gần như cấm xăm mình dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu ai đó xăm mình, những người dân xung quanh có quyền xa lánh, thậm chí kì thị họ vì người ta tin rằng chỉ có giới xã hội đen (Yakuza) là xăm mình. Đa phần các nhà tắm công cộng ở nước này treo biển cấm không tiếp khách tắm có hình xăm trên người.

Cấm dẫm chân lên tiền 

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-5

Thái Lan là quốc gia nơi người dân tôn sùng nhà vua thậm chí hơn cả người thân trong gia đình và pháp luật. Vì vậy không khó hiểu khi chính quyền nước này ban hành lệnh cấm bất cứ ai sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị trừng trị nếu như bị phát hiện dẫm chân lên tiền, bất cứ là tiền xu hay tiền giấy của quốc gia này. Lí do là bởi mọi thứ tiền của Thái Lan đều được in hoặc khắc hình nhà vua, vì vậy các đồng tiền cũng trở nên linh thiêng và được tất cả nâng niu, tôn thờ. Dẫm chân, thấy tiền rơi xuống đất mà không nhặt hay phá hủy tiền tệ đều bị coi là hành vi xúc phạm danh dự của hoàng gia.

Cấm tiểu tiện xuống biển

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-6

Tại Bồ Đào Nha, nếu bạn bị phát hiện đang có hành vi đi tiểu xuống biển thì ngay lập tức bạn sẽ bị bắt và phạt tiền. Chính quyền nước này luôn có ý thức bảo vệ biển, họ luôn quan niệm rằng biển chính là nguồn tài nguyên quý giá, thứ sản vật cần được bảo tồn của quốc gia giáp biển này. Dẫu không thể tránh được việc người dân có thể “gây ô nhiễm” biển trong quá trình tắm dưới nước, song bất cứ trường hợp đứng trên bờ mà đi tiểu tiện xuống biển, sẽ bị xử lý ngay lập tức.

Cấm làm phiền gấu

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-7

Tại tiểu bang Alaska (Mỹ), chính quyền nơi đây từ lâu đã ban hành một điều luật cấm – cấm làm phiền gấu. Nơi đây luôn có những điều luật nghiêm khắc, nghiêm cấm việc người dân tự ý chụp hình, selfie cùng gấu, xua đuổi chúng hoặc đánh thức gấu dậy khi bắt gặp chúng đang ngủ. Điều này có ở Alaska bởi nơi đây có số lượng gấu đi “lạc” vào khu dân cư rất nhiều. Vào ban đêm cũng như ban ngày, chúng có thói quen vào đô thị để bới thùng rác nhằm tìm kiếm thức ăn. Những điều cấm trên để đảm bảo việc người dân không gây ra nguy hiểm cho mình và cũng góp phần bảo vệ loài gấu khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Cấm quay cóp tại trường học

nhung-luat-le-ky-la-nhat-tren-the-gioi-khach-du-lich-nen-biet-8

Đối với Bangladesh, chính quyền nước này sẵn sàng coi đây là một “tội ác”. Không ai thích bị lừa dối, và các nhà làm luật nước này ban hành các điều luật liên quan tới hành vi quay cóp, gian lận trong thi cử. Theo đó, nếu như bị phát hiện sử dụng “phao” trong khi thi cử, các học sinh, sinh viên sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi học vĩnh viễn. Tình huống xấu nhất là những học sinh trên 15 tuổi hoàn toàn có thể bị bỏ tù vì hành vi gian lận của mình

Trọng Đạt (theo The Richest)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top